Trung Quốc tuyên bố đạt được đồng thuận với Mỹ trong nhiều vấn đề cực kỳ quan trọng

Vấn đề thao túng tiền tệ luôn là một phần quan trọng trong các cuộc đối thoại để giải quyết tình trạng đối đầu thương mại, phía Mỹ hối thúc Trung Quốc thực hiện cam kết không hạ giá đồng tiền.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Yi Gang - Ảnh: Bloomberg
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Yi Gang - Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc và Mỹ đã đạt được đồng thuận về nhiều vấn đề cực kỳ quan trọng và đã bàn thảo về tính độc lập trong chính sách tiền tệ của mỗi bên, theo thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Yi Gang.

Theo Bloomberg, trong cuộc họp báo mới đây tại Bắc Kinh trong ngày Chủ Nhật, ông Yi nói: “Hai bên đã bàn thảo về những vấn đề liên quan đến đồng nhân dân tệ, trong đó có việc tuân thủ những cam kết trước đây do chính phủ các nước thuộc nhóm G20 đưa ra về việc không tham gia vào việc đua hạ giá đồng tiền và đối thoại chặt chẽ hơn về vấn đề tiền tệ”. Tuy nhiên ông Yi không nói cụ thể Mỹ và Trung Quốc đã đồng thuận với nhau về cái gì.

Nhà đàm phán của hai bên đã thảo luận về tầm quan trọng của cơ chế ngoại hối theo định hướng thị trường và nhu cầu cần công bố thông tin theo chuẩn của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), ông Yi nói. Cho đến nay, ông Yi tham gia nhiều vào các cuộc đàm phán thương mại.

Vấn đề thao túng tiền tệ luôn là một phần quan trọng trong các cuộc đối thoại để giải quyết tình trạng đối đầu thương mại, phía Mỹ hối thúc Trung Quốc thực hiện cam kết không hạ giá đồng tiền như một cách để giành lợi thế cạnh tranh hoặc bù lại tác động từ biện pháp thuế quan. Trung Quốc đã khẳng định rằng bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt tình trạng đối đầu thương mại cần phải xuất phát từ hai phía và công bằng.

Ông Yi cho biết về cơ bản Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã ngừng can thiệp hàng ngày vào tỷ giá đồng nhân dân tệ, ông tái khẳng định lại cam kết sẽ giữ đồng nhân dân tệ ở mức tỷ giá ổn định. Ông cũng tuyên bố Trung Quốc sẽ không bao giờ sử dụng tỷ giá hối đoái nhằm giành lợi thế cạnh tranh, tăng được xuất khẩu hoặc giải quyết tranh chấp thương mại.

Đồng nhân dân tệ đã tăng giá được 2,3% trong năm nay bởi lạc quan Trung Quốc và Mỹ sẽ có thể hướng đến một giải pháp cho tranh chấp thương mại. Dù đồng nhân dân tệ mạnh giúp ngăn dòng vốn Trung Quốc chảy ra ngoài, đồng nhân dân tệ mạnh đe dọa đến một nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu.

Thủ tướng  Trung Quốc Lý Khắc Cường trong ngày thứ Ba tái khẳng định rằng chính phủ sẽ cố gắng cải thiện cơ chế tỷ giá. Thông điệp này đã bị loại bỏ khỏi báo cáo của 2 năm trước, dấu hiệu cho thấy sự cải tổ về cơ chế tỷ giá sẽ sớm được đưa vào chương trình nghị sự của Trung Quốc.

Theo BizLIVE
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.