Tunisia: Biểu tình đòi trả lại rác thải về Italy

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều nhà hoạt động ngày 28/3 đã tiến hành biểu tình tại Sousse - thành phố cảng ở miền Đông Tunisia, để yêu cầu một công ty nước này trả lại 282 container rác thải sinh hoạt nhập khẩu bất hợp pháp từ Italy.
Ảnh minh họa người biểu tình Tunisia. Ảnh: SOFREP.com
Ảnh minh họa người biểu tình Tunisia. Ảnh: SOFREP.com

Phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi thông tin, vào mùa Hè năm 2020, Hải quan Tunisia đã phát hiện 282 container rác thải sinh hoạt nhập khẩu bất hợp pháp vào nước này.

Việc xuất khẩu rác thải vào Tunisia bị cấm theo luật pháp nước này và theo các công ước quốc tế, song công ty nhập khẩu đã khai báo đó là rác thải nhựa "không nguy hại".

Người phát ngôn Tòa sơ thẩm Sousse cho biết, nhà chức trách Italy đã yêu cầu công ty xuất khẩu thu hồi các container rác thải này trong vòng 90 ngày kể từ ngày 9/12/2020. Thế nhưng đến nay các container vẫn còn nằm ở cảng Sousse.

26 đối tượng đã bị khởi tố trong vụ án này, gồm cả nhiều quan chức hải quan và cựu Bộ trưởng Môi trường Tunisia Mustapha Aroui. Hiện 8 đối tượng đã bị bắt và 1 đối tượng bỏ trốn là giám đốc công ty nhập khẩu.

Đây là vụ bê bối gây ra chấn động ở Tunisia, cho thấy sự nổi lên của vấn đề buôn bán bất hợp pháp chất thải trong bối cảnh các nước châu Âu ngày càng siết chặt tiêu chuẩn.

PV

Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.
Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.