Trung Quốc thông báo mở cửa trở lại các trường học không ghi nhận ca mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Giáo dục Trung Quốc gần đây đã công bố kế hoạch mở cửa trở lại các trường học không có trường hợp nào mắc COVID-19.
Trung Quốc thông báo mở cửa trở lại các trường học không ghi nhận ca mắc COVID-19

Theo kế hoạch này, Trung Quốc dự định mở cửa trở lại các trường mầm non, tiểu học, trung học, cao đẳng và đại học. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học sẽ áp dụng phương pháp quản lý khép kín nghiêm ngặt, trong khi các trường cao đẳng và đại học có thể được chia thành các khu vực để dễ quản lý.

Các cơ sở giáo dục đại học sẽ không còn áp dụng quy định xét nghiệm axit nucleic bắt buộc đối với tất cả sinh viên nữa mà chỉ yêu cầu thực hiện xét nghiệm này hoặc xét nghiệm kháng nguyên đối với một số nhóm nhất định theo quy định. Ngoài những người đến trường từ các khu vực khác, các giáo viên và sinh viên của trường cao đẳng và đại học sẽ được miễn xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic khi ra vào các cơ sở giáo dục này.

Đối với khối trường mầm non, tiểu học và trung học, xét nghiệm axit nucleic sẽ được thực hiện linh hoạt như luân phiên hoặc ngẫu nhiên. Những người khác đến các cơ sở giáo dục này sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic.

Kế hoạch trên của Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng yêu cầu các trường học nên chuẩn bị sẵn thuốc và các bộ xét nghiệm kháng nguyên đủ cho khoảng 15-20% tổng số học sinh, sinh viên của trường, đồng thời duy trì dự trữ vật tư y tế phòng chống dịch bệnh đủ dùng trong hơn 1 tuần. Bộ này cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục trên nâng cao năng lực phòng chống và kiểm soát dịch bệnh trong không gian trường học, tăng cường theo dõi sức khỏe cho giáo viên và học sinh, đồng thời cải thiện vệ sinh ở các khu vực công cộng của trường.

Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
Phát triển mảng xanh đô thị
Phát triển mảng xanh đô thị
(Ngày Nay) - Phát triển đô thị xanh an toàn và bền vững là xu thế tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã lên kế hoạch phát triển đô thị xanh ở địa phương mình, với mục tiêu tạo không gian xanh giúp cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.