Tuyên án vụ đưa và nhận hối lộ tại Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, ngày 16/1, TAND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tuyên án vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” tại Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Phú Bài.
"Bộ sậu" Cảng HKQT Phú Bài tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: Công an Nhân dân)
"Bộ sậu" Cảng HKQT Phú Bài tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: Công an Nhân dân)

Sau khi nghị án, xem xét tài liệu hồ sơ vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, gồm: Đỗ Chí Thành (sinh năm 1962, nguyên Giám đốc) 15 năm 6 tháng tù giam; 2 nguyên Phó Giám đốc: Lê Xuân Lộc (sinh năm 1967) 9 năm tù giam và Phùng Tuấn Dương (sinh năm 1978) 3 năm tù treo.

Hai bị cáo Trần Xuân Long (sinh năm 1978, nguyên Chánh Văn phòng kiêm Kế toán) 15 năm 6 tháng tù giam và Lê Quốc Cường (sinh năm 1979, nguyên Trưởng phòng An ninh) 2 năm 6 tháng tù giam về tội danh “Nhận hối lộ” theo Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiền (sinh năm 1965, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Hoàng Phú Thịnh (Taxi Vàng) bị tuyên án 7 năm tù giam; Nguyễn Tiến Đường (sinh năm 1988, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần taxi Thành Công Huế) 7 năm tù giam; Lý Diệu Thanh (sinh năm 1983, nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần Hoàng Phú Thịnh) 3 năm tù treo và Trần Đình Hải (sinh năm 1969, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Hoàng Phú Thịnh) 2 năm 6 tháng tù treo về tội danh “Đưa hối lộ” theo Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thừa Thiên-Huế, ngày 7/9/2017, Đỗ Chí Thành thành lập tổ đấu giá gồm 3 thành viên: Lê Văn Lộc, Trần Xuân Long và Lê Quốc Cường. Ngày 15/9/2017, Đỗ Chí Thành ban hành quy chế 345/QC-CHKQTPB về việc đấu giá lựa chọn đơn vị nhượng quyền khai thác hành khách bằng Taxi tại Cảng HKQT Phú Bài. Trong đó, quy định đấu giá 3 vòng và chọn ra 3 hãng taxi để nhượng quyền khai thác; giá ký hợp đồng là giá bình quân của các mức giá trả cao nhất. Mỗi hãng taxi sẽ có 12 vị trí đỗ, chờ và 1 vị trí đón khách.

Tiếp đó, ngày 27/9/2017, Cảng HKQT Phú Bài tổ chức đấu giá nhượng quyền khai thác dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi tại trụ sở Cảng HKQT Phú Bài. Kết quả đấu giá, có 2 hãng taxi trúng đấu giá là Taxi Vàng 505 triệu đồng/tháng và Taxi Thành Công 180 triệu đồng/tháng. Theo quy chế thì mức giá trúng đấu là 342,5 triệu đồng/tháng/1 hãng taxi (giá trung bình cộng lại của hai hãng taxi trúng đấu), là giá ký hợp đồng nhượng quyền khai thác dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi tại Cảng HKQT Phú Bài.

Sau khi đấu giá xong, Nguyễn Tiến Đường- Giám đốc Taxi Thành Công đã gặp Trần Xuân Long để xin giảm giá ký hợp đồng với lý do giá trúng đấu quá cao nên hãng taxi này không thể duy trì hoạt động khai thác nhượng quyền taxi trong thời gian dài.

Lợi dụng mong muốn được giảm giá ký hợp đồng của các hãng taxi, Đỗ Chí Thành và Trần Xuân Long đã bàn bạc, thống nhất giảm giá ký hợp đồng nhượng quyền cho 2 hãng Taxi Vàng và Taxi Thành Công. Các đối tượng đã thống nhất giảm cho Taxi Vàng từ 342,5 triệu đồng/tháng xuống còn 285,5 triệu đồng/tháng; giảm cho Taxi Thành Công xuống còn 200 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, giá ghi trong hợp đồng chính thức là 120 triệu đồng/tháng/hãng taxi. Số tiền chênh lệch còn lại, 2 hãng taxi phải đưa riêng cho Trần Xuân Long.

Như vậy, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2017 đến tháng 12/2020, Đỗ Chí Thành, Trần Xuân Long đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn cho hạ giá ký hợp đồng nhượng quyền khai thác vận tải hành khách bằng taxi tại Cảng HKQT Phú Bài đối với 2 hãng taxi Vàng và taxi Thành Công trái pháp luật, thấp hơn so với giá trúng đấu để nhận hối lộ của 2 hãng taxi này với tổng số tiền 6.256,5 triệu đồng. Lê Văn Lộc là Phó Giám đốc Cảng HKQT Phú Bài biết về việc giảm giá ký hợp đồng và số tiền thu ngoài hợp đồng của 2 hãng taxi nhưng vẫn đồng ý.

Ngoài ra, Đỗ Chí Thành còn đồng ý cho mỗi hãng taxi tăng thêm 12 vị trí đỗ, chờ và 1 vị trí đón khách để nhận số tiền 12 triệu đồng/tháng/hãng taxi. Số tiền nhận hối lộ được, Trần Xuân Long cùng Đỗ Chí Thành và có sự đồng ý của Lê Văn Lộc đã sử dụng chi cho một số hoạt động chung không đúng quy định, không xác định được đầy đủ nội dung chi, không có chứng từ, sổ sách theo dõi với số tiền hơn 4,3 tỷ đồng, Trần Xuân Long đưa cho Phùng Tuấn Dương 9 lần với số tiền 185 triệu đồng, số còn lại chia theo tỷ lệ, trong đó Đỗ Chí Thành 685 triệu đồng, Trần Xuân Long 444 triệu đồng và Lê Văn Lộc 512 triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, hành vi cho giảm giá ký hợp đồng của Đỗ Chí Thành và các thuộc cấp để nhận tiền hối lộ, các bị cáo đã gây thiệt hại cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam số tiền hơn 12.015 triệu đồng.

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.