Trường THCS Hoàng Xá – 59 năm "trồng người", làm rạng danh quê hương Thanh Thủy

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ở vị trí trung tâm huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, xã Hoàng Xá là địa bàn phát triển nhất, sầm uất nhất và có hệ thống trường học quy mô lớn nhất huyện. Trường THCS Hoàng Xá nổi tiếng là ngôi trường hiện đại, khang trang, cũng là ngôi trường đầu tiên của huyện được UBND tỉnh Phú Thọ công nhân là trường học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.
Toàn cảnh ngôi trường THCS Hoàng Xá (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ)
Toàn cảnh ngôi trường THCS Hoàng Xá (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ)

Trường THCS Hoàng Xá được thành lập từ năm 1963, điểm trường chính được xây dựng tại khu 22, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. 59 năm – một chặng đường dài – trải qua bao khó khăn và thử thách, đến nay nhà trường đã không ngừng lớn mạnh và phát triển, là một trong những trường có quy mô lớn nhất của Huyện Thanh Thủy.

Trường THCS Hoàng Xá – 59 năm "trồng người", làm rạng danh quê hương Thanh Thủy ảnh 1

Trường THCS Hoàng Xá khang trang, hiện đại

Từ năm 1963 - 1983, trường mang tên trường phổ thông cơ sở xã Hoàng Xá, được đặt trên khu đất bằng phẳng nằm ở khu 22. Ngôi trường ngày ấy giản dị, thô sơ với 3 dãy nhà cấp 4.

Trường THCS Hoàng Xá – 59 năm "trồng người", làm rạng danh quê hương Thanh Thủy ảnh 2

Mái trường trong lễ khai giảng của những ngày đầu

Từ năm 1993 đến năm 2020, trường THCS Hoàng Xá đã vươn mình với nhiều thay đổi. Các phòng học đã xây thêm và cơ bản đáp ứng những điều kiện tối thiểu cho giáo viên và học sinh mỗi khi lên lớp, nhưng trong giai đoạn này nhà trường vẫn là một trong những trường phải học hai ca.

Trường THCS Hoàng Xá – 59 năm "trồng người", làm rạng danh quê hương Thanh Thủy ảnh 3

Dãy nhà hai tầng đầu tiên của nhà trường

Vất vả, thiếu thốn là vậy nhưng CB, GV, NV của nhà trường luôn luôn nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ để đảm bảo chất lượng giáo dục, không phụ lòng tin của Đảng và nhân dân địa phương.

Từ năm 2020 đến nay, bằng sự quyết tâm của Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, ngôi trường đã được mang một diện mạo mới, khang trang và hiện đại hơn. Hiện tại, trường gồm: nhà điều hành, các dãy nhà lớp học, nhà lớp học bộ môn ba tầng và hệ thống các công trình phụ trợ được quy hoạch khoa học và mang tính thẩm mỹ cao; thiết bị dạy học được trang bị đầy đủ, đáp ứng tốt nhu cầu học tập của học sinh.

Trường THCS Hoàng Xá – 59 năm "trồng người", làm rạng danh quê hương Thanh Thủy ảnh 4

Một tiết giáo dục tập thể của thầy và trò trường THCS Hoàng Xá

Trường THCS Hoàng Xá – 59 năm "trồng người", làm rạng danh quê hương Thanh Thủy ảnh 5

Lớp học sạch đẹp, đầy đủ trang thiết bị hiện đại

59 năm qua, nơi đây đã có biết bao các thế hệ thầy cô giáo nối tiếp nhau, làm nên trang vàng truyền thống của nhà trường. Nhiều nhà giáo đã trở thành những nhà quản lý giáo dục xuất sắc, nhiều giáo viên được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện và rất nhiều các thầy cô giáo được Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy tặng bằng khen “Chiến sĩ thi đua cơ sở”.

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, các nhà giáo của Trường THCS Hoàng Xá đã và đang không ngừng vươn lên, cùng nhau cố gắng học hỏi và trau dồi kĩ năng, kiến thức để bắt kịp xu thế. Có thể nói, đội ngũ sư phạm đang từng bước khẳng định được mình, củng cố thêm uy tín, chất lượng giáo dục của nhà trường và xứng đáng là những người được nhân dân tin tưởng.

Trường THCS Hoàng Xá – 59 năm "trồng người", làm rạng danh quê hương Thanh Thủy ảnh 6

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường

Không chỉ các thầy cô giáo, các thế hệ học sinh trong suốt chặng đường 59 năm cũng đã cùng nhau tô thắm truyền thống hiếu học, vượt khó của nhà trường. Dù gặp nhiều khó khăn, phải đối mặt với những thách thức, phức tạp của môi trường nhưng nhiều em học sinh vẫn phấn đấu, nỗ lực dự thi và đạt giải cao trong các kỳ thi xuyên biên giới, cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện. Ngoài ra, chất lượng đại trà và chất lượng thi vào các trường THPT công lập của nhà trường cũng luôn đảm bảo chỉ tiêu đề ra.

Đặc biệt, trong năm học 2021 – 2022 vừa qua, các em học sinh đã đem về những thành tích đáng kể. Đó là: huy chương Vàng của kì thi Toán học xuyên biên giới, giải Nhì môn văn hóa cấp Tỉnh và nhiều giải cao trong các cuộc thi khác.Bên cạnh việc học tập tri thức văn hóa, các em học sinh còn rất xuất sắc trong mọi mặt hoạt động khác của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Các hoạt động Đoàn, Đội được tổ chức thường xuyên với các chủ đề đa dạng, hấp dẫn, thiết thực và hiệu quả. Mỗi ngày đến trường với các em trở thành “một ngày vui” bởi ở ngôi trường này, các em được học tập, được phát triển toàn diện.

Trường THCS Hoàng Xá – 59 năm "trồng người", làm rạng danh quê hương Thanh Thủy ảnh 7

Các em tươi vui trong một giờ hoạt động ngoại khóa của nhà trường

Trường THCS Hoàng Xá là nơi nhen nhóm ước mơ, là nơi các em đặt bước chân đầu tiên vững chắc của mình. Các thế hệ học sinh đi trước đã trưởng thành, họ có thể là những nhà lãnh đạo tài giỏi trong mọi lĩnh vực, có thể là những thầy cô giáo tiếp tục sự nghiệp vun bồi tri thức và có thể thành công xuất sắc ở nhiều ngành, nghề khác nhau... nhưng tất cả họ, bằng cách này hay cách khác, đều đang nỗ lực để viết nên truyền thống tốt đẹp của nhà trường và làm rạng danh quê hương Thanh Thủy.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.