Trung Quốc: Thành phố Thành Đô dỡ bỏ biện pháp phong tỏa chống dịch COVID-19​

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 19/9, chính quyền thành phố Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên ở Tây Nam Trung Quốc, đã dỡ bỏ biện pháp phong tỏa kéo dài hơn 2 tuần vốn được áp đặt để ngăn dịch COVID-19 lây lan.
Trung Quốc: Thành phố Thành Đô dỡ bỏ biện pháp phong tỏa chống dịch COVID-19​

Trước đó, trong thông báo đưa ra ngày 18/9, chính quyền thành phố Thành Đô cho biết với nỗ lực chung của toàn thành phố, dịch bệnh đã được kiểm soát hiệu quả. Các cơ quan nhà nước, các dịch vụ giao thông công cộng và các công ty đã có thể hoạt động trở lại vào ngày 19/9. Tuy nhiên, việc xét nghiệm hàng loạt vẫn được duy trì. Ngoài ra, để được vào các địa điểm công cộng và sử dụng phương tiện giao thông công cộng, người dân phải cung cấp chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ - tương tự quy định ở các thành phố lớn khác như Bắc Kinh và Thượng Hải.

Thông báo cũng cho biết các trường học sẽ mở cửa trở lại một cách "có trật tự" và các học sinh trở lại trường sẽ được xét nghiệm nghiêm ngặt. Các phòng tập thể dục, hồ bơi và các địa điểm giải trí trong nhà khác đều phải yêu cầu khách hàng trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ.

Với dân số 21 triệu dân, Thành Đô đã áp dụng biện pháp phong tỏa từ ngày 1/9 sau khi phát hiện các ca mắc mới COVID-19. Đây cũng là thành phố lớn nhất Trung Quốc áp dụng các biện pháp hạn chế phòng dịch kể từ đầu năm nay khi Thượng Hải triển khai các biện pháp tương tự. Ngày 19/9, chính quyền thành phố thông báo có thêm 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng trong ngày 18/9, giảm so với 5 ca được ghi nhận một ngày trước đó. Cả hai ca mắc mới này đều là những bệnh nhân có triệu chứng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
(Ngày Nay) - Có nhà văn tác phẩm chính là cuộc đời mà họ đã sống. Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng là một trong những trường hợp như thế. Ông xuất thân từ thầy giáo cầm bút, sau thành “thầy cãi” cho những phận người do không biết pháp luật mà phạm tội. Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vừa khép lại ở tuổi 82 lúc 5g sáng nay ngày 25/9 tại TP.HCM.
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".