Tuyên án vụ đưa và nhận hối lộ tại Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, ngày 16/1, TAND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tuyên án vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” tại Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Phú Bài.
"Bộ sậu" Cảng HKQT Phú Bài tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: Công an Nhân dân)
"Bộ sậu" Cảng HKQT Phú Bài tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: Công an Nhân dân)

Sau khi nghị án, xem xét tài liệu hồ sơ vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, gồm: Đỗ Chí Thành (sinh năm 1962, nguyên Giám đốc) 15 năm 6 tháng tù giam; 2 nguyên Phó Giám đốc: Lê Xuân Lộc (sinh năm 1967) 9 năm tù giam và Phùng Tuấn Dương (sinh năm 1978) 3 năm tù treo.

Hai bị cáo Trần Xuân Long (sinh năm 1978, nguyên Chánh Văn phòng kiêm Kế toán) 15 năm 6 tháng tù giam và Lê Quốc Cường (sinh năm 1979, nguyên Trưởng phòng An ninh) 2 năm 6 tháng tù giam về tội danh “Nhận hối lộ” theo Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiền (sinh năm 1965, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Hoàng Phú Thịnh (Taxi Vàng) bị tuyên án 7 năm tù giam; Nguyễn Tiến Đường (sinh năm 1988, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần taxi Thành Công Huế) 7 năm tù giam; Lý Diệu Thanh (sinh năm 1983, nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần Hoàng Phú Thịnh) 3 năm tù treo và Trần Đình Hải (sinh năm 1969, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Hoàng Phú Thịnh) 2 năm 6 tháng tù treo về tội danh “Đưa hối lộ” theo Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thừa Thiên-Huế, ngày 7/9/2017, Đỗ Chí Thành thành lập tổ đấu giá gồm 3 thành viên: Lê Văn Lộc, Trần Xuân Long và Lê Quốc Cường. Ngày 15/9/2017, Đỗ Chí Thành ban hành quy chế 345/QC-CHKQTPB về việc đấu giá lựa chọn đơn vị nhượng quyền khai thác hành khách bằng Taxi tại Cảng HKQT Phú Bài. Trong đó, quy định đấu giá 3 vòng và chọn ra 3 hãng taxi để nhượng quyền khai thác; giá ký hợp đồng là giá bình quân của các mức giá trả cao nhất. Mỗi hãng taxi sẽ có 12 vị trí đỗ, chờ và 1 vị trí đón khách.

Tiếp đó, ngày 27/9/2017, Cảng HKQT Phú Bài tổ chức đấu giá nhượng quyền khai thác dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi tại trụ sở Cảng HKQT Phú Bài. Kết quả đấu giá, có 2 hãng taxi trúng đấu giá là Taxi Vàng 505 triệu đồng/tháng và Taxi Thành Công 180 triệu đồng/tháng. Theo quy chế thì mức giá trúng đấu là 342,5 triệu đồng/tháng/1 hãng taxi (giá trung bình cộng lại của hai hãng taxi trúng đấu), là giá ký hợp đồng nhượng quyền khai thác dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi tại Cảng HKQT Phú Bài.

Sau khi đấu giá xong, Nguyễn Tiến Đường- Giám đốc Taxi Thành Công đã gặp Trần Xuân Long để xin giảm giá ký hợp đồng với lý do giá trúng đấu quá cao nên hãng taxi này không thể duy trì hoạt động khai thác nhượng quyền taxi trong thời gian dài.

Lợi dụng mong muốn được giảm giá ký hợp đồng của các hãng taxi, Đỗ Chí Thành và Trần Xuân Long đã bàn bạc, thống nhất giảm giá ký hợp đồng nhượng quyền cho 2 hãng Taxi Vàng và Taxi Thành Công. Các đối tượng đã thống nhất giảm cho Taxi Vàng từ 342,5 triệu đồng/tháng xuống còn 285,5 triệu đồng/tháng; giảm cho Taxi Thành Công xuống còn 200 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, giá ghi trong hợp đồng chính thức là 120 triệu đồng/tháng/hãng taxi. Số tiền chênh lệch còn lại, 2 hãng taxi phải đưa riêng cho Trần Xuân Long.

Như vậy, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2017 đến tháng 12/2020, Đỗ Chí Thành, Trần Xuân Long đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn cho hạ giá ký hợp đồng nhượng quyền khai thác vận tải hành khách bằng taxi tại Cảng HKQT Phú Bài đối với 2 hãng taxi Vàng và taxi Thành Công trái pháp luật, thấp hơn so với giá trúng đấu để nhận hối lộ của 2 hãng taxi này với tổng số tiền 6.256,5 triệu đồng. Lê Văn Lộc là Phó Giám đốc Cảng HKQT Phú Bài biết về việc giảm giá ký hợp đồng và số tiền thu ngoài hợp đồng của 2 hãng taxi nhưng vẫn đồng ý.

Ngoài ra, Đỗ Chí Thành còn đồng ý cho mỗi hãng taxi tăng thêm 12 vị trí đỗ, chờ và 1 vị trí đón khách để nhận số tiền 12 triệu đồng/tháng/hãng taxi. Số tiền nhận hối lộ được, Trần Xuân Long cùng Đỗ Chí Thành và có sự đồng ý của Lê Văn Lộc đã sử dụng chi cho một số hoạt động chung không đúng quy định, không xác định được đầy đủ nội dung chi, không có chứng từ, sổ sách theo dõi với số tiền hơn 4,3 tỷ đồng, Trần Xuân Long đưa cho Phùng Tuấn Dương 9 lần với số tiền 185 triệu đồng, số còn lại chia theo tỷ lệ, trong đó Đỗ Chí Thành 685 triệu đồng, Trần Xuân Long 444 triệu đồng và Lê Văn Lộc 512 triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, hành vi cho giảm giá ký hợp đồng của Đỗ Chí Thành và các thuộc cấp để nhận tiền hối lộ, các bị cáo đã gây thiệt hại cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam số tiền hơn 12.015 triệu đồng.

TIN LIÊN QUAN
Ngoại trưởng Liên bang Nga Sergey Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio (thứ 2, trái) tại cuộc đàm phán ở Riyadh, Saudi Arabia, ngày 18/2/2025.
Phái đoàn Nga - Mỹ bắt đầu đàm phán ở Saudi Arabia
(Ngày Nay) - Các cuộc đàm phán giữa phái đoàn Mỹ và Liên bang Nga đã bắt đầu tại Saudi Arabia. Truyền thông Nga đưa tin rằng các bên sẽ thảo luận về hợp tác kinh tế và “vấn đề giải quyết xung đột Ukraine”.
Kế hoạch cải tiến trợ lý ảo Siri của Apple gặp trở ngại
Kế hoạch cải tiến trợ lý ảo Siri của Apple gặp trở ngại
(Ngày Nay) - Công ty sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị công nghệ Apple (Mỹ) có thể sẽ trì hoãn những cải tiến đối với trợ lý ảo Siri, thay vì giới thiệu vào tháng 4/2025 cùng với phiên bản hệ điều hành iOS 18.4 như kế hoạch ban đầu.
Số hóa Điện Thái Hòa sau trùng tu
Số hóa Điện Thái Hòa sau trùng tu
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị đang phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn UALS (Hàn Quốc) triển khai Dự án quét 3D và chụp ảnh kỹ thuật số nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu số hóa không gian, kiến trúc độc đáo của Điện Thái Hòa vừa mới được trùng tu.
Tổng thư ký NATO Mark Rutte.
NATO tìm kiếm "thuyền trưởng" mới khi Mỹ giảm vai trò
(Ngày Nay) - Các quan chức châu Âu khẳng định họ hiểu quan điểm của Tổng thống Donald Trump rằng “Lục địa già” cần tự lo phòng thủ với ít hỗ trợ hơn từ Mỹ. Và câu hỏi gây chú ý nhất hiện nay là phía nào sẽ bảo trợ an ninh cho châu Âu nếu quân đội Mỹ thu hẹp hiện diện hoặc rời đi.
Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh yêu cầu các trường tuyệt đối không buông lỏng việc tổ chức ôn tập, bồi dưỡng cho học sinh có kết quả học tập ở mức chưa đạt. Ảnh minh hoạ.
TP HCM ra công văn hướng dẫn về dạy thêm, học thêm
(Ngày Nay) - Ngày 17/2, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, đã có công văn gửi đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố về triển khai thực hiện Thông tư số 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Các đối tượng tại cơ quan chức năng.
Triệt phá đường dây mua bán dữ liệu cá nhân trên không gian mạng
(Ngày Nay) - Ngày 17/2, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cùng các đơn vị liên quan triệt phá một đường dây mua bán dữ liệu cá nhân trên không gian mạng, đồng thời phát hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.