Trung Quốc xây công sự giáp biên giới Ấn Độ

(Ngày Nay) - Theo các hình ảnh vệ tinh mới nhất, hàng loạt công sự của quân đội Trung Quốc đã "mọc lên như nấm" tại khắp khu vực hồ Pangong Tso, trong khi đó phía Ấn Độ cũng tăng cường tuần tra bằng thuyền máy.
Trung Quốc xây công sự giáp biên giới Ấn Độ

Ấn Độ và Trung Quốc đã tham gia vào một cuộc đụng độ biên giới chưa từng có tại khu vực Ladakh trong 2 tháng qua. Mặc dù có rất nhiều cuộc đàm phán cấp cao, các tranh chấp vẫn diễn ra xung quanh khu vực hồ Pangong Tso và thung lũng Galwan.

Hình ảnh vệ tinh từ ngày 22/6 cũng cho thấy các Trung Quốc đang thiết lập các công sự phòng thủ, bao gồm các bức tường và chiến hào nhỏ.

Trong khi đó, quân đội Ấn Độ tuyên bố rằng hai nước đã đồng ý giảm leo thang căng thẳng ở biên giới sau các cuộc đàm phán cấp chỉ huy quân đoàn. Trong khi cả hai bên đồng ý duy trì đối thoại và thúc đẩy hòa bình trong khu vực, một lộ trình giảm leo thang căng thẳng vẫn chưa được công bố.

"Các biện pháp có liên quan đang được phối hợp và sắp xếp bởi quân đội hai nước tại hiện trường", Zhao Lijian, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời khi được hỏi về yêu sách của quân đội Ấn Độ về việc giảm leo thang căng thẳng.

Một ngày sau khi gặp gỡ các binh sĩ, chỉ huy quân đội Ấn Độ Manoj Mukund Naravane dự kiến sẽ thăm các khu vực tiền tuyến ở Ladakh vào thứ Tư tuần này.

Kể từ tuần cuối tháng 4, khu vực biên giới Trung-Ấn trên dãy Himalaya đã có những biến động, nhưng căng thẳng chỉ thực sự leo thang thành một cuộc đối đầu trực tiếp tại Thung lũng Galwan vào ngày 15/6 sau khi cả hai bên cáo buộc nhau vi phạm Đường kiểm soát thực tế. Sau các cuộc đụng độ dữ dội ở 3 địa điểm khác nhau trong thung lũng Galwan, đã có 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Trong khi đó, phía Bắc Kinh đã bác bỏ tin đồn rằng đã có hơn 40 binh sĩ Trung Quốc tử vong sau vụ đụng độ.

Một cuộc họp bàn về Cơ chế làm việc về tư vấn & điều phối (WMCC) các vấn đề biên giới Ấn Độ-Trung Quốc, do các nhà ngoại giao cấp cao hai bên cũng được lên kế hoạch vào thứ Tư.

Theo Sputnik
Bà Aung San Suu Kyi bị kết án 4 năm tù
Bà Aung San Suu Kyi bị kết án 4 năm tù
(Ngày Nay) -  Ngày 6/12, hãng tin AFP của Pháp dẫn lời người phát ngôn của chính quyền quân sự Myanmar cho biết một tòa án của nước này đã kết án tù giam đối với bà Aung San Suu Kyi với các cáo buộc phản đối quân đội và vi phạm các quy định phòng dịch COVID-19.
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho nhân viên y tế tại bệnh viện ở Khartoum, Sudan. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Nguy cơ châu Phi bị bỏ lại đằng sau do 'phân biệt đối xử về vaccine' ngừa COVID-19
(Ngày Nay) - Châu Phi có ít cơ hội vượt qua đại dịch COVID-19 trừ phi 70% dân số châu lục này được tiêm phòng vaccine cho đến cuối năm 2022 và lục địa này có nguy cơ bị bỏ lại đằng sau do sự "phân biệt đối xử về vaccine ngừa COVID-19". Hiệp hội Mo Ibrahim đã đưa ra nhận định trên trong báo cáo về tình hình dịch COVID-19 ở châu Phi công bố ngày 6/12.
Mở cửa Triển lãm sắp đặt gốm đương đại ‘Loong Koong’
Mở cửa Triển lãm sắp đặt gốm đương đại ‘Loong Koong’
(Ngày Nay) - Từ ngày 08/12/2021, Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ mở cửa triển lãm gốm “Loong Koong”. Đây là triển lãm nghệ thuật giới thiệu gần 50 tác phẩm gốm của hai nghệ sĩ Trịnh Vũ Hiếu và Bùi Quốc Khánhvới chủ đề xuyên suốt từ truyền thống cho tới những phản ánh hiện thực xã hội ngày nay.
Quang cảnh núi Cumbre Vieja phun trào.
Núi lửa Cumbre Vieja phun trào ở Tây Ban Nha
(Ngày Nay) -  Sở Tài chính khu vực quần đảo Canary (Tây Ban Nha) cho biết vụ núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma phun trào đã gây ra thiệt hại ước tính tới 842,33 triệu euro (khoảng 953 triệu USD).
Cách ly y tế tại nhà: Cần đồng bộ giữa chủ trương và thực tiễn
Cách ly y tế tại nhà: Cần đồng bộ giữa chủ trương và thực tiễn
(Ngày Nay) - Hà Nội cũng như nhiều tỉnh, thành trên cả nước đang cho phép F0, F1 cách ly y tế tại nhà. Việc này, bước đầu tạo thuận lợi cho người nghi nhiễm và gia đình trong quá trình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, từ chính sách đến thực tiễn cũng còn nhiều vấn đề đáng quan tâm.
Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất
Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất
(Ngày Nay) - Báo cáo Chỉ số kết nối toàn cầu DHL 2021 (DHL Global Connectedness Index 2021 – GCI 2021) vừa được DHL và Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York công bố đã có đánh giá: Mặc cho sự bùng phát dịch COVID-19 gần đây, Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất.