Trung Quốc-Triều Tiên khai trương cửa khẩu mới

(Ngày Nay) - Trung Quốc và Triều Tiên đã thông báo về việc mở thêm một cửa khẩu biên giới mới qua sông Áp Lục, tờ Bloomberg đưa tin hôm thứ Hai.

Trung Quốc-Triều Tiên khai trương cửa khẩu mới

Các trạm kiểm soát biên giới đã được thiết lập gần một cây cầu mới được xây dựng nối thành phố Cát An thuộc tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc với Manpo của Triều Tiên, theo truyền thông Trung Quốc. Việc xây dựng cây cầu bắt đầu vào năm 2012 và được hoàn thiện sau 4 năm, nhưng cửa khẩu không được phép mở vào năm 2016 do lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc.

Năm nay, các lệnh trừng phạt đã không ngăn cản một số xe buýt du lịch Trung Quốc đi vào Triều Tiên và quay trở lại, đánh dấu việc mở cửa biên giới giữa hai nước qua cây cầu này.

Việc khai trương cửa khẩu mới diễn ra khi mối quan hệ song phương đang được cải thiện và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm Trung Quốc 4 lần trong 13 tháng qua, hãng thông tấn NHK World của Nhật Bản đưa tin.

Cửa khẩu Manpo là điểm giao thương thứ tư trên biên giới Trung Quốc và Triều Tiên. Biên giới giữa hai nước được cho là ít được bảo vệ nghiêm ngặt, cho phép người tị nạn Triều Tiên có thể đi vào Trung Quốc một cách dễ dàng, tờ New York Times đưa tin, tuy nhiên gần đây Trung Quốc đã cho xây dựng các hàng rào dọc thêm biên giới hai nước.

Chính phủ Bắc Kinh vẫn tiếp tục giao dịch với Bình Nhưỡng, bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế hạn chế nghiêm ngặt lượng hàng hóa có thể giao dịch với Triều Tiên. Năm 2017, giao dịch thương mại của Trung Quốc với Triều Tiên đã giảm hơn 10% xuống còn khoảng 5 tỷ USD, theo Bloomberg.

Việc mở thêm cửa khẩu mới dự kiến sẽ làm tăng cường hoạt động thương mại và du lịch song phương giữa hai nước, tuy nhiên chưa rõ các biện pháp trừng phạt kinh tế mới sẽ ảnh hưởng thế nào tới việc hoạt động của cửa khẩu này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bảo đảm sự ủng hộ của Bắc Kinh trong các vòng trừng phạt leo thang đối với Triều Tiên. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến sẽ thảo luận về các hình phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng trong cuộc gặp với ông Trump tại Nhà Trắng hôm thứ Năm.

Theo Sputnik
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.