Tu bổ, tôn tạo để phát huy giá trị Di tích Quốc gia đền Trấn Vũ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 2/4, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo khoa học về giá trị lịch sử, văn hóa cụm di tích đền Trấn Vũ - chùa Cự Linh, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội.
Đền Trấn Vũ (phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Đền Trấn Vũ (phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Hội thảo có sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa uy tín nhằm đánh giá giá trị và thực trạng đền Trấn Vũ – chùa Cự Linh, làm cơ sở khoa học, định hướng cho việc tu bổ, tôn tạo di tích trong thời gian tới.

Cụm di tích đền Trấn Vũ gồm có đền Trấn Vũ và chùa Cự Linh. Trong đó, chùa Cự Linh cũ đã đổ nát, không còn, hiện nay chỉ còn một số di vật như bia đá, tháp mộ, tượng thờ… còn ngôi chùa Cự Linh hiện nay mới được phục dựng. Di tích đền Trấn Vũ với những giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật được lưu giữ qua các di vật, di sản quý báu, đã được Nhà nước xếp hạng là Di tích kiến trúc-nghệ thuật Quốc gia năm 1990.

Trong đền có pho tượng đồng Huyền Thiên Trấn Vũ, được Nhà nước công nhận là Bảo vật Quốc gia năm 2015. Đây là pho tượng cổ bằng đồng nặng khoảng 4 tấn, được đúc liền khối từ thế kỷ XVII - XVIII, được các nhà khoa học đánh giá cao bởi nghệ thuật tạo tác tượng và nghệ thuật đúc đồng đỉnh cao của cha ông ta trong thời kỳ đó. Nơi đây còn lưu giữ hơn 20 đạo sắc phong có niên đại từ năm 1740 đến 1940, được UBND thành phố Hà Nội công nhận là tài liệu lưu trữ quý, hiếm...

Tu bổ, tôn tạo để phát huy giá trị Di tích Quốc gia đền Trấn Vũ ảnh 1
Pho tượng đồng Huyền Thiên Trấn Vũ được công nhận là Bảo vật quốc gia ngày 25/12/2015. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Nghi lễ kéo co ngồi thực hành trong Lễ hội đền Trấn Vũ được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia năm 2014. Tháng 12/2015, kéo co truyền thống châu Á tại bốn quốc gia là Việt Nam, Hàn Quốc, Campuchia, Philippines được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, trong đó có nghi lễ kéo co ngồi tại đền Trấn Vũ… Ngoài ra, tại đền Trấn Vũ còn lưu giữ nhiều di vật quý giá trị từ thế kỷ XV đến thế kỷ XX.

Hội thảo lần này được tổ chức nhằm tổng hợp những tư liệu nêu bật những giá trị văn hóa, lịch sử của di tích, đồng thời tập hợp những kết quả nghiên cứu, đánh giá mới của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa về vai trò, chức năng của đền Trấn Vũ - chùa Cự Linh từ khi khởi dựng đến những biến cố lịch sử trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước; đánh giá vai trò cố kết cộng đồng khi tham gia tạo dựng những giá trị lịch sử - văn hóa của địa phương, mối tương quan giữa nhận thức trong ký ức với nhận thức lịch sử - xã hội và văn hóa hiện tại nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa…

Tu bổ, tôn tạo để phát huy giá trị Di tích Quốc gia đền Trấn Vũ ảnh 2
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Các tham luận tại hội thảo đã cung cấp nhiều tư liệu nổi bật, khẳng định giá trị của cụm di tích đền Trấn Vũ – chùa Cự Linh, đồng thời chia sẻ nhiều kết quả nghiên cứu, đánh giá mới về cụm di tích này; làm sáng rõ hơn giá trị kiến trúc nghệ thuật, giá trị văn hoá trong lịch sử làng xã ở xung quanh cụm di tích. Theo Tiến sỹ Phạm Quốc Quân, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của cụm di tích, với những lễ hội chùa và đền, với Bảo vật Quốc gia tượng Huyền Thiên Trấn Vũ được Thủ tướng Chính phủ công nhận, với nghi lễ kéo co liên quốc gia được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại… đã khẳng định giá trị nổi bật của di tích đền Trấn Vũ. Giáo sư, Tiến sỹ Đinh Khắc Thuân - Viện nghiên cứu Hán Nôm cũng chia sẻ những nghiên cứu về di sản văn hóa thông qua các tư liệu cổ để nêu bật giá trị di tích…

Tại hội thảo, hầu hết các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa đều cho rằng, cụm di tích đền Trấn Vũ – chùa Cự Linh cần được tu bổ, tôn tạo để bảo vệ và phát huy giá trị cụm di tích này, hướng tới xây dựng khu di tích tín ngưỡng văn hóa tâm linh đặc sắc vùng ven kinh đô Thăng Long Hà Nội, gắn với phát triển du lịch…

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
(Ngày Nay) -  Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Triều Tiên. Ảnh: TTXVN
Những rào cản của việc đưa vaccine COVID-19 đến Triều Tiên
(Ngày Nay) -  Khi Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, tình trạng thiếu cơ sở vật chất và nguồn lực y tế đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với chương trình tiêm chủng ở quốc gia Đông Bắc Á này.
Hình ảnh tại buổi công diễn.
Vincent Adragna & Chương Vũ: Bản song tấu kỳ ảo của nền âm nhạc Việt - Pháp
(Ngày Nay) -  Đêm song tấu Piano & Violon diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/05 tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin đã đưa công chúng yêu nhạc đến với những tác phẩm đầy cảm xúc qua lối chơi kĩ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt, Vincent Adragna (piano) và Chương Vũ (violon).
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã cho phép mở cửa du lịch và các hãng hàng không khôi phục lại các đường bay quốc tế.
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
(Ngày Nay) - UBCKNN đã chính thức gửi công văn tới các Sở giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.
Một đoạn của đường Trường Sơn Đông. Ảnh: Tuvantruongson.vn
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường Trường Sơn Đông
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn, đã khảo sát thực tế tuyến đường Trường Sơn Đông qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk và làm việc với tỉnh về dự án tuyến đường đặc biệt quan trọng này.