Trung Quốc tạm dừng nhập sầu riêng Thái Lan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan cho biết xuất khẩu sầu riêng của nước này sang thị trường Trung Quốc đang gặp trở ngại do một vấn đề mới phát sinh trong quá trình kiểm tra hải quan.
Trung Quốc tạm dừng nhập sầu riêng Thái Lan

Ngày 11/1, tờ Thansettakij dẫn lời nguồn tin từ Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan tiết lộ rằng các trạm kiểm soát hải quan Trung Quốc đang được lệnh kiểm tra chặt chẽ kết quả xét nghiệm chất cơ bản vàng 2 (basic yellow 2) trên các loại trái cây nhập khẩu.

Nguồn tin cho biết rằng Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã yêu cầu các trạm kiểm soát hải quan trên toàn quốc từ chối nhập khẩu sầu riêng Thái Lan nếu không xuất trình được kết quả xét nghiệm. Mới đây, lô sầu riêng Thái Lan xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng khi tới sân bay quốc tế Ngô Vu Nam Ninh (Quảng Tây) đã bị cơ quan chức năng nước này từ chối.

Ông Rapibhat Chandarasrivongs, Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Rapibhat Chandarasrivongs cho biết, vấn đề về chất cơ bản vàng 2 sẽ được đưa ra thảo luận trong cuộc họp do Bộ trưởng Narumon Pinyosinwat của bộ này chủ trì vào ngày 13/1 nhằm tìm kiếm cách thức tháo gỡ để tiếp tục duy trì thương mại giữa Thái Lan và Trung Quốc.

Chất cơ bản vàng 2 hay còn được gọi là chất vàng O có tên hoá học là Auramine O, công thức hoá học là C17H21N3. Auramine O là một loại thuốc nhuộm diarylmethane. Ở dạng tinh khiết, chất nàycó tinh thể màu vàng kim, rất dễ tan trong nước và trong ethanol. Chất cơ bản vàng 2 được dùng trong nhuộm vải, giấy, quét tường và không có khuyến cáo hay được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố hợp chất hữu cơ này bao gồm các chất gây ung thư nhóm 2B. Cơ quan Ung thư quốc tế (IARC) đã xếp chất này vào hàng gây ung thư nhóm 3, tức là khả năng gây ung thư cao.

Thời gian qua, sầu riêng được đánh giá là loại sản phẩm xuất khẩu đem lại nguồn lợi rất lớn của Thái Lan, chiếm từ 60-70% tổng lượng hoa quả xuất khẩu. Trong đó, Trung Quốc được xác định là thị trường quan trọng bậc nhất của Thái Lan.

Theo tờ SCMP, sầu riêng là loại quả được đông đảo người tiêu dùng ở Trung Quốc đón nhận nồng nhiệt, coi sầu riêng là “vua” của các loại trái cây. Cơn sốt sầu riêng càng trở nên nóng hơn sau khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) chính thức có hiệu lực vào đầu năm 2022, giúp Trung Quốc dễ dàng nhập khẩu trái cây tươi từ các quốc gia Đông Nam Á, trong đó nguồn cung chính vẫn là Việt Nam và Thái Lan.

Theo Bangkokpost, trong 9 tháng đầu năm 2024, sản lượng xuất khẩu sầu riêng của Thái Lan sang Trung Quốc đạt gần 755.000 tấn, trị giá 3,73 tỷ USD, sụt giảm 14,1% về lượng và giảm 13,3% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện nay, sầu riêng Thái Lan đang gặp phải sự bám đuổi gắt gao đến từ sầu riêng Việt Nam. Ngày 8/1, trang CNBC đưa tin Việt Nam đã trở thành “gã khổng lồ” mới trên thị trường sầu riêng toàn cầu, với giá trị xuất khẩu đạt 3,3 tỷ USD năm 2024.

Vào năm 2023, diện tích trồng sầu riêng tại Thái Lan hiện nay đạt hơn 163.000ha với sản lượng 1,53 triệu tấn/năm. Sầu riêng chiếm 69% tổng số lượng trái cây xuất khẩu của Thái Lan, tương đương hơn 991.557 tấn, trong đó Trung Quốc là thị trường nhập khẩu sầu riêng lớn nhất.

Vừa qua, Cơ quan Xúc tiến kinh tế số Thái Lan (Depa) đã khởi động dự án "sầu riêng kỹ thuật số". Động thái này nhằm giúp người nông dân trồng sầu riêng tại Thái Lan giải quyết những khó khăn trong việc trồng sầu riêng bằng cách sử dụng các ứng dụng để ghi lại, lưu trữ và theo dõi dữ liệu cây trồng, qua đó giúp tăng sản lượng, chất lượng cũng như mức độ tin tưởng của khách hàng vào loại hoa quả "vua" này.

Ảnh minh họa: Shutterstock
Thực phẩm siêu chế biến gây nguy cơ trầm cảm
(Ngày Nay) - Nhiều nghiên cứu đã gắn thực phẩm siêu chế biến với các vấn đề sức khỏe tâm thần, khiến các nhà khoa học kêu gọi những biện pháp nhằm hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng trả lời báo chí chiều ngày 10/2. Ảnh: TH
Tránh việc giáo viên "kéo" học sinh trên lớp ra ngoài để dạy thêm
(Ngày Nay) - Chiều 10/2, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) Phạm Ngọc Thưởng cho biết, với việc dạy thêm, học thêm, khi phụ huynh vẫn còn nặng nề về thành tích học tập của con, chưa yên tâm chỉ vì con không đi học thêm và chưa thấy hết vai trò của giáo dục gia đình bên cạnh giáo dục nhà trường… việc dạy thêm, học thêm vẫn còn tồn tại ở góc độ tiêu cực.
Màn trống khai hội Đền Trần Thái Bình. Ảnh: Vũ Quang/TTXVN
Khai mạc Lễ hội Đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2025
(Ngày Nay) - Tối 10/2 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Ất Tỵ), tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và Đền thờ các vị vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), UBND tỉnh Thái Bình đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội đền Trần 2025.
Phóng viên Tạp chí Ngày Nay chụp ảnh lưu niệm tại Quần thể tượng đài Hồ Chí Minh.
Quần thể tượng đài Hồ Chí Minh tại Moskva: Biểu tượng của tình hữu nghị Việt - Nga
(Ngày Nay) - Tọa lạc tại Moskva, quần thể tượng đài Hồ Chí Minh không chỉ là biểu tượng của tình hữu nghị Việt - Nga mà còn là điểm tựa tinh thần cho cộng đồng người Việt xa xứ. Hơn 30 năm qua, nơi đây trở thành địa điểm quen thuộc, gắn liền với những sự kiện trọng đại, thể hiện lòng kính yêu đối với Bác và gìn giữ sợi dây gắn kết bền chặt giữa hai dân tộc. 
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ 11 Ban Chỉ đạo tinh gọn bộ máy của Chính phủ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 11 Ban Chỉ đạo tinh gọn bộ máy của Chính phủ
(Ngày Nay) - Chiều 10/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” của Chính phủ chủ trì Phiên họp lần thứ 11 của Ban Chỉ đạo.
Chatbot: Phương án tháo gỡ điểm nghẽn dịch vụ công
Chatbot: Phương án tháo gỡ điểm nghẽn dịch vụ công
(Ngày Nay) - Trong bài viết về chuyển đổi số nhân dịp Quốc khánh 2/9/2024, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh về hiện tượng “nhiều dịch vụ công trực tuyến chất lượng thấp, tỷ lệ người sử dụng chưa cao; việc tổ chức vận hành bộ phận một cửa các cấp ở nhiều nơi chưa hiệu quả” và yêu cầu cần sớm đổi mới, khắc phục.