Truy tố bị can lừa bán xe ôtô chiếm đoạt hàng tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Phạm Quốc Đoàn đã chiếm đoạt 1,4 tỷ đồng của các nạn nhân thông qua việc nhận tiền đặt cọc mua xe ôtô.
Ảnh minh họa. (Nguồn: laodong.vn)
Ảnh minh họa. (Nguồn: laodong.vn)

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Quốc Đoàn (sinh năm 1988, trú tại thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a-Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, tháng 10/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Quận Long Biên (Hà Nội) đã nhận được tin báo của anh Nguyễn Tấn Phong (sinh năm 2002, ở tại phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) và anh Chu Thanh Toàn (sinh năm 1988, ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) tố giác Phạm Quốc Đoàn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nhận tiền đặt cọc mua xe ôtô.

Qua điều tra, đã xác định: Do cùng kinh doanh mua bán xe ôtô cũ nên Phạm Quốc Đoàn và các anh Nguyễn Tấn Phong, Chu Thanh Toàn quen biết và làm ăn chung với nhau. Theo thỏa thuận, khi Đoàn có thông tin xe ôtô muốn bán thì chụp ảnh xe, giấy đăng ký, đăng kiểm gửi cho anh Phong, anh Toàn, ai có nhu cầu mua thì tương tác, chốt giá đồng thời chuyển khoản tiền để đặt cọc. Sau đó hẹn ngày gặp nhau để giao xe, giao giấy tờ và trả nốt số tiền còn lại.

Thời gian đầu Đoàn với anh Phong làm ăn tương đối thuận lợi kinh doanh có lãi, Đoàn đã giới thiệu và bán được cho anh Phong nhiều xe ôtô, tiền lợi nhuận được chia theo thoả thuận.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 4/2021 đến tháng 10/2021, do việc kinh doanh bị thua lỗ nên Đoàn nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh Nguyễn Tấn Phong (liên quan đến 6 xe ôtô) và anh Chu Thanh Toàn (1 xe ôtô) thông qua việc đưa thông tin bán xe nhưng sau khi nhận đặt cọc mua bán xe của anh Phong và anh Toàn, Đoàn không thực hiện theo cam kết mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Trong số 7 vụ lừa mua bán xe ôtô nói trên, có nhiều vụ do Đoàn thấy xe ôtô đỗ ven đường, chụp ảnh lại và rủ hai anh cùng mua chung.

Điển hình là vào đầu tháng 5/2021, khi đi qua khu vực phường Đông Vệ (thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), Đoàn thấy chiếc xe ôtô nhãn hiệu Kia Cerato biển kiểm soát 36A-007.63 đỗ bên đường. Mặc dù không biết xe của ai, Đoàn đã chụp ảnh chiếc xe rồi gửi ảnh qua zalo cho anh Nguyễn Tấn Phong nói về việc mua xe này với giá là 310 triệu đồng và rủ anh Phong cùng góp tiền mua.

Sau khi thỏa thuận, anh Phong đồng ý góp và chuyển khoản số tiền 150 triệu đồng cho Đoàn để mua chung xe. Sau khi nhận được tiền của anh Phong, Đoàn đã sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Cơ quan công an đã xác minh chủ xe ôtô Kia Cerato này là anh Lê Quang Khải (ở phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Anh Khải và Đoàn không quen biết nhau, không nhờ mua bán xe ôtô Kia Cerato nói trên.

Tổng cộng, Phạm Quốc Đoàn đã chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng, gồm gần 1,3 tỷ đồng của anh Nguyễn Tấn Phòng và 130 triệu đồng của anh Chu Thanh Toàn.

Hiện Phạm Quốc Đoàn mới chỉ khắc phục trả anh Nguyễn Tấn Phong 250 triệu đồng, số tiền còn lại Đoàn vẫn đang chiếm đoạt.

VPBank tiếp nhận khoản vay mới trị giá 150 triệu USD từ IFC
VPBank tiếp nhận khoản vay mới trị giá 150 triệu USD từ IFC
(Ngày Nay) - Với khoản vay mới được giải ngân từ IFC, VPBank một lần nữa khẳng định uy tín trên trường quốc tế khi liên tiếp ký kết và rút vốn thành công nhiều khoản vay giá trị cao từ các tổ chức tài chính lớn trong năm 2022, qua đó củng cố thêm nguồn lực để đáp ứng nhu cầu vay gia tăng trong cộng đồng doanh nghiệp nội.