Túng quẫn, IS mang nội tạng quân lính đi bán

Tình hình của nhóm khủng bố này đang trở nên rối ren hơn khi doanh thu gần đây sụt giảm mạnh, trong khi đó các phần lãnh thổ kiểm soát đang ngày một mất dần.
Túng quẫn, IS mang nội tạng quân lính đi bán

Theo báo cáo mới nhất của Công ty IHS (Mỹ), doanh thu hàng tháng của IS đã sụt giảm nghiêm trọng đến hơn 30% và tổ chức này đã phải bần cùng đến mức giết các tay súng bị thương để bán nội tạng cho chợ đen ở Iraq.

Trong khoảng thời gian ăn nên làm ra nhất, IS đã từng kiếm được khoảng 80 triệu USD /tháng vào giữa năm 2015 chủ yếu do buôn lậu dầu mỏ.

Túng quẫn, IS mang nội tạng quân lính đi bán ảnh 1

Tuy nhiên, đến tháng 3/2016, con số này đã giảm xuống còn 56 triệu USD/tháng. Lý do một phần bởi các cơ sở sản xuất dầu mỏ liên tục bị đánh bom khiến sản lượng dầu khai thác sụt giảm mạnh, và nguồn thu từ thuế của nhóm trở nên eo hẹp do diện tích lãnh thổ kiểm soát ngày một mất dần.

IS gần đây đã phải thắt lưng buộc bụng bằng cách cắt lương của các tay súng đồng thời chúng điên cuồng tăng thuế và tìm nhiều cách kiếm tiền rùng rợn khác.

Thông tin từ Iran còn cho biết các tù nhân trong tay IS cũng bị ép trao nội tạng cho nhóm này mang đi bán.

Trong một diễn biến khác, sau cuộc tấn công khủng bố tại Brussels vào ngày 22/3 trước đó, các cơ quan tình báo châu Âu đã thông báo rằng nhóm khủng bố IS đang đặt các bãi biển nổi tiếng ở châu Âu vào tầm ngắm trong mùa hè năm nay.

Các bờ biển châu Âu có nguy cơ bị khủng bố phải kể đến khu vực bờ biển Italia, Coste del Sol ở Tây Ban Nha, Côte d'Azuer của Pháp...

Các đối tượng khủng bố đến từ Senegal và là những kẻ ủng hộ Boko Haram, nhóm khủng bố chính thức đã liên kết với IS. Điều nguy hiểm là những thành viên nhóm này bao gồm những doanh nhân chuyên giao dịch hàng từ châu Phi và có đủ giấy tờ hợp lệ và visa vào châu Âu. Được biết chúng có thể sẽ nhắm tới các bãi biển đông người và giả trang thành du khách để đánh bom liều chết.

Minh Vũ

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.