Trung Quốc: Vỡ 14 đê ở Giang Tây, hơn 2 vạn người mắc kẹt

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV ngày 11.7 đưa tin, do ảnh hưởng của mưa lớn và nước từ thượng nguồn đổ về, 14 đê bao thuộc địa bàn huyện Phiên Dương ở tỉnh Giang Tây đã bị vỡ. Tình hình mưa lũ ở Giang Tây được đánh giá là rất nghiêm trọng.
Trung Quốc: Vỡ 14 đê ở Giang Tây, hơn 2 vạn người mắc kẹt ảnh 1

Một em bé được giải cứu ở Giang Tây trong cơn lũ (ảnh: Xinhua).

Theo giới chức Phiên Dương, trong một số ngày qua, nước sông Dương Tử không ngừng đổ về hồ Phiên Dương với lưu lượng lớn nhất đạt 3.160 m3/giây.

14 con đê ở Phiên Dương xuất hiện tình trạng vỡ, trong đó có 2 đê lớn. Hôm 8.7, đoạn đê trên sông Dương Tử bị vỡ, khiến hơn 9.000 người dân chạy lũ gấp trong đêm và nhiều người mắc kẹt.

Cơ quan quản lý khẩn cấp Giang Tây đã nâng mức ứng phó khẩn cấp lũ lên cấp 1 – cấp cao nhất.

Theo thông tin từ phóng viên của CCTV từ cuộc họp báo do tỉnh Giang Tây tổ chức hôm 10.7, dự kiến một trận lũ sẽ xảy ra ở hồ Phiên Dương.

Việc lượng nước ở một loạt sông hồ ở Giang Tây vượt mức cảnh báo như hiện nay là hiện tượng hiếm thấy trong lịch sử. Mực nước ở hồ Phiên Dương cao hơn 3,9 mét so với cùng kỳ năm ngoái, vượt cảnh báo lũ 2,3 mét.

Lượng mưa ở Giang Tây vào tháng 6 năm nay cũng cao hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái với 11 trận mưa đặc biệt lớn. 

Theo thông tin mới nhất, mưa lũ và vỡ đê đã khiến hơn 4,3 triệu người ở Giang Tây bị ảnh hưởng, 140.000 người cần được hỗ trợ. Thiệt hại kinh tế đối với Giang Tây là khoảng 400 triệu USD.

Kể từ đầu tháng 7, lượng mưa trung bình trút xuống Giang Tây là 214 mm, cao nhất trong vòng 70 năm trở lại đây.

Trung Quốc: Vỡ 14 đê ở Giang Tây, hơn 2 vạn người mắc kẹt ảnh 2

Mưa lũ khiến một ngôi làng ở Giang Tây chìm trong biển nước (ảnh: China News).

Giang Tây đang đối mặt với thử thách kép về tình trạng lũ lụt và áp lực bảo vệ đê điều. Trong khi công tác hộ đê đang được gấp rút tiến hành, việc giải cứu, di dời những người bị mắc kẹt trong trận lũ cũng được triển khai.

Huang Huoxiu – một người ở Phiên Dương – đang chờ đội cứu hộ tới đưa ra khỏi vùng nguy hiểm thì nhìn thấy người hàng xóm đang dắt 3 đứa con tìm cách thoát khỏi ngôi nhà bị ngập.

“Đừng cố đi xa hơn ra ngoài đó, nước sâu lắm, cẩn thận kẻo chết đuối”, Huang hét lên cảnh báo.

Chỉ trong vòng nửa giờ sau vụ vỡ đê hôm 8.7, nước đã ngập hết tầng 2 ngôi nhà của Huang. Cô nhanh chóng di chuyển đồ đạc lên tầng 3 và chờ người đến cứu.

Làng Qiaotou của cô Huang ở huyện Thượng Nghiêu, Giang Tây là một trong số nhiều ngôi làng bị ngập lụt do vỡ đê liên tục. Ít nhất có khoảng 20.000 người dân Giang Tây bị mắc kẹt trong nhà sau khi nước lũ đổ về. Họ không có điện và nước sạch, theo SCMP.

Chính quyền Giang Tây cảnh báo mực nước trong hồ Phiên Dương có thể vượt qua kỷ lục 22,59 mét trong đợt mưa lũ lịch sử tháng 7.1998 ở Trung Quốc từng khiến hơn 4.000 người thiệt mạng.

Đêm 10.7, mực nước ở hồ Phiên Dương đã cao gần 22 mét.

“Nhiều khả năng mực nước trong hồ Phiên Dương sẽ vượt qua mực nước năm 1998 trong vài ngày tới. Nhiều biện pháp đang được tiến hành để giải quyết lũ lụt”, Chen Guiya – phó Giám đốc Ủy ban sông Dương Tử – nhận định.

Trung Quốc: Vỡ 14 đê ở Giang Tây, hơn 2 vạn người mắc kẹt ảnh 3

Binh sĩ Trung Quốc hộ đê ở Giang Tây (ảnh: Sohu).

Sáng 11.7 ở làng Qiaotou, người ta đã không còn có thể nhận ra đâu là đường đi. Ngôi làng trở thành một cái hồ nước, chỉ có 1 vài nóc nhà cao tầng được nhìn thấy.

Đội cứu hộ Thượng Nghiêu vẫn tìm đến từng nhà để kiểm tra xem còn ai mắc kẹt trong cơn lũ hay không.

“Chúng tôi sợ nhất là đang đi thì động cơ của xuồng có thể mắc vào rác, rong rêu rồi chết máy. Thế thì chính chúng tôi lại trở thành người bị kẹt mất. Chúng tôi dẫn theo một dân làng thạo đường để chỉ dẫn cho khỏi đụng trúng tường, dây điện dưới mặt nước”, Sun Chao – một nhân viên cứu hộ – chia sẻ.

Khi xuồng đến một ngôi nhà, người ta phải buộc chặt nó bằng dây thừng và trèo vào bên trong. Những người được giải cứu thường ôm theo chăn màn, quần áo và đồ đạc có giá trị.

Ở Giang Châu, Giang Tây, chính quyền kêu gọi tất cả người từ 18 – 60 tuổi hãy tham gia vào cứu hộ lũ lụt và gia cố đê điều.

Theo Dân Việt
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?

Câu hỏi một lần nữa được những người yêu mến giá trị và vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam đặt ra tại Hội thảo Trang phục Áo dài truyền thống: Vấn đề bảo tồn và phát triển trong xã hội hiện nay, do CLB Đình làng Việt phối hợp với Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội vừa tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ.

Cacao có lợi cho hoạt động trí óc
Cacao có lợi cho hoạt động trí óc

(Ngày Nay) - Các chất hữu cơ được tìm thấy trong hạt cacao, có tác dụng giúp cải thiện hoạt động trí não và tăng cường thành mạch máu.