Tưởng nhớ 10 năm ngày mất Giáo sư, nhạc sĩ Trần Văn Khê

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Lúc 16h30 ngày thứ Bảy 28/6 tới đây, tại Bảo tàng TP.HCM (65 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé quận 1) sẽ diễn ra chương trình “Trần Văn Khê – Một đời với âm nhạc dân tộc”.
Giáo sư, tiến sĩ, nhạc sĩ Trần Văn Khê ((1921–2015)
Giáo sư, tiến sĩ, nhạc sĩ Trần Văn Khê ((1921–2015)

Chương trình do Quỹ Học bổng Trần Văn Khê phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể Thao TP.HCM và Hội Di sản Văn hóa TP.HCM tổ chức để tưởng nhớ 10 năm ngày Giáo sư, tiến sĩ, nhạc sĩ Trần Văn Khê từ biệt trần gian.

Sau một đời nghiên cứu, lưu truyền, giảng dạy âm nhạc dân tộc trong nước và thế giới, Giáo sư Trần Văn Khê đã từ giã cuộc đời vào ngày 24/6/2015 tại TP.HCM.

Chương trình “Trần Văn Khê – Một đời với âm nhạc dân tộc” sau phần nghi thức tưởng nhớ một bậc trí thức, một nghệ sĩ tài hoa là chương trình biểu diễn các tiết mục âm nhạc cổ truyền của các nghệ nhân danh tiếng.

Tưởng nhớ 10 năm ngày mất Giáo sư, nhạc sĩ Trần Văn Khê ảnh 1

Cuốn sách "Trần Văn Khê trăm năm Tâm và Nghiệp" sẽ được bán để góp cho Quỹ Học bổng Trần Văn Khê

Tại chương trình này, Ban tổ chức sẽ bán sách Trần Văn Khê trăm năm Tâm và Nghiệp do NXB Tổng Hợp TP.HCM và Thái Hà Book ấn hành vào năm 2022, để đóng góp cho Quỹ Học bổng Trần Văn Khê.

Giáo sư, tiến sĩ, nhạc sĩ Trần Văn Khê (1921–2015) là học giả và nhà nghiên cứu âm nhạc hàng đầu Việt Nam, ông đã dành trọn đời mình để bảo tồn, truyền bá và đưa âm nhạc truyền thống dân tộc vươn tầm thế giới.

Trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), Giáo sư Trần Văn Khê là một trong 60 cá nhân tiêu biểu được TP.HCM vinh danh vì những đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển TP.HCM giai đoạn 1975 – 2025.

Với sự tận tụy và tài năng đặc biệt khi truyền cảm hứng âm nhạc dân tộc, Giáo sư Trần Văn Khê không chỉ là nhà nghiên cứu lớn mà còn là cầu nối giữa truyền thống và hiện đại, giữa Việt Nam và thế giới. Sự nghiệp của ông mãi là tấm gương cho các thế hệ sau trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc.

Phó Tổng thống JD Vance và vợ, bà Usha, gặp gỡ các thành viên quân đội Mỹ tại Căn cứ Không gian Pituffik ở Greenland năm 2025. Hệ thống phòng thủ tên lửa này là căn cứ duy nhất đang hoạt động của Mỹ trên hòn đảo.
Mỹ âm thầm thúc đẩy kế hoạch quân sự tại Greenland
(Ngày Nay) - Giữa lúc chiến sự Iran leo thang, Mỹ âm thầm thúc đẩy kế hoạch quân sự tại Greenland, cho thấy sự quan tâm của Tổng thống Donald Trump đối với hòn đảo Bắc Cực khổng lồ này vẫn chưa hề suy giảm.
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2026
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2026
(Ngày Nay) - Ngày 1/4, đại diện Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, từ ngày 17 - 19/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội) sẽ diễn ra chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú, đặc sắc, mang đậm sắc màu văn hóa truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc anh em.
Apple thử nghiệm tính năng xử lý đa nhiệm cho trợ lý ảo Siri
Apple thử nghiệm tính năng xử lý đa nhiệm cho trợ lý ảo Siri
(Ngày Nay) - Tập đoàn Apple đang tiến hành thử nghiệm một tính năng mới cho phép trợ lý ảo Siri xử lý nhiều yêu cầu cùng lúc trong một câu lệnh duy nhất. Theo các nguồn tin thân cận, đây được coi là bước đột phá mới cho công nghệ trợ lý số đã gần 15 năm tuổi này.
Dinh thự trên không hút nhà giàu Hà Nội
Dinh thự trên không hút nhà giàu Hà Nội
(Ngày Nay) - Những căn duplex trên cao giữa nội đô Hà Nội, nơi ba lớp di sản giao hòa trong một không gian sống tinh khiết đang trở thành xu hướng an cư mới được giới thượng lưu, tinh hoa ưa chuộng.