Tỷ lệ người hiến máu tình nguyện đã đạt 97%

0:00 / 0:00
0:00
Tại Hội nghị công tác truyền máu toàn quốc năm 2024 diễn ra ngày 11/4 tại Hà Nội, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu trung ương thông tin nếu như năm 1994, tỷ lệ người hiến máu tình nguyện gần như là 0%, hầu hết là những người bán máu, đến nay tỷ lệ người hiến máu tình nguyện đã đạt 97%.
Tỷ lệ người hiến máu tình nguyện đã đạt 97%

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh cũng chia sẻ, phong trào hiến máu tình nguyện đã phát triển từng ngày đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn dân. Lượng máu tiếp nhận tăng đều qua hằng năm. Kể từ năm 2014 đến nay, mỗi năm các cơ sở y tế đều tiếp nhận được trên 1 triệu đơn vị máu. Hiến máu tình nguyện không còn là phong trào mà đã trở thành hoạt động thường xuyên bao gồm nhiều độ tuổi, thành phần, tôn giáo, dân tộc và nơi cư trú.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong thời gian tới, theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh, cần hoàn thiện hệ thống văn bản chính sách liên quan đến công tác truyền máu cho phù hợp với tình hình thực tế; nâng cao công tác tổ chức điểm hiến máu, đặc biệt là công tác xét nghiệm sàng lọc, điều chế các sản phẩm máu, công tác quản lý chất lượng trong hoạt động truyền máu, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động truyền máu.

Thông tin về kết quả của hoạt động truyền máu toàn quốc năm 2023, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm máu Quốc gia cho biết thêm, cả nước tiếp nhận 1.587.890 đơn vị máu tăng 6% so với năm 2022; trung bình mỗi tháng, cả nước tiếp nhận gần 130.000 đơn vị máu. Số lượng đơn vị máu tiếp nhận thể tích lớn hơn hoặc bằng 350ml chiếm 66%. Tỷ lệ hiến máu nhắc lại gần 60%. Tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt khoảng 97%. Cả nước có 77 cơ sở y tế có tiếp nhận máu, trong đó: 48 cơ sở y tế thuộc tuyến trung ương, tuyến tỉnh, 29 cơ sở y tế tuyến huyện.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đánh giá, máu và các chế phẩm của máu chưa thể sản xuất được và phụ thuộc hoàn toàn vào người cho vì vậy những kết quả đạt được trong năm qua rất đáng khích lệ. Trong năm qua, các cơ sở truyền máu điều chế được gần 3 triệu chế phẩm máu theo nhu cầu, tăng 15% so với năm 2022. Bộ Y tế đánh giá cao sự điều phối, hỗ trợ của các Trung tâm Truyền máu trên cả nước, đặc biệt đã hỗ trợ hàng chục nghìn đơn vị máu cho Đồng bằng sông Cửu Long trong suốt 1 năm qua.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa cũng đặc biệt quan tâm đến việc ứng dụng chuyển đổi số y tế và đồng bộ hệ thống dữ liệu quốc gia vào quản lý dịch vụ máu, trước hết là người hiến máu; phát triển phần mềm trong quản lý, nâng cao sự kết nối giữa các cơ sở truyền máu. Các Trung tâm Máu cần quan tâm đến việc đào tạo, tuyển chọn nhân lực làm công tác truyền máu; đảm bảo thực hiện công tác đấu thầu, mua sắm vật tư, hóa chất sinh phẩm, túi máu…, không để gián đoạn hoạt động tiếp nhận và cung cấp máu trong thời gian tới; đào tạo chuyển giao kỹ thuật hướng đến dịch vụ truyền máu ngày càng chất lượng – hiệu quả – bền vững.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Tùng – Phó Giám đốc Trung tâm máu Quốc gia, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kiến nghị, để công tác truyền máu an toàn cần quản lý chất lượng của hoạt động truyền máu. Cần áp dụng ISO 9001 cho các cơ sở truyền máu; áp dụng chất lượng phòng xét nghiệm của Bộ Y tế và ISO 15189 cho phòng Xét nghiệm sàng lọc máu ở các trung tâm tiếp nhận máu và phòng xét nghiệm cấp phát máu bệnh viện; tiếp tục tập huấn quản lý chất lượng cho các cơ sở truyền máu.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh cho biết, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương với vai trò đầu ngành trong lĩnh vực huyết học, truyền máu tiếp tục tham mưu Bộ Y tế trong việc xây dựng, đề xuất sửa đổi văn bản pháp quy; xây dựng chiến lược, kế hoạch trong việc đảm bảo nguồn máu và sẵn sàng phối hợp với các cơ sở y tế trong việc đào tạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật nhằm hướng đến dịch vụ máu ngày càng chất lượng – hiệu quả - bền vững.

Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.