Tỷ giá ngoại tệ bình lặng giữa 'bão' vàng, chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Năm 2020, trong khi thị trường vàng và chứng khoán liên tục gây “bão” thì tỷ giá ngoại tệ vẫn rất bình lặng, góp phần không nhỏ ổn định kinh tế.
(Ảnh minh hoạ: VTC News)
(Ảnh minh hoạ: VTC News)

Thị trường vàng và chứng khoán thường xuyên “gây bão”, liên tục lập các kỷ lục mới trong 2020. Thị trường bất động sản cũng “sốt” cục bộ ở vài phân khúc. Trong bối cảnh đó, thị trường ngoại tệ lại bình lặng đến bất ngờ. Đó là một trong những thanh công lớn trong điều hành của Ngân hàng Nhà nước

Tỷ giá ngoại tệ bình lặng giữa 'bão' vàng, chứng khoán ảnh 1
Tỷ giá 2020 khá bình lặng, góp phần không nhỏ ổn định kinh tế. (Ảnh minh hoạ: VTC News)

Trong suốt năm qua, thị trường ngoại tệ không chứng kiến cú sốc đáng kể nào. Thỉnh thoảng, tỷ giá USD/VNĐ tăng nhẹ hoặc giảm sâu nhưng đà biến động đó chỉ kéo dài trong vài phiên ngắn ngủi. Kết thúc năm, tỷ giá ghi nhận đà biến động rất nhẹ.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) “chốt” tỷ giá ở mức: 23.035 đồng/USD – 23.215 đồng/USD, giảm 75 đồng/USD, tương đương 0,32% chiều mua vào và giảm 15 đồng/USD chiều bán ra, tương đương 0,06% so với phiên đầu tiên của năm 2020.

Tỷ giá tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chốt năm 2020 ở mức 23.010 đồng/USD – 23.190 đồng/USD, giảm 100 đồng/USD, tương đương 0,43% chiều mua vào, giảm 40 đồng/USD, tương đương 0,17% chiều bán ra.

Tỷ giá tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) thậm chí không giữ được mốc 23.000 đồng chiều bán ra. Cuối năm 2020, VietinBank niêm yết tỷ giá ở mức: 22.995 đồng/USD – 23.195 đồng/USD, giảm 112 đồng/USD chiều mua vào, tương đương 0,48%, giảm 32 đồng/USD, tương đương 0,14% chiều bán ra.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng không duy trì mốc 23.000 đồng/USD ở chiều bán ra. Cuối năm, tỷ giá tại Techcombank giao dịch ở mức 22.985 đồng/USD – 23.190 đồng/USD, giảm 125 đồng/USD chiều mua vào, giảm 40 đồng/USD chiều bán ra.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) “chốt” tỷ giá năm 2020 ở mức 23.020 đồng/USD – 23.180 đồng/USD, giảm 110 đồng/USD chiều mua vào, tương đương 0,48%, giảm 40 đồng/USD chiều bán ra.

Có thể thấy, trong năm 2020, giá USD giảm mạnh chiều mua vào và chỉ giảm nhẹ chiều bán ra. Và đà biến động nhẹ được dự báo sẽ duy trì trong năm 2021.

Công ty chứng khoán Vndirect cho rằng đồng USD sẽ tiếp tục suy yếu trong năm 2021 do Fed duy trì nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Bên cạnh đó, việc đồng Nhân dân tệ (Rmb) tăng mạnh trong các tháng gần đây sẽ làm giảm thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc. Tính đến ngày 30/11, đồng Rmb đạt tăng trưởng 5,4% từ đầu năm so với đồng USD.

Do nhận thấy nhiều rủi ro tăng giá đối với đồng VND, Vndirect đưa ra dự phóng VND sẽ dao động trong biên độ +/-0,5% so với đồng USD trong năm 2021.

Theo VTC News
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.