Tưng bừng các hoạt động tôn vinh xòe Thái trước ngày đón Bằng của UNESCO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - “Nghệ thuật Xòe Thái” đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại điện của nhân loại. Lễ đón nhận Bằng của UNESCO và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 sẽ diễn ra ngày 24/9/2022.
Tưng bừng các hoạt động tôn vinh xòe Thái trước ngày đón Bằng của UNESCO

Ban Tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã tổ chức tổng duyệt chương trình buổi lễ.

Các chương trình dự kiến sẽ diễn ra trong đêm khai mạc được ghép nối nhanh chóng, đúng kịch bản, đảm bảo yêu cầu về mặt thời gian, tiến độ và mang tính nghệ thuật cao. Ban Tổ chức đã họp rút kinh nghiệm, tham gia ý kiến, chỉnh sửa một số chi tiết về âm thanh, ánh sáng, thời lượng của chương trình, công tác đảm bảo an ninh trật tự trong suốt quá trình diễn ra buổi lễ, phương án dự phòng đảm bảo các yếu tố thời tiết phát sinh.

Phát biểu kết luận buổi họp rút kinh nghiệm, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các thành viên Ban tổ chức, tập thể đội ngũ nghệ nhân, diễn viên tham gia chương trình. Đồng thời cũng lưu ý một số vấn đề như: cần bố trí không gian nghệ thuật hợp lý, điều chỉnh hệ thống ánh sáng trong các tiết mục để thu hút, dẫn dắt khán giả, cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn hơn trong các tiết mục nghệ thuật tại chương trình, quan tâm công tác hậu cần…

Thống nhất với nội dung kịch bản, Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái cũng đồng thời yêu cầu chương trình diễu diễn đường phố cần lưu ý luyện tập đảm bảo về kết cấu, âm nhạc và thời lượng; cần điều chỉnh một số chi tiết trong lời bình, kịch bản chương trình nghệ thuật cho phù hợp và đảm bảo khớp với nội dung chương trình; hình ảnh, đạo cụ, trang phục trên sân khấu của các diễn viên phải phù hợp; đảm bảo an toàn cho các khu vực khán đài; chú ý đến hệ thống ánh sáng, đạo cụ, khớp nối âm nhạc và hình ảnh

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại điện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 chính thức diễn ra ngày 24/9/2022.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản" có sự tham gia của trên 3.000 diễn viên, nghệ nhân, nhân dân, trong đó màn đại xòe quy mô 2.022 người. Chương trình gồm 3 chương: Chương 1 có nội dung Thiên di - dựng bản, lập Mường; Chương 2 có nội dung Miền di sản; Chương 3 là Tinh hoa nghệ thuật Xoè với nhiều hoạt cảnh, câu chuyện lịch sử tái hiện nét văn hoá độc đáo của người Thái Mường Lò.

Trong khuôn khổ Lễ đón nhận và Lễ hội có rất nhiều hoạt động hứa hẹn ấn tượng, hấp dẫn. Đó là hoạt động diễu diễn đường phố từ 17h-19h30 ngày 24/9/2022 trên các tuyến đường của thị xã Nghĩa Lộ và khu vực sân khấu Lễ hội với quy mô trên 500 nghệ nhân, nhân dân tham gia. Nội dung chính của hoạt động diễu diễn là giới thiệu hình ảnh trang phục và những làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống của dân tộc Thái và một số dân tộc ở các địa phương. Ngoài chương trình diễu diễn vào tối 24/9, thị xã Nghĩa Lộ còn tổ chức thêm các đoàn diễu diễn vào buổi tối các ngày cuối tuần trong tháng 9/2022.

Bên cạnh đó, tại thị xã Nghĩa Lộ còn diễn ra các hoạt động như: trưng bày và trình diễn văn hóa các dân tộc; Hội chợ sản phẩm OCOP đặc sản các vùng, miền và văn hóa ẩm thực năm 2022 với sự tham gia của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh; Triển lãm Ảnh Di sản nghệ thuật Xoè Thái và Ảnh đẹp du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

Cùng với thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải, các địa phương trong tỉnh cũng đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, du lịch mang đậm bản sắc, tạo sức lan toả và thu hút đông đảo du khách đến với Yên Bái trước, trong và sau thời gian Lễ hội kéo dài đến hết năm 2022.

Du khách quốc tế ghi lại cảnh nước sông Hoài dâng cao. Ảnh: Báo Quảng Nam
Hội An khắc phục hậu quả bão số 4
(Ngày Nay) - Sau bão số 4, mực nước trên sông Hoài dâng cao, gây ngập lụt tại phố cổ Hội An. Các tuyến đường chính của Hội An ở vùng thấp trũng bị ngập sâu khoảng 50 cm. Nhiều cây xanh bị đổ ngã chìm trong nước khiến việc dọn vệ sinh đường phố, nhà ở gặp khó khăn.
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.