Tuyển sinh đại học năm 2022: Rộng cửa chờ đón thí sinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với sự đa dạng trong phương thức xét tuyển của các trường và không hạn chế số lượng nguyện vọng, cơ hội trúng tuyển của thí sinh năm 2022 rất rộng mở với rất nhiều cánh cửa.
Thí sinh dự tốt nghiệp trung học phổ thông.
Thí sinh dự tốt nghiệp trung học phổ thông.

Hiện nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh trong năm 2022. Bên cạnh hình thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, mỗi trường đều có thêm nhiều phương thức tuyển sinh khác.

Nhiều “cửa” xét tuyển

Để xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2022, bên cạnh việc nỗ lực để đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp, thí sinh còn có thể dự tuyển theo hai phương thức khác.

Thứ nhất là theo phương thức xét tuyển tài năng, chiếm khoảng 20-30% chỉ tiêu. Phương thức này gồm xét tuyển thẳng học sinh giỏi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế SAT, ACT, A-Level; xét tuyển dựa trên kết quả và thành tích học tập phổ thông kết hợp phỏng vấn.

Thứ hai là dự Kỳ thi đánh giá tư duy do trường tổ chức. Đại học Bách khoa dự kiến đây sẽ là phương thức tuyển sinh chính với 60-70% tổng chỉ tiêu.

Đại học Ngoại thương có đến 6 phương thức tuyển khác nhau trong mùa tuyển sinh năm 2021 và dự kiến các phương thức này sẽ được tiếp tục duy trì trong năm 2022.

Cụ thể các phương thức gồm: xét tuyển thẳng; xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập; kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi Kỳ tốt nghiệp trung học phổ thông; dựa trên kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông; dựa trên kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức; dựa trên kết quả học tập dành cho thí sinh tham gia thi học sinh giỏi quốc gia (hoặc tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia thuộc lĩnh vực phù hợp với tổ hợp điểm xét tuyển của trường), đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố lớp 11 hoặc lớp 12 và thí sinh thuộc hệ chuyên của trường trọng điểm quốc gia, các trường chuyên.

Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải năm 2022 dự kiến tuyển sinh 3.000 chỉ tiêu ở 4 phương thức: xét tuyển thẳng; xét kết quả Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; điểm học bạ; kết quả thi Đánh giá tư duy do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.

Tương tự, để dự tuyển vào Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, thí sinh có bốn cách khác nhau: xét tuyển bằng học bạ, bằng điểm Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, điểm thi Đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, xét tuyển thẳng.

Không giới hạn nguyện vọng

Không chỉ đa dạng về phương thức xét tuyển, các thí sinh còn rất rộng cửa về số lượng nguyện vọng trong mùa tuyển sinh năm 2022.

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho phép thí sinh được tham gia xét tuyển vào trường bằng nhiều phương thức, mỗi phương thức được đăng ký tối đa đến 20 nguyện vọng.

Các phương thức xét tuyển gồm xét theo học bạ, theo điểm Kỳ thi tốt nghiệp trung hoc phổ thông năm 2022, theo kết quả thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức năm 2022 và xét tuyển thẳng.

Ở phương thức xét tuyển thẳng, ngoài quy định xét tuyển thẳng học sinh đoạt từ giải ba trở lên trong các cuộc thi cấp quốc gia theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định của trường với đa dạng đối tượng thí sinh. Cụ thể các nhóm ưu tiên gồm: thí sinh đạt giải cấp tỉnh; giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia hoặc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia; học sinh giỏi trường chuyên và và trường tốp 200; xét điểm IELTS quốc tế; điểm SAT quốc tế...

Mỗi thí sinh được đăng ký nhiều diện nếu thỏa mãn điều kiện, mỗi diện xét tối đa 20 nguyện vọng. Các nguyện vọng được xét theo thứ tự ưu tiên, nguyện vọng 1 là ưu tiên nhất.

Ngoài ra, thí sinh cũng có thể dự kỳ thi năng khiếu môn môn vẽ do trường tổ chức để xét tuyển vào những ngành học có yêu cầu môn này.

Bên cạnh đó, thí sinh cũng có rất nhiều nguyện vọng ở phương thức xét tuyển theo điểm Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông khi trong mùa tuyển sinh năm 2022, các em vẫn tiếp tục được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng vào nhiều trường, nhiều ngành khác nhau như các năm trước. Việc xét tuyển sẽ thực hiện theo nguyên tắc ưu tiên nguyện vọng cao hơn và cạnh tranh bằng điểm số.

Với sự đa dạng trong phương thức xét tuyển của các trường và không hạn chế số lượng nguyện vọng ở phương thức xét tuyển theo điểm Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia, cơ hội trúng tuyển của thí sinh năm 2022 rất rộng mở với rất nhiều cánh cửa.

Theo Vietnamplus
Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Noru
Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Noru
Nhà chức trách Philippines ngày 26/9 đang gấp rút phân phát viện trợ cho hàng nghìn người phải sơ tán sau khi siêu bão Noru đổ vào thủ đô Manila cũng như các tỉnh miền Bắc nước này, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều khu vực chìm trong biển nước.
Thái Lan kêu gọi cải tổ hệ thống y tế toàn cầu
Thái Lan kêu gọi cải tổ hệ thống y tế toàn cầu
Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng thúc đẩy Kế hoạch hành động toàn cầu (GAP) ứng phó với đại dịch COVID-19 diễn ra tại New York (Mỹ), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pradmudwinai đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải tổ kiến trúc y tế toàn cầu.
WB cảnh báo nguy cơ khi các nước đồng loạt tăng lãi suất
WB cảnh báo nguy cơ khi các nước đồng loạt tăng lãi suất
Việc các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đồng loạt tăng lãi suất sẽ gây thêm nhiều rủi ro cho nền kinh tế. Đây là cảnh báo vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương công bố lãi suất ở mức cao nhất kể từ năm 1970.
Doanh thu xuất khẩu khí đốt của Ai Cập tăng mạnh
Doanh thu xuất khẩu khí đốt của Ai Cập tăng mạnh
Báo cáo của Trung tâm hỗ trợ quyết định và thông tin của chính phủ (IDSC) ngày 25/9 cho hay, Ai Cập đã chứng kiến một bước nhảy vọt chưa từng có trong tăng trưởng doanh thu xuất khẩu khí đốt tự nhiên, gấp 13 lần trong 8 năm qua.
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.