Tử vong do COVID-19 tăng cao tại Brazil

(Ngày Nay) - Số ca tử vong do dịch COVID-19 vẫn đang gia tăng không ngừng tại Brazil, đặt quốc gia Nam Mỹ này trước các nguy cơ về chính trị và kinh tế.
Một nhân viên y tế đang đi qua nghĩa trang Sao Francisco Xavier, nơi chôn cất những bệnh nhân tử vong do COVID-19. Ảnh: REUTERS
Một nhân viên y tế đang đi qua nghĩa trang Sao Francisco Xavier, nơi chôn cất những bệnh nhân tử vong do COVID-19. Ảnh: REUTERS

Vào hôm Chủ Nhật vừa qua, Brazil đã xác nhận 50.000 ca tử vong do dịch COVID-19, trong khi đó số ca nhiễm đã vượt quá con số 1 triệu. Tình hình hiện tại đang khiến cho nền chính trị và kinh tế của quốc gia Nam Mỹ đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Cụ thể, Brazil hiện đang có 1.085.038 ca nhiễm và 50.617 ca tử vong, cao hơn rất nhiều so với con số 49.976 ca tử vong được Bộ Y tế công bố vào thứ Bảy tuần trước. Các chuyên gia khẳng định rằng số ca tử vong thực tế còn cao hơn thế, nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu thốn các biện pháp xét nghiệm trên diện rộng. Ở thời điểm hiện tại, số ca tử vong mỗi ngày tại quốc gia lớn nhất tại Nam Mỹ đã lên tới mức hơn 1000 ca.

Brazil đã xác nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 26 tháng 2. Cho đến thứ Sáu tuần trước, số ca nhiễm tại quốc gia này đã vượt quá 1 triệu ca. 

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, sự ủng hộ dành cho tổng thống Jair Bolsonaro đã dần bị suy yếu, cùng với đó là nỗi lo sợ rằng nền kinh tế vốn đã rất yếu ớt của Brazil sẽ sụp đổ.

Chính phủ của ông Bolsonaro hiện vẫn đang đối mặt với rất nhiều lời chỉ trích những biện pháp đối phó với dịch thiếu hiệu quả. Brazil hiện vẫn đang chưa có một bộ trưởng y tế chính thức, sau khi 2 bộ trưởng bị cách chức do những mâu thuẫn đối với tổng thống.

Ông Bolsorano đã phản đối việc cách ly xã hội, cho rằng đây là một biện pháp có thể giết chết việc làm tại Brazil. Đồng thời, tổng thống Brazil cũng đã cho sản xuất hàng loạt 2 loại thuốc chống sốt rét, chloroquine và hydroxychloroquine, như vũ khí để chống dịch COVID-19. Hiện vẫn có rất ít bằng chứng cho thấy 2 loại thuốc này có tác dụng đối với virus SARS-CoV-2.

Theo REUTERS
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng tân Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai.
Bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
(Ngày Nay) -Chiều 13/4, tại trụ sở Ban Tổ chức Trung ương đã diễn ra Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Chung tay cùng người dân phòng chống dịch COVID-19
Chung tay cùng người dân phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nhằm đồng hành và chung tay cùng người dân cũng như chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa qua, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng những món quà thiết thực với tổng trị giá lên đến 800 triệu đồng tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên Tổng Giám đốc TISCO) có vai trò chính trong vụ án, là người chỉ đạo và tổ chức thực hiện hành vi phạm tội tại TISCO, do đó bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù.
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
(Ngày Nay) - Một triển lãm mang tên "Plus by Bao Nam" diễn ra từ ngày 9/4 đến 15/4 tại Thủ Đức, (TP.HCM) đang khiến dư luận băn khoăn nghi vấn khi có một số tác phẩm được phát hiện giống hệt các tác phẩm của nghệ sỹ quốc tế. "Cha đẻ" của triển lãm này là Giám đốc sáng tạo Bảo Hoài Nam.
Ảnh minh họa
Bộ Y tế đốc thúc sản xuất vaccine COVID-19 'made in Việt Nam' trong thời gian sớm nhất
(Ngày Nay) - Sáng 14/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vaccine ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trong nước.