Trương Nghệ Mưu: 'Lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh sẽ truyền cảm hứng cho thế giới trong đại dịch'

0:00 / 0:00
0:00
Truyền thông Trung Quốc đại lục đưa tin màn trình diễn lớn trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh (Olympic 2022), do đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu (Zhang Yimou) chỉ đạo sẽ giúp nâng cao tinh thần toàn thế giới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tiếp tục hoành hành.
Trương Nghệ Mưu: 'Lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh sẽ truyền cảm hứng cho thế giới trong đại dịch'

Khoảng 3.000 tình nguyện viên sẽ tham gia màn trình diễn gồm 3 phần cho đêm khai mạc Olympic mùa Đông vào ngày 4/2 tới tại Sân vận động quốc gia "Tổ chim", nơi từng diễn ra lễ khai mạc Thế vận hội mùa Hè 2008. Đài truyền hình quốc gia dẫn lời đạo diễn Trương Nghệ Mưu cho biết lễ khai mạc sẽ thật “lãng mạn và thanh tao” nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, nhấn mạnh đến vẻ đẹp tự nhiên, nhân loại và thể thao, trong khi khơi dậy niềm tin giữa một thế giới đang bị dịch bệnh hoành hành. Đạo diễn Trương Nghệ Mưu cho biết: “Sau đại dịch, thế giới cần một tầm nhìn mới và mạnh mẽ rằng mọi người cùng nhau đối mặt khó khăn và hướng về tương lai tươi sáng”.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu cũng từng chỉ đạo nghệ thuật lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008 với sự tham gia của 15.000 người từng khiến cả thế giới thán phục.

Theo người đứng đầu bộ phận truyền thông của Ủy ban tổ chức Olympic 2022, ông Zhao Weidong, ba chủ đề của lễ khai mạc sẽ là: Niềm khao khát và sự sẵn sàng của Trung Quốc vì một thế giới hòa bình, khẩu hiệu “nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn và đoàn kết” của Olympic và khẩu hiệu của Olympic Bắc Kinh là “cùng nhau vì một tương lai chung”. Dự kiến màn trình diễn sẽ kéo dài 100 phút.

Triển lãm trưng bày ngọn lửa Olympic sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh, Cát Lâm và nhiều thành phố khác cho đến đầu tháng 2, tiếp đó là lễ rước đuốc chính thức trong ba ngày từ 2-4/2 với sự tham gia của 1.200 người. Tuyến đường rước đuốc sẽ đi qua 3 địa điểm chính tổ chức Olympic mùa Đông 2022 là Bắc Kinh, Diên Khánh và Trương Gia Khẩu, với lộ trình đi qua những địa điểm văn hóa và lịch sử của Trung Quốc.