Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Văn hóa và Thể thao vừa có tờ trình gửi UBND Thành phố Hồ Chí Minh về Đề án tu bổ, tôn tạo, tái hiện xây dựng mới di tích lịch sử cấp Quốc gia Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán – nơi đồng chí Trần Phú hy sinh.
 Bên trong nhà tù hiện nay có khu trưng bày những kỷ vật và quá trình hoạt động của Tổng Bí thư Trần Phú. Ảnh: dantri.com.vn
Bên trong nhà tù hiện nay có khu trưng bày những kỷ vật và quá trình hoạt động của Tổng Bí thư Trần Phú. Ảnh: dantri.com.vn

Theo đó, dự kiến Đề án hoàn thành năm 2024, nhân Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh của đồng chí Trần Phú (1904 – 2024).

Di tích lịch sử Quốc gia Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán được xây dựng từ năm 1876 - 1904. Đây là nơi ghi dấu sự kiện lịch sử gắn liền với thân thế, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện di tích đã xuống cấp (nhiều phòng giam bị xuống cấp phải đóng cửa, không phục vụ khách tham quan); các tài liệu, hình ảnh trưng bày đã bị mờ, trầy xước và một số bị rách. Nội dung trưng bày chưa đầy đủ do thiếu tài liệu, hiện vật và hình ảnh trưng bày. Do đó, việc tu bổ, tôn tạo và trưng bày là cần thiết nhằm giải quyết triệt để tình trạng xuống cấp của di tích và nâng tầm nội dung trưng bày để phát huy giá trị di tích lịch sử này.

Đề án được triển khai từ năm 2022, hoàn thành vào tháng 5/2024, nhân dịp Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh của đồng chí Trần Phú, nhằm tu bổ, tôn tạo di tích xứng tầm di tích quốc gia, là địa điểm ghi dấu sự kiện lịch sử gắn liền với thân thế, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Trần Phú.

Đề án có tổng mức đầu tư khoảng 71 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố, phạm vi đầu tư trong khu đất di tích (trong khuôn viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố) với diện tích 2.211 m2, tại địa điểm số 190 Bến Hàm Tử (nay là số 764 đường Võ Văn Kiệt), Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thực hiện Đề án, đơn vị chức năng sẽ tu bổ, tôn tạo trại giam (quy mô 822 m2), chốt canh (5,29 m2) theo kiến trúc nguyên trạng; tôn tạo sân vườn (1.145 m2); tu bổ tượng đồng chí Trần Phú và bia tưởng niệm; xây dựng bức phù điêu; giữ lại phòng giam thường, phòng giam chính trị và phòng giam đặc biệt (nơi đồng chí Trần Phú bị địch giam giữ và hy sinh), phục dựng cảnh trí lịch sử tại ba phòng giam này; trưng bày tài liệu, hình ảnh, chân dung, các bản trích trên các khung, đai vách. Cùng với đó, Đề án cũng sẽ xây dựng các công trình phụ trợ, mở rộng tuyến tham quan…

Cuối năm 2021, Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã có kết luận thống nhất chủ trương thực hiện Đề án. UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND Quận 5 đã tổ chức nhiều cuộc họp để lấy ý kiến các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà sử học về Đề án.

Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Hà Nội rà soát, xử lý 700 dự án 'treo'
(Ngày Nay) - Thành phố Hà Nội đã tìm các giải pháp xử lý tình trạng dự án "treo" vi phạm Luật Đất đai, song, kết quả xử lý vẫn rất chậm, thậm chí có nhiều dự án kéo dài hàng chục năm chưa có chuyển biến, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.