'Tứ Phủ Xét Giả': lát cắt giới thiệu về lịch sử và tín ngưỡng Thờ Mẫu Việt Nam cho độc giả trẻ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại buổi Gặp mặt và giao lưu nhóm tác giả "Tứ Phủ Xét Giả" và ra mắt quyển 1 ngày 11/2, bà Thục Anh, đại diện công ty Tri Thức Trẻ (Tri Thức Trẻ Books), đơn vị phát hành bộ truyện tranh "Tứ Phủ Xét Giả" đã hé lộ kế hoạch dài hơi xây dựng tủ sách "Một dòng lịch sử". Theo đó, tủ sách sẽ gồm rất nhiều tác phẩm đa dạng chuyên dòng dã sử, như một cách giúp độc giả trẻ tiếp cận sử Việt, văn hóa Việt dưới một hình thức hấp dẫn, thú vị nhất có thể.
Bộ truyện tranh đầu tiên trên thế giới sử dụng chất liệu văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam. Ảnh: Rover Studio
Bộ truyện tranh đầu tiên trên thế giới sử dụng chất liệu văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam. Ảnh: Rover Studio

Với Tri Thức Trẻ Books, "Tứ Phủ Xét Giả" của Rover Studio là một bộ truyện vừa đáp ứng được định hướng hoạt động của nhà phát hành, cũng thể hiện được tiềm năng to lớn thông qua sự yêu mến, tương tác của độc giả trên trang facebook Rover Studio.

'Tứ Phủ Xét Giả': lát cắt giới thiệu về lịch sử và tín ngưỡng Thờ Mẫu Việt Nam cho độc giả trẻ ảnh 1
Bà Thục Anh, đại diện Tri Thức Trẻ Books và ông Lê Văn Hiếu, người chắp bút kịch bản cho "Tứ Phủ Xét Giả".
'Tứ Phủ Xét Giả': lát cắt giới thiệu về lịch sử và tín ngưỡng Thờ Mẫu Việt Nam cho độc giả trẻ ảnh 2
Nhóm tác giả "Tứ Phủ Xét Giả" và đại diện Tri Thức Trẻ Books.

Đây là lần đầu Tri Thức Trẻ Books xuất bản một ấn phẩm truyện tranh văn hóa - lịch sử Việt Nam với một sứ mệnh giáo dục - văn hóa. Trong quá trình từ đưa những bản vẽ online ra đến ấn phẩm in đầu tiên, Tri Thức Trẻ Books và Rover Studio cũng đã gặp những khó khăn, thách thức nhất định, nhưng cuối cùng trái ngọt đầu tiên cũng đến.

Lê Văn Hiếu, người chắp bút viết kịch bản cho bộ truyện tranh nhấn mạnh: "Bộ truyện này giới thiệu những lát cắt về văn hóa, tín ngưỡng Việt Nam, khơi dậy sự tò mò của độc giả trẻ đến di sản lâu đời của dân tộc." Thần Trụ trời, Nghê Thần, Tam Toà Tứ Phủ Thánh Mẫu, Hắc Bạch Vô Thường hay Hưng Đạo Đại Vương đều được xây dựng tính cách, tạo hình và sáng tạo bối cảnh một cách công phu, dựa trên những kiến thức gom nhặt được của Lê Hiếu cùng cộng sự. Cuối mỗi hồi truyện, nhóm tác giả đều đặt những trang thông tin để độc giả có "manh mối" sơ bộ, từ đó tìm hiểu hơn về chất liệu văn hóa được sử dụng xuyên suốt mạch truyện.

'Tứ Phủ Xét Giả': lát cắt giới thiệu về lịch sử và tín ngưỡng Thờ Mẫu Việt Nam cho độc giả trẻ ảnh 3

Hình ảnh trong quyển 1 "Tứ Phủ Xét Giả". Ảnh: Rover Studio.

Anh hé lộ trong những cuốn tiếp theo, nhóm tác giả sẽ tiếp tục đưa vào những nhân vật phóng tác trên hình tượng của những nhân vật anh hùng, những vị vua, vị thần trong lịch sử, truyền thuyết của dân tộc Việt Nam.

'Tứ Phủ Xét Giả': lát cắt giới thiệu về lịch sử và tín ngưỡng Thờ Mẫu Việt Nam cho độc giả trẻ ảnh 4

Tranh vẽ tưởng niệm ngày mất Tướng Quân Trần Quốc Tuấn - Hưng Đạo Vương 20/8/1300 - 20/8/2022. Ảnh: Rover Studio.

'Tứ Phủ Xét Giả': lát cắt giới thiệu về lịch sử và tín ngưỡng Thờ Mẫu Việt Nam cho độc giả trẻ ảnh 5

"Tứ Phủ Xét Giả" kể về hành trình của Hồ Ngọc Long, với nhiều yếu tố văn hóa tâm linh đan xen.

'Tứ Phủ Xét Giả': lát cắt giới thiệu về lịch sử và tín ngưỡng Thờ Mẫu Việt Nam cho độc giả trẻ ảnh 6
Cho đến hiện tại, khâu kịch bản của "Tứ Phủ Xét Giả" đã hoàn thành, với tổng số cuốn là 18, dự kiến tập 2, 3 ra mắt trong năm 2023. Được biết, "Tứ Phủ Xét Giả" vốn là phần tiền truyện của một bộ khác về lực lượng công an (chưa được hé lộ).

Được biết, trong vòng 15 ngày đầu tiên kể từ khi chính thức lên kệ, hơn 1000 bản in của quyển 1 "Tứ Phủ Xét Giả" đã được bán ra và nhận được nhiều đánh giá tích cực cũng như góp ý hữu ích của độc giả.

Chia sẻ cùng báo giới và độc giả, bà Thục Anh bày tỏ mong muốn trong tương lai, truyện tranh lấy cảm hứng từ Sử Việt và sử dụng chất liệu văn hóa Việt sẽ được độc giả trẻ đón nhận nhiệt thành hơn nữa, và các tác giả truyện tranh trẻ cũng sẽ cùng tham gia và đào sâu vào địa hạt đầy thách thức này.

'Tứ Phủ Xét Giả': lát cắt giới thiệu về lịch sử và tín ngưỡng Thờ Mẫu Việt Nam cho độc giả trẻ ảnh 7

Hắc Bạch Vô Thường, nhân vật trong "Tứ Phủ Xét Giả". Ảnh: Rover Studio

'Tứ Phủ Xét Giả': lát cắt giới thiệu về lịch sử và tín ngưỡng Thờ Mẫu Việt Nam cho độc giả trẻ ảnh 8
Độc giả giao lưu cùng nhóm tác giả "Tứ Phủ Xét Giả".
'Tứ Phủ Xét Giả': lát cắt giới thiệu về lịch sử và tín ngưỡng Thờ Mẫu Việt Nam cho độc giả trẻ ảnh 9
"Tứ Phủ Xét Giả" là bộ truyện tranh chiến đấu mang màu sắc tâm linh, thu hút đông đảo độc giả mọi độ tuổi, giới tính.
'Tứ Phủ Xét Giả': lát cắt giới thiệu về lịch sử và tín ngưỡng Thờ Mẫu Việt Nam cho độc giả trẻ ảnh 10
'Tứ Phủ Xét Giả': lát cắt giới thiệu về lịch sử và tín ngưỡng Thờ Mẫu Việt Nam cho độc giả trẻ ảnh 11
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.
Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
Từ ngày 30/11 đến ngày 3/12, tại thủ đô Kuala Lumpur diễn ra Lễ hội ASEAN (ASEAN Festival), quy tụ sự tham gia của 10 nền văn hóa của các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với nhiều tiết mục văn nghệ và ẩm thực độc đáo. Tham dự sự kiện, Hiệp hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam đã giới thiệu đến bạn bè khu vực nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và những món ăn làm nên tên tuổi ẩm thực Việt như phở, bánh cuốn, bánh xèo, cà phê…
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Dubai, bắt đầu tham dự COP28 và hoạt động song phương tại UAE
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Dubai, bắt đầu tham dự COP28 và hoạt động song phương tại UAE
Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 30/11, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Al Maktoum, thành phố Dubai bắt đầu chuyến công tác dự COP28, kết hợp các hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất từ ngày 30/11 đến ngày 3/12, theo lời mời của Chính phủ UAE.
Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung
Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung
Ngày 30/11, trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15, chương trình giao lưu hát đối trên sông biên giới giữa thanh niên hai thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã diễn ra tại cầu phao Km3+4, phường Hải Yên.