Tuần lễ Festival Huế 2022: Đặc sắc chương trình 'Hoàng cung giao hòa'

0:00 / 0:00
0:00
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, tối 29/6, tại khu vực Ngọ Môn và điện Thái Hòa, Đại nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức chương trình "Hoàng cung giao hòa". Với sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại trong không gian Hoàng cung, chương trình đã thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Tuần lễ Festival Huế 2022: Đặc sắc chương trình 'Hoàng cung giao hòa'

Chương trình nghê thuật "Hoàng cung giao hòa" với hai phần chính, gồm "Âm sắc hoàng cung" với những bài bản múa hát cung đình và "Giao hòa sắc Huế" với những ca khúc Huế xưa trong không gian lung linh trữ tình của Đại nội Huế.

Chương trình được mở đầu bằng các nghi tiết diễn ra tại cổng Ngọ Môn gồm tái hiện lễ đổi gác, súng lệnh, hỏa pháo. Sau đó tại sân trước Điện Thái Hòa, các nghệ sỹ của Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế đã gửi đến đến khán giả những tiết mục đặc sắc mang âm hưởng cung đình, như múa cung đình Phụng vũ, múa cung đình lục cúng hoa đăng, tiểu nhạc Long ngâm và múa hát cung đình Nữ tướng xuất quân.

Đến với chương trình biểu diễn nghệ thuật này, khán giả như được hòa trong âm thanh, sắc màu của không gian văn hóa, nghệ thuật của Hoàng cung xưa để thưởng thức di sản văn hóa phi vật thể của Cố đô Huế. Đặc biệt, nhiều khán giả rất ấn tượng với điệu múa "Nữ tướng xuất quân" – đây là vũ khúc thường được biểu diễn trong những dịp lễ trọng đại của đất nước. Trong điệu múa các vũ sinh trong hình tượng Bà Trưng nhan sắc kiều diễm, đội mũ cửu phượng, mặc áo chiến bào, lưng thắt lệnh tiển, tay cầm song kiếm cùng đội nữ binh vừa múa vừa hát theo tiết tấu của âm nhạc.

Tuần lễ Festival Huế 2022: Đặc sắc chương trình 'Hoàng cung giao hòa' ảnh 1

Hay như múa "Lục cúng hoa đăng" – có nguồn gốc từ một điệu múa dùng trong nghi lễ Phật giáo. Về sau, dưới triều vua Minh Mạng, điệu múa này được đưa vào cung đình và dàn dựng lại phù hợp để biểu diễn trong những ngày lễ Vạn thọ, Thánh thọ, Tiên thọ... Trong điệu múa, các vũ sinh vừa nam, vừa nữ, hoá trang thành Tiên Đồng - Ngọc Nữ, hai tay cầm hai chậu đèn hoa sen vừa múa vừa hát trong ánh đèn hoa lung linh mờ ảo, tạo nên sự trang nghiêm và lộng lẫy.

Ngoài giới thiệu nghệ thuật cung đình, khán giả còn được thưởng thức những tiết mục ca múa nhạc viết về Huế, về sông Hương núi Ngự của các nhạc sĩ trong cả nước như "Tà áo tím", "Tiếng Sông Hương", "Chiều cố đô", "Thương về xứ Huế", "Hòa tấu Lý Ngựa Ô". "Ai ra xứ Huế"… và trình diễn áo dài ngũ thân.

Chị Lê Thị Khánh Ly, đến từ Quảng Trị chia sẻ, đây là một chương trình nghệ thuật độc đáo, đặc sắc. Trong không gian Hoàng cung huyền ảo, khán giả được thưởng thức sự trang trọng của dòng nhạc cung đình và cả những ca từ, giai điệu sâu lắng từ những ca khúc về xứ Huế. Xứ Huế không chỉ đẹp mà còn có nhiều di sản văn hóa giá trị.

Chương trình nghệ thuật "Hoàng cung giao hòa" được dàn dụng công phu, hoành tráng, thực sự đã đem đến cho người xem một đêm thưởng thức nghệ thuật giá trị, nhiều ý nghĩa.

Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.