Tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong có phản ánh độc lực của virus?

(Ngày Nay) - Một số nhận định cho rằng, số lượng bệnh nhân tử vong đang khá cao, chứng tỏ độc lực của virus chủng SARS-CoV-2 mới tại Đà Nẵng cao hơn nhiều so với chủng trước đây. Tuy nhiên, chuyên gia nhấn mạnh, đợt dịch lần này rơi vào các nhóm bệnh nhân đã có nguy cơ tử vong dù không mắc Covid-19, vậy nên việc nhiễm bệnh được ví như “giọt nước tràn ly”.
Tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong có phản ánh độc lực của virus?

Từ ngày 25/7 đến nay, nước ta ghi nhận tới 195 ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng, tất cả đều liên quan đến Đà Nẵng. Trong đó, riêng ổ dịch Bệnh viện Đà Nẵng ghi nhận 129 ca có liên quan. 6 bệnh nhân trong số này đã tử vong, gồm các bệnh nhân: 428, 437, 499, 475, 524 và 429. 

Bày tỏ quan điểm về nhận định trên qua trao đổi với Báo Vietnamnet, ThS.BS Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằng, tỷ lệ tử vong của nhóm bệnh nhân Covid-19 hiện nay không phản ánh được sức khỏe cộng đồng hay độc lực của virus.

Bác sĩ Cấp nhấn mạnh, “cực kỳ không may” khi đợt dịch lần này rơi vào 3 nhóm bệnh nhân rất nguy hiểm. Nhóm thứ nhất là các bệnh nhân suy thận mạn, chạy thận nhân tạo nhiều năm; nhóm thứ hai là các bệnh nhân ở khoa ung bướu và nhóm 3 là những bệnh nhân cần hồi sức.

Đây là các nhóm đã có nguy cơ tử vong dù không mắc Covid-19. “Việc mắc thêm virus SARS-CoV-2 như giọt nước tràn ly, dẫn đến tỷ lệ tử vong cao bất thường như hiện tại”, bác sĩ Cấp cho hay.

Nhận định về ổ dịch ở Đà nẵng, ông Cấp cho rằng có 3 yếu tố chính khiến diễn biến dịch Covid-19 tại đây trở nên rất nguy hiểm.

Trước hết, dịch đã lây lan trong cộng đồng. “Vì không khống chế được những ca đầu tiên, nên bây giờ chúng ta không biết chính xác phạm vi lây nhiễm đang ở mức độ nào”, bác sĩ Cấp nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, như đã nói, đa số những đối tượng bị dịch tác động hiện nay là nhóm bệnh nhân có sức đề kháng rất yếu khiến nguy cơ tử vong trở nên đặc biệt cao.

Tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong có phản ánh độc lực của virus? ảnh 1

ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Lý do cuối cùng, theo bác sĩ Cấp, chính là việc dịch đã tác động đến lực lượng y tế, với một số trường hợp điều dưỡng, bác sĩ mới đây đã được xác định bị lây nhiễm chéo SARS-CoV-2.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ: “Nếu xu hướng này không được kiểm soát tốt thì việc y, bác sĩ bị nhiễm bệnh ngày càng nhiều sẽ ảnh hưởng nặng nề đến công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân”.

Về tình hình 6 bệnh nhân Covid-19 tổn thương phổi và 3 người đồng nhiễm Covid-19 thuộc đoàn công dân Việt trở về từ Guinea Xích Đạo đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bác sĩ Cấp cho biết, tất cả ca bệnh đều diễn biến tốt.

“Với các ca đồng nhiễm, nếu chúng ta chủ quan và bỏ sót bệnh sốt rét thì có thể rất nguy hiểm. Tuy nhiên, từ khi đón bệnh nhân về, chúng tôi đã tiên lượng được nguy cơ đấy, cho giám sát kỹ, nên không xảy ra diễn biến nghiêm trọng” – bác sĩ Cấp thông tin.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng tân Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai.
Bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
(Ngày Nay) -Chiều 13/4, tại trụ sở Ban Tổ chức Trung ương đã diễn ra Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Chung tay cùng người dân phòng chống dịch COVID-19
Chung tay cùng người dân phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nhằm đồng hành và chung tay cùng người dân cũng như chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa qua, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng những món quà thiết thực với tổng trị giá lên đến 800 triệu đồng tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên Tổng Giám đốc TISCO) có vai trò chính trong vụ án, là người chỉ đạo và tổ chức thực hiện hành vi phạm tội tại TISCO, do đó bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù.
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
(Ngày Nay) - Một triển lãm mang tên "Plus by Bao Nam" diễn ra từ ngày 9/4 đến 15/4 tại Thủ Đức, (TP.HCM) đang khiến dư luận băn khoăn nghi vấn khi có một số tác phẩm được phát hiện giống hệt các tác phẩm của nghệ sỹ quốc tế. "Cha đẻ" của triển lãm này là Giám đốc sáng tạo Bảo Hoài Nam.
Ảnh minh họa
Bộ Y tế đốc thúc sản xuất vaccine COVID-19 'made in Việt Nam' trong thời gian sớm nhất
(Ngày Nay) - Sáng 14/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vaccine ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trong nước.