Tướng Anh thừa nhận thủy quân lục chiến Hoàng gia hoạt động bí mật ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo đài RT, Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã tiến hành các hoạt động có rủi ro cao ở Ukraine vào tháng 4. Trung tướng Robert Magowan viết thông tin này trong tạp chí chính thức của lực lượng.
Xe tăng cháy trên chến trường Ukraine. Ảnh: Asia Times.
Xe tăng cháy trên chến trường Ukraine. Ảnh: Asia Times.

Trước khi ông Magowan thừa nhận như vậy, những tuyên bố của Nga rằng quân đội NATO đang hoạt động ở Ukraine đã bị các nhà phân tích và truyền thông phương Tây bác bỏ.

Các thành viên của Nhóm biệt kích số 45 thuộc Thủy quân lục chiến Hoàng gia đã rời Ukraine vào tháng 1 sau khi sơ tán Đại sứ quán Anh ở Kiev đến Ba Lan. Tuy nhiên, khoảng 300 thành viên của đơn vị tinh nhuệ này đã quay trở lại Ukraine ước vào tháng 4 để tái lập phái bộ của Anh ở Kiev, trước khi tiếp tục tiến hành “các hoạt động kín đáo khác” - tờ Times dẫn thông tin từ bài viết của tướng Magowan trong tạp chí của Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh.

Các hoạt động này diễn ra “trong một môi trường cực kỳ nhạy cảm và có mức độ rủi ro chính trị và quân sự cao” - theo ông Magowan, người từng là chỉ huy của Thủy quân lục chiến Hoàng gia và hiện là Phó Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh.

Mặc dù tướng Magowan không nói chi tiết về loại sứ mạng mà các biệt kích đã thực hiện, nhưng tuyên bố của ông đánh dấu lần đầu tiên Anh thừa nhận quân đội của mình đã tiến hành các hoạt động đặc biệt ở Ukraine. Bộ Quốc phòng Anh từ chối xác nhận các thông tin trước đó về việc lực lượng đặc biệt của Anh huấn luyện quân đội Ukraine tại Kiev vào tháng 4.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả cuộc xung đột ở Ukraine là cuộc xung đột giữa Nga và “toàn bộ bộ máy quân sự phương Tây”, đồng thời tuyên bố vào tháng 9 rằng toàn bộ các đơn vị quân đội ở Ukraine được đặt “dưới sự chỉ huy trên thực tế của các cố vấn phương Tây”.

Những phát biểu của ông Putin đã bị các phương tiện truyền thông phương Tây bác bỏ. "Không có bằng chứng lực lượng mặt đất của NATO tham gia vào Ukraine", ông Edward Arnold thuộc Viện Các lực lượng Thống nhất Hoàng gia nói với BBC vào thời điểm đó. "Các chỉ huy NATO cũng không chỉ đạo các đơn vị Ukraine trên chiến trường. Khả năng điều này xảy ra trong tương lai cũng rất thấp khi NATO tìm cách giảm thiểu rủi ro leo thang."

Sự thừa nhận của tướng Magowan đã cho thấy điều ngược lại, nhưng Anh không phải là quốc gia NATO duy nhất thừa nhận sự hiện diện của các lực lượng trong nước họ ở Ukraine. Một quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc nói với các phóng viên vào tháng 10 rằng một số lượng quân đội Mỹ không xác định đang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra các lô hàng vũ khí của Mỹ ở đâu đó bên trong Ukraine.

Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
(Ngày Nay) - Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, quy mô đô thị hóa lớn, bài toán an cư của người dân tại TP.HCM không phải dễ giải trong một sớm một chiều. Đặc biệt với thế hệ 9X, khi thu nhập bình quân không gia tăng tương xứng với mức độ tăng giá bất động sản thì ước mơ an cư là chuyện không hề dễ dàng.
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
(Ngày Nay) - Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D thuộc Công ty Cổ phần đăng kiểm Quảng Nam (đóng tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.