Trung Quốc thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 2

Trong giai đoạn 2, vaccine bất hoạt ngừa nCoV sẽ được tiêm cho tình nguyện viên khỏe mạnh ở nhiều độ tuổi hơn để kiểm tra độ an toàn và tính miễn dịch.
Nhà nghiên cứu kiểm tra mẫu thử vaccine bất hoạt ngừa Covid-19 ở nhà máy sản xuất vaccine của Sinopharm tại Bắc Kinh. - Ảnh: Xinhua.
Nhà nghiên cứu kiểm tra mẫu thử vaccine bất hoạt ngừa Covid-19 ở nhà máy sản xuất vaccine của Sinopharm tại Bắc Kinh. - Ảnh: Xinhua.

Sử dụng nCoV đã chết, vaccine do Viện Sinh phẩm Vũ Hán thuộc Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) và Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc trở thành vaccine bất hoạt đầu tiên bước vào giai đoạn 2 của thử nghiệm lâm sàng hôm 24/4. Với 96 người được tiêm chủng, đây cũng là vaccine thứ hai được cho phép bắt đầu giai đoạn 2 của thử nghiệm lâm sàng, 12 ngày sau khi đưa vào dùng thử trên người.

Với độ tuổi 18 - 60, tất cả tình nguyện viên đều trong tình trạng tốt sau khi tiêm chủng và sẽ tiết tục được quan sát chặt chẽ, theo Sinopharm. Giai đoạn 2 sẽ quy tụ nhiều tình nguyện viên hơn để kiểm tra độ an toàn và hiệu quả của vaccine. Theo Yang Xiaoming, giám đốc điều hành Sinopharm, ngoài xem xét độ an toàn, điều quan trọng nhất trong giai đoạn 2 là theo dõi liệu vaccine có thể tạo ra kháng thể ở tình nguyện viên khỏe mạnh hay không. "Việc mở rộng độ tuổi xuống dưới 6 tuổi và trên 60 tuổi sẽ cung cấp nhiều kết quả hơn", Yang nói.

Do vaccine bất hoạt không cung cấp miễn dịch mạnh như vaccine sử dụng virus sống, cần tiêm nhiều liều để duy trì miễn dịch đối với dịch bệnh. Những vấn đề như cần bao nhiêu liều với liều lượng như thế nào cần được xác định qua thử nghiệm lâm sàng.

Hiện nay, các thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên, sử dụng phương pháp mù đôi (cả bác sĩ và bệnh nhân không biết đang sử dụng thuốc giả hay thật) và đối chứng giả dược được tiến hành ở Tiêu Tác, trung tâm tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, và sẽ kéo dài ít nhất một tháng. Trong giai đoạn 3, Yang cho biết sẽ thực hiện thử nghiệm vaccine ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 như Vũ Hán, nhằm đánh giá độ an toàn, phản ứng miễn dịch và tác dụng phụ. Sinopharm ước tính toàn bộ quá trình đánh giá vaccine sẽ cần thêm 6 tháng nữa và không thể đưa vaccine vào sử dụng rộng rãi cho tới năm sau.

Trả lời phỏng vấn trên kênh CGTN, tiến sĩ Gao Fu, giám đốc Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết vaccine ngừa COVID-19 có thể sẵn sàng để sử dụng khẩn cấp vào tháng 9/2020. Nhưng các nhà chức trách chưa biết chính xác loại vaccine nào sẽ được chọn. Hiện nay, Trung Quốc đã thông qua 3 loại vaccine để thử nghiệm lâm sàng, trong đó vaccine adenovirus tái tổ hợp (Ad5-nCoV) được liệt kê là vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới tiến vào giai đoạn 2 theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Được phát triển bởi nhóm nghiên cứu ở Viện Quân Y thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự, vaccine China's Ad5-nCoV là ứng cử viên hứa hẹn bởi phương pháp tương tự từng được dùng để phát triển thành công vaccine Ebola năm 2017.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Cờ của 'Đài Bắc Trung Hoa' (Đài Loan), bên trái, tại Lễ trao huy chương cho nội dung bắn cung nam ở Trường bắn cung Công viên Yumenoshima, Tokyo, hôm thứ Hai. Lá cờ có hình một mặt trời nhỏ màu trắng đặt trên một vòng tròn màu xanh lam - một biểu tượng được lấy từ quốc kỳ Đài Loan - và năm vòng tròn Olympic, được bao quanh bởi một bông hoa mận châu Á màu xanh, trên nền trắng. (Ảnh: Yonhap)
Tokyo 2020: Đài Loan cảm ơn Hàn Quốc vì đã sử dụng 'Đài Loan' thay vì 'Đài Bắc Trung Hoa'
(Ngày Nay) - Sau khi Hàn Quốc thắng Đài Loan với tỷ số 6-0, hôm thứ Hai, cư dân mạng Hàn Quốc đã ăn mừng, đồng thời gửi lời chúc mừng Đài Loan đã giành được huy chương bạc. Các đài truyền hình của Hàn Quốc đã sử dụng tên gọi "Đài Loan" trong các bản tin, thay vì "Đài Bắc Trung Hoa" như quy định tại Olympic.
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
(Ngày Nay) - Hàn Quốc cho biết nước này đã nối lại được đường dây liên lạc với Triều Tiên sau một năm bị cắt đứt do căng thẳng liên Triều. Động thái này cho thấy lãnh đạo hai miền đang cố gắng khôi phục lại quan hệ song phương.
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có Tờ trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Trong đó, Sở đề xuất tuyển sinh vào 10 cả hệ thường và hệ chuyên bằng hình thức xét tuyển.
Nhà báo Trần Anh Ngọc
Thạch Sùng thời Covid
(Ngày Nay) - Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
(Ngày Nay) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ban hành công văn số 1609/TCQLTT-CNV ngày 27/7/2021 gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng COVID-19..."
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho tình nguyện viên. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 mũi 2 giai đoạn 3
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, sau khi hoàn thành tiêm mũi 2 cho 1.000 tình nguyện viên (đợt 3a), sáng 27/7, các trung tâm tham gia nghiên cứu thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm mũi 2 cho 12.000 tình nguyện viên (thuộc đợt 3b).