Từ nay đến cuối năm 2017 còn khoảng 4 - 5 cơn bão trên Biển Đông

Dự báo từ tháng 10 đến hết năm 2017 sẽ còn khoảng 4-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông, chủ yếu tập trung ở khu vực giữa và nam Biển Đông. Trong số đó có khoảng từ 1-2 cơn bão và ATNĐ có khả năng ảnh hưởng tới đất liền nước ta và tập trung ở khu vực Trung Bộ, Nam Bộ. 
Dự báo từ giờ đến cuối năm 2017 còn khoảng 4-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên biển đông.
Dự báo từ giờ đến cuối năm 2017 còn khoảng 4-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên biển đông.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện tượng ENSO tiếp tục duy trì pha trung tính trong các tháng cuối năm 2017, khả năng xuất hiện La Nina tăng dần vào đầu năm 2018.

Dự báo từ tháng 10 đến hết năm 2017 sẽ còn khoảng 4-5 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên Biển Đông, chủ yếu tập trung ở khu vực giữa và nam Biển Đông. Trong số đó có khoảng từ 1-2 cơn bão và ATNĐ có khả năng ảnh hưởng tới đất liền nước ta và tập trung ở khu vực Trung Bộ, Nam Bộ. Ngoài ra, trong các tháng cuối năm, do hoạt động của rãnh thấp xích đạo, vùng biển giữa và nam Biển Đông, vùng biển phía Tây có thể xuất hiện mưa dông mạnh kèm tố, lốc và gió giật.

Về lượng mưa cụ thể như sau: Khu vực Bắc Bộ: Lượng mưa trong tháng 10/2017 phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 15-30%, từ tháng 11-12/2017 phổ biến thấp hơn TBNN khoảng 15-30%. 

- Khu vực Trung Bộ: Lượng mưa ở khu vực Bắc Trung Bộ từ nay đến cuối năm 2017 phổ biến thấp hơn TBNN cùng thời kỳ, riêng tháng 10 có khả năng cao hơn TBNN từ 10-20%. Tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ lượng mưa từ tháng 10-12/2017 phổ biến cao hơn từ 10-20% so với TBNN.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Trong tháng 10/2017, lượng mưa tại khu vực Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN, khu vực Tây Nguyên có khả năng ở mức cao hơn từ 10-20% so với TBNN cùng thời kỳ.Từ tháng 11-12/2017 lượng mưa phổ biến cao hơn khoảng 10-30% so với TBNN cùng thời kỳ. Mùa mưa trên khu vực có khả năng kết thúc muộn hơn so với trung bình.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong tháng 10, trên các sông Bắc Bộ có khả năng xuất hiện 1-2 đợt lũ nhỏ, đỉnh lũ các sông ở mức dưới báo động 1 (BĐ).. Từ tháng 11-12/2017, nguồn nước trên các sông phổ biến ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn TBNN từ 5-20%.

Đỉnh lũ năm 2017 ở hạ lưu các sông chính từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng ở BĐ1-BĐ2, xấp xỉ đỉnh lũ TBNN; các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế ở mức BĐ2-BĐ3, tương đương TBNN; nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét ở thượng lưu các sông chính và trên các sông suối nhỏ. Mùa lũ ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng kết thúc muộn.

Đỉnh lũ năm 2017 ở đầu nguồn sông Cửu Long khả năng ở mức TBNN (sông Tiền tại Tân Châu: 4,2m; sông Hậu tại Châu Đốc: 3,8m), thời gian xuất hiện đỉnh lũ năm vào khoảng nửa đầu tháng 10/2017. Tuy đỉnh lũ ở mức TBNN nhưng tiềm ẩn nguy cơ tác động lớn đến khu vực.

Về hải văn, nguy cơ nước dâng do bão và sóng lớn vẫn sẽ tập trung ở ven biển Trung Bộ. Ngoài ra, các đợt không khí lạnh gia tăng về tần suất vào các tháng cuối năm sẽ gây sóng lớn 3-4m tại khu vực biển ngoài khơi và 2-3m tại ven bờ các tỉnh từ Quảng Ninh-Cà Mau.

Tại ven biển Nam Bộ triều cường cao sẽ xuất hiện vào những ngày đầu của tháng 10, 11 và 12. Trong khi đó, tại ven biển Trung Bộ, nhất là Phú Yên nguy cơ triều cường cao tập trung vào tháng 11 và 12 trong các đợt gió mùa Đông Bắc lấn sâu xuống khu vực…

Theo Tin Tức

Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 10/12,Chung kết Cuộc thi "Tiếng hát sinh viên" toàn quốc lần thứ XV - S.MUSIC 2023 đã diễn ra tại Trường Đại học Phenikaa. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
(Ngày Nay) - Nhân thời điểm thành phố Geneva của Thụy Sĩ tổ chức sự kiện hàng năm có tên là Fête de l'Escalade, các câu lập bộ võ cổ truyền tại quốc gia châu Âu này đã tề tựu trong ngày 10/12 để tổ chức hoạt động gặp gỡ, thắt chặt giao lưu võ thuật và thúc đẩy kết nối.
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
(Ngày Nay) - Bức tranh địa chính trị Trung Đông trong năm 2023 phủ một màu tối khi cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, gây ra những tác động kinh tế nặng nề, khiến triển vọng hòa bình Israel-Palestine mờ mịt hơn bao giờ hết.
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia hôm thứ Hai cho biết sẽ thắt chặt các quy định về thị thực đối với du học sinh và người lao động có tay nghề thấp, điều này có thể giảm một nửa lượng người nhập cư vào nước này trong hai năm tới nhằm cải tổ hệ thống di trú.
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
(Ngày Nay) - Việt Nam đang đối mặt với thực trạng chênh lệch mức sinh đáng kể giữa các vùng; có 21 tỉnh, thành phố đang có mức sinh thấp, thậm chí rất thấp, có thể ảnh hưởng lớn đến phát triển bền vững.