Vụ buôn lậu xăng: Y án sơ thẩm hai cựu tướng cảnh sát biển nhận hối lộ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tòa án Quân sự Trung ương đã bác kháng cáo của Lê Văn Minh, Lê Xuân Thanh và 4 bị cáo khác với lý do các bị cáo không có tình tiết mới đủ để làm căn cứ xem xét giảm hình phạt tại phiên phúc thẩm.
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 27/12. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 27/12. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 29/12, sau 3 ngày xét xử phúc thẩm, Tòa án Quân sự Trung ương đã tuyên án đối với 2 cựu thiếu tướng Cảnh sát biển Lê Văn Minh, Lê Xuân Thanh và 7 bị cáo khác liên quan đến vụ bảo kê cho trùm buôn lậu xăng Phan Thanh Hữu.

Trong bản án phúc thẩm, Tòa án Quân sự Trung ương đã bác kháng cáo của Lê Văn Minh, Lê Xuân Thanh và 4 bị cáo khác với lý do các bị cáo không có tình tiết mới đủ để làm căn cứ xem xét giảm hình phạt tại phiên phúc thẩm.

Tòa tuyên bị cáo Lê Văn Minh y án 15 năm tù, bị cáo Lê Xuân Thanh 12 năm tù cùng về tội "Nhận hối lộ."

Các bị cáo còn lại gồm Nguyễn Thanh Lâm (cựu Hải đội trưởng 2 thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng) lĩnh 11 năm tù; Phạm Văn Trên (cựu Đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Trà Vinh) 10 năm tù; Nguyễn Văn Hùng (cựu Đồn trưởng Biên phòng cảng Trường Long Hòa, tỉnh Trà Vinh) 16 năm tù; Nguyễn Văn An (em họ bị cáo Nguyễn Thế Anh) 15 năm tù.

Tòa chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thế Anh (cựu Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang); tuyên bị cáo này 20 năm tù về tội "Nhận hối lộ," 2 năm tù về tội "Tổ chức trốn đi nước ngoài trái phép."

Tổng hợp hình phạt buộc bị cáo chấp hành 22 năm tù. Trước đó, bị cáo Nguyễn Thế Anh phải nhận tổng hình phạt sơ thẩm là chung thân.

Tòa phúc thẩm cũng chấp nhận một phần kháng cáo của các bị cáo Phạm Hồ Hải (cựu Trưởng đại diện Cảng vụ hàng hải Cần Thơ tại Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) và Lê Văn Phương (cựu Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Trà Vinh). Theo đó, bị cáo Hải được giảm từ 5 năm 6 tháng tù còn 4 năm tù; bị cáo Phương được giảm từ 3 năm 6 tháng tù còn 3 năm tù.

Vụ buôn lậu xăng: Y án sơ thẩm hai cựu tướng cảnh sát biển nhận hối lộ ảnh 1

Các bị cáo trình diện trước hội đồng xét xử ngày 12/7. (Ảnh: Kim Anh/TTXVN)

Sau khi xem xét các chứng cứ có trong hồ sơ và diễn biến phiên tòa, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở xác định tòa sơ thẩm tuyên các bị cáo trên về tội Nhận hối lộ là có căn cứ, đúng pháp luật.

Tòa sơ thẩm cũng đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Khi giải quyết vụ án, tòa sơ thẩm còn xem xét đến những cống hiến của các bị cáo và người thân trong gia đình.

Tại tòa phúc thẩm, các bị cáo cung cấp thêm nhiều tài liệu, nhưng không đủ làm thay đổi đáng kể lý do để xin kháng cáo.

Đối với cựu Đại tá Nguyễn Thế Anh, tại tòa phúc thẩm, bị cáo thay đổi kháng cáo, thừa nhận có tội nhưng không phải nhận hối lộ mà cho rằng là tội danh khác.

Tại tòa, bị cáo Thế Anh khai báo thành khẩn về việc nhận của Phan Thanh Hữu từ tháng 3 đến tháng 8/2020 với 30.000 USD mỗi tháng, sau đó là 10.000-15.000 USD mỗi tháng.

Nhưng với những chứng cứ đã có được, Hội đồng xét xử phúc thẩm xác định bị cáo Nguyễn Thế Anh đã nhận của Phan Thanh Hữu từ tháng 3/2020 với tổng số tiền là 30.000 USD mỗi tháng. Tổng cộng bị cáo Thế Anh nhận từ Hữu là 380.000 USD và 500 triệu đồng để bảo kê cho đường dây buôn lậu.

Sau khi Hữu bị bắt, bị cáo Thế Anh đưa tiền cho Nguyễn Văn An (em họ bị cáo Thế Anh) và tạo điều kiện cho An trốn sang Lào. Hành vi này là tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Trong quá trình xét xử phúc thẩm, Nguyễn Thế Anh nộp thêm tiền khắc phục hậu quả. Bị cáo cũng đã khai nhận rõ hành vi nên được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Như vậy, Hội đồng xét xử có căn cứ chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Thế Anh.

Đối với bị cáo Lê Văn Phương, Tòa phúc thẩm ghi nhận gia đình bị cáo nộp khắc phục thêm 150 triệu đồng. Tại tòa, bị cáo Phương khai báo thành khẩn, từ đó Hội đồng xét xử thấy có cơ sở giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Tuy nhiên, căn cứ tính chất mức độ hành vi phạm tội, bị cáo Phương không đủ điều kiện được hưởng án treo.

Với bị cáo Phạm Hồ Hải, Tòa phúc thẩm ghi nhận bị cáo thành khẩn khai báo, nhận rõ trách nhiệm nên áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ./.

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.