Trung Quốc xóa sổ bệnh sốt rét

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc đã được Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận thành công trong việc xóa sổ bệnh sốt rét sau bảy thập kỷ chống chọi lại với căn bệnh do muỗi truyền nhiễm này.
Trung Quốc xóa sổ bệnh sốt rét

Vào thập niên 1940, Trung Quốc ghi nhận 30 triệu ca mắc sốt rét mỗi năm, nhưng đến nay đã 4 năm liên tiếp không có trường hợp nào.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã gửi lời chúc mừng tới người dân Trung Quốc.

"Thành công của họ rất khó đạt được và chỉ đến sau nhiều thập kỷ hành động có mục tiêu và bền vững. Trung Quốc đã gia nhập hàng ngũ các quốc gia đang cho thế giới thấy rằng một tương lai không có bệnh sốt rét là một mục tiêu khả thi", ông Tedros tuyên bố.

Các quốc gia trải qua ít nhất 3 năm liên tiếp không có ca bệnh sốt rét nào có thể nộp đơn xin chứng nhận của WHO, ngoài ra phải đưa ra bằng chứng nghiêm ngặt và chứng minh khả năng ngăn chặn dịch bệnh.

Trung Quốc trở thành quốc gia thứ 40 và là quốc gia đầu tiên ở khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO được trao chứng nhận không có bệnh sốt rét trong hơn ba thập kỷ.

Các quốc gia khác được chứng nhận là Australia (1981), Singapore (1982) và Brunei (1987).

Báo cáo Sốt rét Thế giới năm 2020 của WHO cho biết tiến bộ toàn cầu chống lại căn bệnh này đang tiếp tục tăng cao, đặc biệt là ở các nước châu Phi.

Theo WHO, sau khi giảm đều đặn từ 736.000 ca vào năm 2000, căn bệnh truyền nhiễm này đã cướp đi sinh mạng của khoảng 411.000 người vào năm 2018 và 409.000 người vào năm 2019.

Vào năm 2019, tổng số ca sốt rét trên toàn cầu ước tính đạt 229 triệu. Hơn 90% trường hợp tử vong do sốt rét xảy ra ở Châu Phi, phần lớn ở trẻ nhỏ.

Trận chiến bảy thập kỷ

Vào những năm 1950, Trung Quốc bắt đầu tìm ra các nguyên nhân gây bùng phát dịch sốt rét và bắt đầu chống lại nó bằng các loại thuốc đặc trị. Nước này cũng hạn chế điều kiện sinh sản của muỗi và tăng cường phun thuốc diệt muỗi tại các khu dân cư.

Năm 1967, Trung Quốc khởi động một chương trình khoa học nhằm tìm ra các phương pháp điều trị sốt rét mới, dẫn đến việc phát hiện ra artemisinin vào những năm 1970, trở thành loại thuốc trị sốt rét hiệu quả nhất hiện có.

Tới những năm 1980, Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên thử nghiệm rộng rãi việc sử dụng lưới tẩm thuốc trừ sâu để ngăn ngừa bệnh sốt rét.

Vào cuối năm 1990, số ca sốt rét ở Trung Quốc đã giảm mạnh xuống còn 117.000 trường hợp và số ca tử vong đã giảm 95%.

Từ năm 2003, Trung Quốc đã tăng cường các nỗ lực trên diện rộng nhằm khống chế số ca mắc xuống khoảng 5.000 trong vòng 10 năm.

Sau 4 năm liên tiếp không có ca bệnh nào, Trung Quốc đã nộp đơn xin chứng nhận của WHO vào năm 2020. Các chuyên gia đã đến Trung Quốc vào tháng 5 để xác minh tình trạng và các kế hoạch ngăn chặn dịch bệnh quay trở lại.

Theo AFP
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
(Ngày Nay) - Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine cho người dân sau 18 giờ và đơn giản hóa quy trình cũng như lực lượng tham gia đội hình tiêm vaccine.
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
(Ngày Nay) -Cùng với wellness tourism, wellness living đang trở thành xu hướng mới trên toàn thế giới. Theo dự báo của Viện sức khỏe toàn cầu (GWI), bất động sản wellness living tại Mỹ có thể đạt tới 180 tỷ USD vào năm 2022.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn gửi các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học về việc không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết tính từ 6h đến 19h ngày 28/7 cả nước ghi nhận 3.698 ca mắc mới, trong đó 01 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước. Trong ngày 28/7, có tổng cộng 6.559 ca mắc COVID-19.
Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
(Ngày Nay) - Đoạt giải thưởng khu đô thị (KĐT) có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020) , Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
(Ngày Nay) -  Cổ phiếu CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HOSE: SJF) đã có 3 phiên tăng liên tiếp từ ngày 23 tháng 07. Đây là một phiên tăng bất thường có lẽ đến từ sự nhầm lẫn của nhiều nhà đầu tư khi tưởng đây là mã chứng khoán của CTCP Sao Thái Dương, đơn vị đang có những tai tiếng liên quan tới "bản danh sách" sản phẩm hỗ trợ điều trị covid 19 mà Bộ Y tế vội vã thu hồi ngay sau khi ban hành.