'Tứ Phủ Xét Giả': truyện tranh đầu tiên trên thế giới về chủ đề văn hoá Đạo Mẫu Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vấn đề khai thác di sản ở mỗi nước khác nhau, và thế hệ trẻ mỗi nước cũng rất khác. Nếu ở các quốc gia Âu - Mỹ nói chung có nhiều dân nhập cư, di sản trong xã hội còn đóng vai trò trung gian trong việc giải quyết các vấn đề xã hội như chống phân biệt chủng tộc, hoà nhập cộng đồng, toàn cầu hoá,… Thì trong khi đó, người trẻ ở Việt Nam quan tâm đến di sản cùng với tình cảm yêu mến, mong muốn làm sống dậy, nổi bật những thành tựu, di sản của quê hương, đất nước.
"Tứ Phủ Xét Giả: là một bộ truyện tranh dành cho lứa tuổi trên 16 được Công Ty sách và Truyền Thông Việt Nam cùng Công Ty Rover Việt Nam phối hợp cùng Nhà Xuất Bản Dân trí phát hành.
"Tứ Phủ Xét Giả: là một bộ truyện tranh dành cho lứa tuổi trên 16 được Công Ty sách và Truyền Thông Việt Nam cùng Công Ty Rover Việt Nam phối hợp cùng Nhà Xuất Bản Dân trí phát hành.

Điều này thể hiện rất rõ qua những phong trào Việt cổ phục, những tác phẩm văn học, điện ảnh, và cả truyện tranh nhiều năm nay. "Tứ Phủ Xét Giả" chính là một tác phẩm truyện tranh mang tinh thần như vậy - đây chính là bộ truyện đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên thế giới xoay quanh chủ đề văn hóa Đạo Mẫu (tín ngưỡng Thờ Mẫu) Việt Nam.

Dù đều xuất phát từ họa sĩ truyện tranh nhưng khi lên ý tưởng cho "Tứ Phủ Xét Giả", cả đội ngũ Rover Studio lại tư duy theo hướng đi của điện ảnh. Khi viết kịch bản, biên kịch đã tham khảo, học hỏi từ rất nhiều kịch bản từ nhiều tác phẩm kinh điển trong nước cũng như quốc tế, đồng thời thêm vào nhiều "hồn của văn hóa Việt", "chất liệu Việt" để có thể "góp phần chứng minh vị thế của truyện tranh Việt Nam".

'Tứ Phủ Xét Giả': truyện tranh đầu tiên trên thế giới về chủ đề văn hoá Đạo Mẫu Việt Nam ảnh 1

Với nét vẽ táo bạo, bộ truyện vừa được phát hành Tứ Phủ Xét Giả sẽ đưa độc giả đến một thế giới truyện tranh huyền bí của những nhân vật và thần thoại lấy cảm hứng từ lịch sử và tín ngưỡng Việt.

Hồ Ngọc Long - nhân vật chính của "Tứ Phủ Xét Giả" là một cậu bé học sinh cấp 3, nạn nhân của bạo lực học đường và luôn mang trong mình nhiều suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống. Nhưng sâu thẳm trong tâm hồn, Long luôn khao khát một ngày nào đó mình có thể vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân, đứng lên đấu tranh cho lẽ phải.

Chịu nhiều ấm ức, nhưng lại không nhận được sự đồng cảm của gia đình, cậu quyết định bỏ nhà ra đi. Long bị một thế lực bí ẩn lôi kéo, đưa cậu đến với thế giới tâm linh, kẹt giữa những cuộc chiến giữa thánh thần và quỷ dữ. Từ đó, Long bước vào một hành trình mới, trở thành một con người mới luôn nỗ lực khao khát khẳng định giá trị của bản thân.

'Tứ Phủ Xét Giả': truyện tranh đầu tiên trên thế giới về chủ đề văn hoá Đạo Mẫu Việt Nam ảnh 2

“Tôi thực sự ấn tượng bởi chất lượng hình ảnh của bộ truyện “Tứ Phủ Xét Giả", cách chia khung, dẫn dắt và mô tả hành động rất mạnh và ấn tượng, không thua kém gì như những manga chiến đấu khác của Nhật Bản mà tôi vẫn hay đọc.”

Dương Minh Đức - Tác Giả truyện tranh nhóm máu O

Quyển đầu tiên của "Tứ Phủ Xét Giả" bắt đầu bằng những câu chuyện được sáng tác dựa trên những chất liệu về văn hoá tín ngưỡng đã tồn tại ở Việt Nam hàng ngàn năm nay. Thần Trụ trời, Nghê Thần cho đến Tam Toà Tứ Phủ Thánh Mẫu... là những vị thần linh tạo nên nền tảng vững chắc cho các sự tích hay những câu truyện thần thoại và dân gian. Và đội ngũ tác giả đã phóng tác nên một ban bệ mới dựa trên trí tưởng tượng mang tên "Tứ Phủ Xét Giả", đặt trong một bối cảnh giả tưởng. Thông qua mỗi hồi truyện, độc giả sẽ được giới thiệu những thông tin thú vị, gợi nên tính tò mò và từ đó tìm hiểu sâu sắc về những tín ngưỡng, các nhân vật thần thoại hay lịch sử được nêu lên ở phần chú giải cuối mỗi hồi.

'Tứ Phủ Xét Giả': truyện tranh đầu tiên trên thế giới về chủ đề văn hoá Đạo Mẫu Việt Nam ảnh 3

"Tứ Phủ Xét Giả" ra mắt lần đầu vào ngày 10/10/2020 trên fanpage của Rover Studio, trải qua gần ba năm phát triển và phấn đấu, bộ truyện đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo độc giả Việt Nam. Đến nay, lượng người theo dõi tác phẩm đã lên tới hơn 35 nghìn người tại Việt Nam và con số này vẫn tiếp tục tăng.

Bộ truyện được Nhà xuất bản Dân Trí ấn hành, Công ty TNHH Sách và Truyền Thông Việt Nam cùng Công Ty TNHH Truyền Thông Rover Việt Nam đồng chung tay thực hiện.

Sự kiện ra mắt Quyển 1 "Tứ Phủ Xét Giả" và giao lưu với đội ngũ tác giả diễn ra từ 14:00 ngày 11/2/2023, tại Biblio - Cafe Sách, Cổng 1 - 79 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân,Hà Nội.

Theo Rover Studio
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.