Tử hình kẻ sát nhân hàng loạt ở Nga mang biệt danh 'người sói'

(Ngày Nay) - Cựu cảnh sát khi bị bắt phân trần không ngờ có ngày hắn sa lưới bởi những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, cụ thể là công nghệ xét nghiệm ADN. Nạn nhân của hắn tuổi từ 15-38.
 
 
Trong mắt những người quen, Popkov là người rất tốt bụng. “Cậu ta rất biết cách nói chuyện, hài hước và là "linh hồn" của những bữa tiệc”, một người bạn cũ của hung thủ bộc bạch. Ảnh: Vostochno-Sibirskaya Pravda.
Trong mắt những người quen, Popkov là người rất tốt bụng. “Cậu ta rất biết cách nói chuyện, hài hước và là "linh hồn" của những bữa tiệc”, một người bạn cũ của hung thủ bộc bạch. Ảnh: Vostochno-Sibirskaya Pravda.

Mikhail Popkov sinh ngày 7/3/1964 tại Nga. Trước khi làm nhân viên bảo vệ, ông ta từng là một cảnh sát mẫn cán. Elena, vợ của Popkov, cũng là một nữ công an.

Người đàn ông này chia sẻ, năm 1992, bắt đầu phát hiện vợ ngoại tình với đồng nghiệp. Cũng kể từ đó, ông trở nên mất kiểm soát, liên tục đay nghiến vợ về cuộc tình tay ba. Vụ việc đã nuôi lòng hận thù với phụ nữ trong con người của Popkov.

"Tôi là kẻ 2 mặt"

Khi vướng lao lý, Popkov vẫn luôn khẳng định với các điều tra viên rằng trong mắt vợ và con gái, ông ta là người chồng và người cha tốt.

"Tôi đã phục vụ trong ngành công an nhiều năm và nhận được sự tín nhiệm cao. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình mắc chứng bệnh tâm thần. Trong quá trình công tác, tôi thường vượt qua các bài kiểm tra sức khoẻ và được công nhận là đủ điều kiện", Popkov nói.

Tờ Komsomolskaya Pravda tiết lộ một số lời khai của Popkov: "Tôi là kẻ 2 mặt. Một mặt, tôi sống như người bình thường. Mặt khác, tôi lại muốn giết người".

Popkov kể lại trong suốt 18 năm quản lý khủng bố vùng Irkutsk của Siberia, ông ta lợi dụng vỏ bọc công an để tấn công các phụ nữ xấu số. Nạn nhân của Popkov ở độ tuổi từ 15 đến 38. "Họ thường là những phụ nữ đi bộ trên phố một mình vào ban đêm, không tỉnh táo, hành xử mất kiểm soát và không ngần ngại nói chuyện với tôi. Họ đồng ý lên xe và cùng tôi đi tìm kiếm cuộc phiêu lưu ân ái", Popkov chia sẻ.

Lợi dụng vỏ bọc của cảnh sát

Nói về lý do gây ra các vụ giết người, nạn nhân là phụ nữ, Popkov biện minh rằng một phần do thù hận vợ ngoại tình một phần do bị ám ảnh từ người mẹ nghiện rượu. Do đó, hắn thường chọn đến những "con mồi" có ngoại tình và tình cách giống 2 người phụ nữ trên.
Tử hình kẻ sát nhân hàng loạt ở Nga mang biệt danh 'người sói' ảnh 1 
Popkov có mặt tại hiện trường gây án. Ảnh:Will Stewart.

Năm 1992 được cho là khoảng thời gian Popkov bắt đầu dấn thân vào vòng xoáy tội lỗi. Với biệt danh là "người sói", Popkov thường mặc bộ sắc phục cảnh sát, đậu xe bên ngoài các quán bar, nhà hàng để đợi những người phụ nữ xuất hiện. Sau khi tiếp cận và đề nghị giúp đỡ, hắn đưa họ tới những vùng rừng núi hẻo lánh để gây án.

Nạn nhân của cựu cảnh sát có thể là nhân viên bán hàng, công chức, nhân viên nhà máy, nhân viên văn phòng, bà nội trợ hay thậm chí gái mại dâm.

Mikhail Popkov tiết lộ có lần gã đã giết hại một giáo viên tại trường âm nhạc của con gái mình. "Xác của cô ta được tìm thấy trong rừng, cùng với thi thể của một phụ nữ khác. Con gái tôi xin tiền để quyên góp tổ chức lễ tang cho cô ta, và tôi sẵn sàng làm điều đó", Popkov lạnh lùng kể.

Năm 2000, Popkov liều lĩnh trở lại hiện trường gây án, nơi giết hại cô giáo Maria Lyzhina (35 tuổi) và Marina Chetverikova (20 tuổi). Do bất cẩn khi ra tay và chót để lại dấu vết nên Popkov đã quay lại hiện trường để xóa trước khi nhóm điều tra phát hiện.

"Tôi làm rất nhanh gọn, nhưng khá sốc khi thấy một nạn nhân vẫn còn sống. Tôi liền lấy xẻng kết liễu cô ta", tên sát thủ cho hay.

Trong những lần gây án, Popkov vài lần suýt sa lưới cảnh sát. Trong một vụ án đặc biệt vào năm 1998, nạn nhân Svetlana M (15 tuổi) đã trốn thoát và khẳng định rằng bị một cảnh sát cưỡng hiếp. Cô bé còn nhận dạng ra Popkov và chiếc xe của ông ta.

Tuy nhiên, cảnh sát cho rằng bé gái bịa ra câu chuyện trên. Sau sự việc, Elena (vợ của Popkov) đã đưa ra bằng chứng ngoại phạm của chồng mình.

Dấu vết ADN ván màn bí ẩn

Trong những lần gây án, mặc dù đã xoá mọi dấu vết khá kỹ lưỡng và có người vợ làm "tay trong" nhưng Popkov không ngờ rằng có ngày hắn sa lưới bởi những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, cụ thể là công nghệ xét nghiệm ADN. Ngày 23/6/2012, nhóm điều tra đã bắt Popkov.

"Tôi thực sự không thể lường trước được việc kiểm tra ADN. Tôi sinh ra ở thế kỷ trước, mà không hề biết rằng hiện nay có nhiều công nghệ, phương pháp hiện đại đến vậy. Nhờ ADN mà tôi mới có thể ngồi trước mặt các anh”, tên sát nhân thản nhiên nói với nhóm điều tra.
Tử hình kẻ sát nhân hàng loạt ở Nga mang biệt danh 'người sói' ảnh 2 
Elena bị nghi ngờ vài lần đưa ra chứng cứ ngoại phạm và tuồn thông tin nội bộ giúp chồng thoát tội. Ảnh:The Siberian Times.

Theo cảnh sát Nga, khi tội phạm bị bắt, cơ quan chức năng không thể nhận biết được hết mức độ nghiêm trọng tên này gây ra. Các điều tra viên cho biết, bị bắt nhưng hung thủ vẫn vẫn chối bỏ trách nhiệm về bất kỳ vụ giết người nào kể từ năm 2000. Hắn khẳng định đã không gây ra tội lỗi nào vào những năm sau đó khi biết bản thân bị chứng liệt dương.

Tuy nhiên, theo điều tra, từ năm 2000 đến năm 2010, Popkov có thêm 60 cáo buộc mới liên quan đến các vụ án giết người.

Tháng 1/2017, điều tra viên tuyên bố đã giải mã được 59 vụ giết người bí ẩn khác. Gần đây, Popkov thú nhận thực hiện 60 vụ giết người.

Như vậy, cùng với 22 vụ đã từng bị kết án, Popkov đã nâng số người bị sát hại lên con số 82. Tên này sẽ trở thành kẻ giết người hàng loạt khét tiếng nhất ở Nga trong suốt thế kỷ 20 và 21.

Tại buổi xét xử, khi được tòa hỏi đã cưỡng hiếp và cướp đi bao nhiêu sinh mạng, Mikhail Popkov lạnh lùng, nhún vai trả lời: "Tôi không nhớ chính xác, tôi đâu có ghi chép lại". Đã có nhiều ý kiến cho rằng lời khai của Popkov không thành khẩn, nhằm trì hoãn quá trình chuyển từ nhà tù hiện tại đến khu trại giam khắc nghiệt hơn.

Ngày 14/1/2015, tòa tuyên án tử hình với Mikhail Popkov.

Về phần người vợ Elena (51 tuổi) và con gái Ekaterina (30 tuổi,) vẫn luôn tin rằng chồng và cha mình không phải kẻ giết người hàng loạt. Ekaterina chia sẻ: "Tôi không tin những điều này. Tôi mãi mãi là con gái của bố Popkov".

Cô gái nói: "Tôi muốn trở thành một nhà nghiên cứu tội phạm, vì vậy tôi thường đọc cuốn sách của các nhà điều tra viết về quá trình bắt những kẻ giết người hàng loạt".

Theo Zing
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.