Tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh: Hai lễ kỷ niệm trang trọng tại Pháp nhân kỉ niệm 135 năm Ngày sinh của Người

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025), cộng đồng người Việt tại Pháp đã tổ chức hai buổi lễ tưởng niệm trang trọng tại hai địa điểm mang nhiều ý nghĩa lịch sử: thành phố Sainte-Adresse – nơi Người từng sống và làm việc từ năm 1911 đến 1912 và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại thủ đô Paris – nơi quy tụ các hoạt động văn hóa cộng đồng của người Việt tại Pháp.
"Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" do Nghệ sĩ ưu tú Hoài Phương, Nghệ sĩ Thanh Ngọc, Nghệ sĩ Thanh Nhật và vũ đoàn Cánh Diều biểu diễn
"Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" do Nghệ sĩ ưu tú Hoài Phương, Nghệ sĩ Thanh Ngọc, Nghệ sĩ Thanh Nhật và vũ đoàn Cánh Diều biểu diễn

Ngày 16/5/2025, tại Sainte-Adresse – địa danh ghi dấu chặng dừng chân lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ kỷ niệm trước Biển kỷ niệm mang tên Người.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của tinh thần yêu nước, của lý tưởng độc lập, tự do và hòa bình không chỉ cho Việt Nam mà cho cả nhân loại". Ông cảm ơn chính quyền và nhân dân thành phố Sainte-Adresse vì đã trân trọng gìn giữ di tích gắn liền với hành trình bôn ba tìm đường cứu nước của Người.

Phó Thị trưởng Luc Lefèvre bày tỏ niềm cảm phục trước cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời chia sẻ niềm vui với nhân dân Việt Nam trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh: Hai lễ kỷ niệm trang trọng tại Pháp nhân kỉ niệm 135 năm Ngày sinh của Người ảnh 1

Phó Thị trưởng Luc Lefèvre bày tỏ niềm cảm phục trước cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh: Hai lễ kỷ niệm trang trọng tại Pháp nhân kỉ niệm 135 năm Ngày sinh của Người ảnh 2

Đại sứ Đinh Toàn Thắng và Phu nhân, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO và lãnh đạo thành phố Sainte-Adresse chụp ảnh lưu niệm tại Biển kỷ niệm mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tối 18/5/2025, chương trình nghệ thuật “Nhớ Bác” được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp với sự hiện diện của đông đảo kiều bào, sinh viên, trí thức và bạn bè quốc tế. Những tiết mục biểu diễn như Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Dấu chân phía trước… đã mang đến không khí trang trọng và xúc động.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Vân Anh, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO, khẳng định: “Trong thời đại đầy biến động, tư tưởng và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn là kim chỉ nam cho các giá trị nhân văn, đoàn kết và phát triển bền vững".

Tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh: Hai lễ kỷ niệm trang trọng tại Pháp nhân kỉ niệm 135 năm Ngày sinh của Người ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO phát biểu tại sự kiện

Sau phần biểu diễn nghệ thuật, các đại biểu và khách mời đã cùng xem phim tài liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ, từ hành trình tìm đường cứu nước đến khi trở thành người kiến thiết nên một nền độc lập dân tộc. Đây là dịp để mỗi người tham dự thêm tự hào về cội nguồn và trân quý những giá trị mà Người để lại.

Buổi lễ tại Paris kết thúc với phần chụp ảnh lưu niệm trong không khí thân tình. Nhiều thế hệ người Việt gặp gỡ, chia sẻ cảm xúc và cùng nhau nhắc lại những câu nói, lời dạy của Bác. Những hoạt động như vậy không chỉ là sự tưởng nhớ, mà còn là cách để giữ gìn văn hóa, ngôn ngữ và truyền thống trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Dù sinh ra ở xa Tổ quốc và chỉ biết đến Bác qua sách vở, hình ảnh, lời kể của cha mẹ, thầy cô…, nhưng nhiều người con Việt ở nước ngoài vẫn cảm nhận sâu sắc sự hiện diện của Bác như một biểu tượng thiêng liêng. Với thế hệ trẻ sinh sau khi Bác mất, hình ảnh Bác không chỉ là quá khứ lịch sử, mà là hiện thân của lý tưởng sống vì cộng đồng, của lòng yêu nước không biên giới.

Nhiều bạn trẻ chia sẻ rằng, mỗi dịp 19/5 là một cơ hội để kết nối với cội nguồn, để thấy tự hào khi mang trong mình dòng máu Việt. Họ tổ chức các buổi gặp mặt, chia sẻ cảm xúc, làm thơ, dựng clip, biểu diễn nghệ thuật, thậm chí là cùng nhau học lại lời Bác dặn qua các trích đoạn thư, bài nói, bài viết.

Đặc biệt, anh Haleux Daniel,một người Pháp, lần đầu tiên tham gia trong dàn hợp ca Quê Hương đã bày tỏ niềm xúc động và tự hào khi được hát về Bác Hồ cùng cộng đồng người Việt. Đối với anh, đó không chỉ là một trải nghiệm âm nhạc, mà còn là cơ hội được chạm vào chiều sâu văn hóa và tinh thần Việt Nam – đất nước mà anh luôn ngưỡng mộ vì lịch sử kiên cường và khát vọng hòa bình.

Tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh: Hai lễ kỷ niệm trang trọng tại Pháp nhân kỉ niệm 135 năm Ngày sinh của Người ảnh 4

Anh Daniel ngoài cùng bên trái cùng đoàn Cánh Diều (Hợp ca Quê hương)

Hai buổi lễ kỷ niệm tại Sainte-Adresse và Paris không chỉ là dịp để tưởng nhớ một vị lãnh tụ vĩ đại, mà còn là minh chứng sống động cho sức sống bền bỉ của tư tưởng Hồ Chí Minh trong lòng người Việt ở khắp năm châu. Dù thời gian đã lùi xa và khoảng cách địa lý có thể ngăn cách, nhưng tình cảm với Bác Hồ vẫn luôn nguyên vẹn trong trái tim của mỗi người con đất Việt.

Từ những địa danh lịch sử gắn với hành trình cứu nước của Người, đến những không gian văn hóa nơi cộng đồng Việt kiều hội tụ, ánh sáng tư tưởng và nhân cách Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục lan tỏa – như một sợi chỉ đỏ kết nối quá khứ với hiện tại và dẫn lối cho tương lai.

Trong thời đại hội nhập toàn cầu, việc duy trì và phát huy các giá trị mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại không chỉ là niềm tự hào, mà còn là trách nhiệm của mỗi người Việt, dù đang sống ở quê hương hay xa Tổ quốc.

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.