Tung tin sai sự thật, chủ Fanpage Đầm Bầu Mami có thể bị phạt 20 triệu đồng

(Ngày Nay) - Đăng thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu phi, chủ tài khoản fanpage Đầm bầu thời trang Mami sẽ bị xử phạt hành chính 20 triệu đồng.
Tung tin sai sự thật, chủ Fanpage Đầm Bầu Mami có thể bị phạt 20 triệu đồng

Trao đổi với báo Thanh Niên chiều 11/3, ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) cho biết, chiều cùng ngày, chủ tài khoản fanpage Đầm bầu thời trang Mami - Nguyễn Thị Minh Nghĩa đã có buổi làm việc với Cục xung quanh thông tin dịch tả lợn châu Phi mà người này đã đăng tải.

Theo ông Lê Quang Tự Do, trong buổi làm việc, chủ tài khoản này đã thừa nhận và nhận thức rõ hành vi đưa thông tin không chính xác về dịch tả lợn châu Phi, nhanh chóng gỡ bỏ nội dung này và gửi thông tin đến các đối tác thông báo những nội dung đã đăng tải về dịch tả lợn châu Phi có lây sang người là không đúng sự thật.

Đồng thời, chủ fanpage Đầm bầu thời trang Mami cũng đăng tải thư xin lỗi những người theo dõi trên trang này về những thông tin liên quan đến dịch tả lợn châu Phi khiến người đọc hoang mang.

“Trong những ngày tới, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử sẽ ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi đăng tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi trên trang fanpage, theo quy định hiện nay thì mức phạt cao nhất là 20 triệu đồng”, ông Do nói.

Tung tin sai sự thật, chủ Fanpage Đầm Bầu Mami có thể bị phạt 20 triệu đồng ảnh 1

Công văn Bộ NNPTNT gửi Bộ thông tin và Truyền thông.

Theo báo Lao Động, trước đó, trang mạng Đầm bầu thời trang Mami đã đăng tải thông tin không đúng về dịch tả lợn Châu Phi, kêu gọi người tiêu dùng “tẩy chay thịt lợn”. Ngay sau khi, những hình ảnh và thông tin mà chủ fanpage này đăng tải, hàng trăm tương tác đã bình luận thiếu cân nhắc, thiếu căn cứ khoa học, ảnh hưởng đến người nông dân, ngành chăn nuôi…

Sau khi nhận được thông tin, ngày 8/3, tại văn bản số 1669/BNN-VP do Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến ký gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ NNPTNT khẳng định: Những thông tin đăng tải về dịch tả lợn Châu Phi trên là hoàn toàn bịa đặt sai sự thật.

Cụ thể, qua xác minh,  kiểm tra, những hình ảnh trên fanpage này là "lấy lại từ nhiều báo điện tử; cụ thể đây là hình ảnh về bệnh sán dây ở lợn xảy ra tại Bình Phước vào tháng 11/2018";  đồng thời theo các nhà khoa học "Dịch tả lợn châu Phi cũng không lây sang người"... Đây là fanpage chính thức của cửa hàng thời trang Mami và được chia sẻ với hàng trăm tài khoản Facebook khác, báo Dân Trí thông tin.

Nhận thấy hành động này có tính chất nghiêm trọng nên ngay trong ngày 8/3, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử đã gửi giấy mới yêu cầu chủ trang fanpage đến để làm việc.

Được biết, sau khi Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử gửi giấy mời làm việc, chủ trang fanpage này tiếp nhận đầy đủ thông tin, chủ động các biện pháp khắc phục hậu quả, chấp nhận bị xử phạt hành chính.

TIN LIÊN QUAN
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.