Tuyên bố chung giữa Thủ tướng Việt Nam và Tổng thống Cộng hòa Dominicana

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ ngày 19-21/11/2024, Tổng thống Luis Rodolfo Abinader Corona cùng các quan chức cấp cao của Chính phủ Cộng hòa Dominicana đã đón Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính thăm chính thức nước Cộng hòa Dominicana.
Tuyên bố chung giữa Thủ tướng Việt Nam và Tổng thống Cộng hòa Dominicana ảnh 1
Tổng thống Dominicana Luis Abinader Corona và Phu nhân đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam cùng đại diện cộng đồng doanh nghiệp nhằm thắt chặt quan hệ ngoại giao, củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác trên các lĩnh vực, thúc đẩy các cơ hội tăng cường hoạt động thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Thay mặt Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn Tổng thống Luis Abinader về sự đón tiếp trọng thị và hiếu khách mà Đoàn Việt Nam đã nhận được trong chuyến thăm.

Theo đó, hai nước tuyên bố như sau:

Hai bên đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị vững chắc giữa nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Dominicana kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 7 tháng 7 năm 2005 và càng được thúc đẩy mạnh mẽ với quyết định của Chính phủ Cộng hòa Dominicana chính thức mở Đại sứ quán tại Hà Nội vào ngày 25 tháng 2 năm 2023.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm Cộng hòa Dominicana của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đối với quan hệ song phương, là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tới Cộng hòa Dominicana, tạo dấu mốc đặc biệt trong việc tăng cường quan hệ giữa Chính phủ và Nhân dân hai nước.

Hai bên trao đổi về tình hình mỗi nước; theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá tích cực những thành tựu kinh tế xã hội mà Cộng hòa Dominicana đạt được trong những thập kỷ gần đây, đặc biệt là việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và không ngừng mở rộng, nâng cao vị thế của Cộng hòa Dominicana tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Tuyên bố chung giữa Thủ tướng Việt Nam và Tổng thống Cộng hòa Dominicana ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Dominicana Luis Abinader Corona. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Về phần mình, Tổng thống Luis Abinader đánh giá cao những bước tiến bền vững mà Việt Nam đã đạt được, cũng như vai trò nổi bật của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương.

Hai nhà lãnh đạo nêu bật tầm quan trọng và giá trị của Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Santo Domingo và Tượng đài Giáo sư Juan Bosch tại thủ đô Hà Nội, coi đây là biểu tượng của tình hữu nghị và đoàn kết giữa Việt Nam và Cộng hòa Dominicana.

Tổng thống Luis Abinader và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định mong muốn tiếp tục thúc đẩy đối thoại cấp cao nhằm định hướng phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Dominicana, thông qua việc tổ chức các chuyến thăm chính thức và Tham khảo chính trị thường kỳ giữa hai nước.

Về phần mình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trân trọng chuyển lời của Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam mời Tổng thống Luis Abinader thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp. Tổng thống Cộng hòa Dominicana đã trân trọng cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Hai nước nhấn mạnh tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt như thương mại, sản xuất, đầu tư, nông nghiệp, năng lượng, viễn thông, chuyển đổi số, xây dựng, giáo dục đào tạo, văn hoá, du lịch.

Hai bên nhất trí về sự cần thiết tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, kết nối doanh nghiệp và tạo điều kiện cho các sản phẩm xuất khẩu tiếp cận thị trường của nhau, coi đây là cửa ngõ đi vào các thị trường Đông Nam Á và Caribe.

Hai bên chia sẻ tầm nhìn về quan hệ của mỗi nước với các quốc gia Mỹ Latinh - Caribe và với khu vực Đông Nam Á, châu Á - Thái Bình Dương. Hai nước tái khẳng định cam kết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và vai trò trung tâm của Liên hợp quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, mở rộng hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương mà cả hai nước cùng là thành viên như Liên hợp quốc (UN), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Diễn đàn Hợp tác Đông Á - Mỹ Latinh (FEALAC), và hợp tác Nam-Nam.

Hai bên hoan nghênh việc ký kết các văn kiện song phương quan trọng, trong đó có Biên bản ghi nhớ giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dominicana về việc thành lập Ủy ban Hỗn hợp về xúc tiến thương mại và hợp tác kỹ thuật, Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) và Học viện Giáo dục cấp cao về Đào tạo ngoại giao và lãnh sự Cộng hòa Dominicana (INESDYC).

Tuyên bố chung giữa Thủ tướng Việt Nam và Tổng thống Cộng hòa Dominicana ảnh 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Cộng hòa Dominicana Luis Abinader Corona gặp gỡ báo chí. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Đồng thời, hai bên hoan nghênh việc tổ chức Đối thoại lần đầu tiên giữa doanh nghiệp Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Dominicana tại trụ sở Bộ Ngoại giao nhằm khai mở các cơ hội thương mại và đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Hai bên ghi nhận tầm quan trọng của phát biểu chính sách của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Dominicana - cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa Đông Nam Á và Mỹ Latinh - Caribe, tại Học viện Giáo dục cấp cao về Đào tạo ngoại giao và lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Cộng hòa Dominicana.

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa các cơ quan lập pháp, chính quyền địa phương (các tỉnh, thành phố) và giao lưu nhân dân, qua đó góp phần củng cố tình hữu nghị và hợp tác bền chặt giữa hai nước.

Cuối cùng, Tổng thống Luis Abinader và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2025, theo đó, hai bên nhất trí thúc đẩy các hoạt động kỷ niệm sự kiện này, coi đây là dấu mốc của tình hữu nghị giữa Nhân dân Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Dominicana.

Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
(Ngày Nay) -Hộp quà Tết Shanam không chỉ đặc biệt với những phẩm quà ngon, lành mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị, ấm áp, đầy sức sống về con người vùng cao, đậm đà, trọn vẹn như hương xuân, vị tết vùng rẻo cao Tây Bắc
Quà tết 2026: Táo Sơn Tra sấy dẻo - biến chua chát thành ngọt lành xuân mới
Quà tết 2026: Táo Sơn Tra sấy dẻo - biến chua chát thành ngọt lành xuân mới
(Ngày Nay) -Ở vùng rẻo cao Tây Bắc, có một loài cây biểu tượng cho sức sống, sự bền bỉ và kiên trì, đó là cây táo mèo, còn có tên khoa học là Sơn Tra. Táo Sơn Tra rất quý nhưng không dễ ăn vì chua và chát. Tuy nhiên, công nghệ ủ men đặc biệt của nhà trà Shanam đã biến vị chua chát này thành ngọt lành, đượm vị, là món quà gửi gắm mong ước tốt lành đầu năm mới.