Tunisia: Biểu tình đòi trả lại rác thải về Italy

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều nhà hoạt động ngày 28/3 đã tiến hành biểu tình tại Sousse - thành phố cảng ở miền Đông Tunisia, để yêu cầu một công ty nước này trả lại 282 container rác thải sinh hoạt nhập khẩu bất hợp pháp từ Italy.
Ảnh minh họa người biểu tình Tunisia. Ảnh: SOFREP.com
Ảnh minh họa người biểu tình Tunisia. Ảnh: SOFREP.com

Phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi thông tin, vào mùa Hè năm 2020, Hải quan Tunisia đã phát hiện 282 container rác thải sinh hoạt nhập khẩu bất hợp pháp vào nước này.

Việc xuất khẩu rác thải vào Tunisia bị cấm theo luật pháp nước này và theo các công ước quốc tế, song công ty nhập khẩu đã khai báo đó là rác thải nhựa "không nguy hại".

Người phát ngôn Tòa sơ thẩm Sousse cho biết, nhà chức trách Italy đã yêu cầu công ty xuất khẩu thu hồi các container rác thải này trong vòng 90 ngày kể từ ngày 9/12/2020. Thế nhưng đến nay các container vẫn còn nằm ở cảng Sousse.

26 đối tượng đã bị khởi tố trong vụ án này, gồm cả nhiều quan chức hải quan và cựu Bộ trưởng Môi trường Tunisia Mustapha Aroui. Hiện 8 đối tượng đã bị bắt và 1 đối tượng bỏ trốn là giám đốc công ty nhập khẩu.

Đây là vụ bê bối gây ra chấn động ở Tunisia, cho thấy sự nổi lên của vấn đề buôn bán bất hợp pháp chất thải trong bối cảnh các nước châu Âu ngày càng siết chặt tiêu chuẩn.

PV

Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.