Trung Quốc thưởng đến 1,6 tỉ cho người dân tố 'gián điệp'

(Ngày Nay) - Chỉ cần tiết lộ cho chính quyền thông tin về 'gián điệp' nước ngoài, người dân ở Bắc Kinh sẽ được thưởng từ 10.000 đến 500.000 nhân dân tệ (khoảng 32 triệu đến 1,6 tỉ đồng).
Sau chiến dịch tuyên truyền vào năm ngoái, Trung Quốc bắt đầu dùng tiền để kêu gọi người dân chống gián điệp.
Sau chiến dịch tuyên truyền vào năm ngoái, Trung Quốc bắt đầu dùng tiền để kêu gọi người dân chống gián điệp.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh vừa thông báo các khoản thưởng hấp dẫn cho công dân phát hiện và tố cáo 'gián điệp' và những kẻ âm mưu phá hoại chính quyền.

Theo đó, người dân ở Bắc Kinh có thể được thưởng đến 500.000 nhân dân tệ (1,6 tỉ đồng) nếu phát hiện và tố cáo 'gián điệp'. Người dân có thể tố cáo qua đường dây nóng do nhà chức trách mở vào năm ngoái, qua đường bưu điện hoặc tự mình đến cơ quan chức năng tố cáo.

Tùy vào mức độ hữu ích của thông tin mà họ cung cấp, họ có thể được thưởng từ 10.000 đến 500.000 nhân dân tệ (khoảng 32 triệu đến 1,6 tỉ đồng).

Các quan chức thành phố nói do là trung tâm điều hành và đổi mới của Trung Quốc, Bắc Kinh là "mục tiêu hàng đầu của các cơ quan gián điệp nước ngoài và những kẻ âm mưu xâm nhập, lật đổ, chia rẽ, phá hoại và trộm cắp".

Vì vậy, người dân nên góp sức "xây một Vạn Lý Trường Thành vững chắc để chống lại kẻ xấu và bọn gián điệp".

Họ cũng cho biết vào tháng 1 vừa qua, trong khi đi đánh bắt cá, một nhóm ngư dân ở tỉnh Giang Tô phát hiện một "vật thể không thể xác định ghi bằng tiếng nước ngoài" và đã nộp cho nhà chức trách. Vật thể này sau đó được xác định "một thiết bị gián điệp dùng để thu thập dữ liệu về Trung Quốc".

Vào năm ngoái, chính quyền Bắc Kinh từng phát động chiến dịch tuyên truyền chống gián điệp trong dân chúng, trong đó đưa ra các cảnh báo người dân tránh bị gián điệp nước ngoài dùng 'bẫy tình' dụ dỗ.

Theo Tuổi trẻ

Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.