Twitter có nữ CEO mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Sáu, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã bổ nhiệm bà Linda Yaccarino làm CEO của công ty Twitter.
Twitter có nữ CEO mới

“Tôi rất vui mừng được chào đón Linda Yaccarino với tư cách là Giám đốc điều hành mới của Twitter!”, Musk thông báo.

Theo chủ sở hữu của mạng xã hội "chim xanh", công việc của bà Yaccarino sẽ tập trung chủ yếu vào hoạt động kinh doanh, còn ông Musk vẫn tập trung vào thiết kế sản phẩm và công nghệ mới.

Trước đó một ngày, bà Yaccarino đã thông báo sẽ rời khỏi vai trò chủ tịch phụ trách quảng cáo và quan hệ đối tác toàn cầu tại tập đoàn truyền thông NBCUniversal.

Với tư cách là CEO của Twitter, bà Yaccarino sẽ phải đối mặt với một danh sách dài các thách thức chồng chất dưới quyền sở hữu của Elon Musk, bao gồm cuộc "tháo chạy" của các nhà quảng cáo, sự giám sát của cơ quan quản lý và danh sách các đối thủ ngày càng nhiều.

Ngay cả khi Musk rút lui khỏi vai trò CEO, nhiều khả năng ông vẫn sẽ duy trì quyền kiểm soát đáng kể đối với định hướng tương lai của công ty.

Trước đây, Musk cho biết ông sẽ giữ vai trò là chủ tịch điều hành và giám đốc công nghệ của công ty, đồng thời là chủ sở hữu của nền tảng truyền thông xã hội này.

Về phần mình, bà Yaccarino đã làm việc tại NBCUniversal hơn 11 năm, nơi bà từng là thực tập sinh đại học.

Theo hồ sơ, nhóm bán hàng quảng cáo của NBCUniversal đã tạo ra 100 tỷ USD doanh thu quảng cáo kể từ khi bà Yaccarino gia nhập tập đoàn vào năm 2011, đồng thời củng cố quan hệ đối tác với nhiều công ty truyền thông mới bao gồm Twitter cũng như Apple News, Buzzfeed, Snapchat và YouTube.

Tháng trước, cô ấy đã xuất hiện cùng với Musk tại một hội nghị trong ngành với chủ đề “Twitter 2.0: Từ cuộc trò chuyện đến quan hệ đối tác”.

Thành tựu đáng chú ý nhất của Yaccarino tại NBCUniversal là tạo ra các nhóm bán hàng quảng cáo thống nhất thay vì có 15 nhóm bán hàng khác nhau tiếp cận cùng một nhà quảng cáo.

Mất Yaccarino đến vào thời điểm tồi tệ đối với NBCUniversal. Doanh thu quảng cáo giảm trong toàn ngành truyền thông, dẫn đến cắt giảm chi phí và nhân viên.

Bà Yaccarino sẽ không phải là người phụ nữ đầu tiên hay duy nhất điều hành một trong những công ty của tỷ phú lập dị Elon Musk.

Trước đây, ông Musk đã mời bà Gwynne Shotwell điều hành SpaceX. Shotwell là chủ tịch và giám đốc vận hành của công ty, trong khi Musk giữ chức danh CEO. Một số người trong ngành công nhận bà Shotwell là chìa khóa giúp SpaceX trở thành công ty tên lửa thương mại thành công nhất thế giới.

Ngoài ra, nhà sản xuất xe điện Tesla cũng có một nữ chủ tịch, đó là Robyn Denholm. Tuy nhiên, vai trò của bà Denholm không tỏ ra quá nổi bật so với nhà sáng lập tại công ty này.

Quay trở lại câu chuyện của Twitter, việc lựa chọn Yaccarino có thể cho thấy ông Musk nhận ra những hạn chế trong nỗ lực làm cho Twitter ít phụ thuộc vào quảng cáo hơn.

Doanh số bán quảng cáo chiếm hơn 90% doanh thu của công ty trước khi Musk mua nó vào tháng 10. Nhưng nhiều nhà quảng cáo đã rời khỏi mạng xã hội này kể từ đó.

Đầu năm nay, công ty phân tích tiếp thị kỹ thuật số Pathmatics đã báo cáo rằng 625 trong số 1.000 nhà quảng cáo hàng đầu trên Twitter, bao gồm các thương hiệu lớn như Coca-Cola, Unilever, Jeep, Wells Fargo và Merck, đã rút tiền quảng cáo của họ.

Doanh thu hàng tháng từ 1.000 nhà quảng cáo hàng đầu trên Twitter đã giảm mạnh hơn 60% từ khoảng 127 triệu USD xuống chỉ còn hơn 48 triệu USD, theo dữ liệu của Pathmatics.

Nhiều nhà quảng cáo lo ngại về việc cắt giảm nhân sự nghiêm trọng của Musk, sự gia tăng của ngôn từ kích động thù địch và các quyết định chính sách gây tranh cãi, bao gồm cả động thái mời những người dùng từng bị cấm quay trở lại sử dụng Twitter.

Ông Musk đã cố gắng tăng doanh thu bằng cách tính phí người dùng muốn nhận tích xanh xác minh danh tính, nhưng chỉ thu về thành công hạn chế. Do đó, vị tỷ phú này có rất ít sự lựa chọn ngoài việc khôi phục mối quan hệ với các nhà quảng cáo và thúc đẩy hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty, thể hiện qua việc bổ nhiệm bà Linda Yaccarino.

Theo CNN
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.