Trung tâm y tế huyện cứu sống bệnh nhân nguy kịch vì vỡ lá lách

Thông tin từ Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 25/8, tình trạng sức khỏe của ông Phạm Văn Bền (38 tuổi, ngụ huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) bị vỡ lá lách do tai nạn giao thông đã qua cơn nguy kịch.
Bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch tiến hành phẫu thuật cứu sống cho bệnh nhân Phạm Văn Bền bị vỡ lá lách do tai nạn giao thông. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)
Bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch tiến hành phẫu thuật cứu sống cho bệnh nhân Phạm Văn Bền bị vỡ lá lách do tai nạn giao thông. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới nhờ Trung tâm chủ động cấp cứu kịp thời mà không chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Trước đó, ngày 16/8, ông Phạm Văn Bền nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng vùng bụng do tai nạn giao thông. Tiến hành kiểm tra, các bác sỹ nhận thấy bệnh nhân có biểu hiện xanh xao nên đã tiến hành cho bệnh nhân chụp X-quang, CT-scanner, phát hiện bệnh nhân bị xuất huyết nội do vỡ lá lách và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ đã mở bụng, hút dịch ổ bụng, truyền 2 đơn vị máu và cắt bỏ lá lách cho bệnh nhân. Sau hơn 2 giờ tiến hành, ca phẫu thuật đã thành công.

Trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, bác sỹ Hồ Thanh Phong Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch cho biết, do bệnh nhân bị mất máu quá nhiều và đang trong tình trạng rất khẩn cấp, nếu không cấp cứu ngay mà chuyển lên tuyến trên, bệnh nhân có thể bị sốc do mất máu và có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Đây là một trong những ca đầu tiên Trung tâm y tế quyết định giữ bệnh nhân lại cấp cứu để giành giật lại mạng sống mà không chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Bác sỹ Hồ Thanh Phong cho biết thêm, hiện nay Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch đã xây dựng được tủ máu dữ trữ, do đó những ca yêu cầu các kỹ thuật khó, cần phải can thiệp ngoại khoa như vỡ lá lách, gan, thận… có thể chủ động thực hiện thành công ngay tại Trung tâm y tế huyện mà không cần phải chuyển lên tuyến trên như trước đây.

Theo Vietnamplus
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.