Tỷ lệ tử vong do nCoV thấp hơn nhiều so với H1N1, MERS và Ebola

Ngày 4/2, giới chức Trung Quốc cho biết tính đến hết ngày 3/2, tỷ lệ tử vong do nhiễm chủng mới của virus corona (2019-nCoV) được xác nhận ở Trung Quốc là 2,1%, thấp hơn nhiều so với các đợt bùng phát dịch trước đó như cúm gia cầm H1N1, MERS và Ebola.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới tại bệnh viện ở Trùng Khánh, Trung Quốc, ngày 2/2/2020. Ảnh: THX/ TTXVN
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới tại bệnh viện ở Trùng Khánh, Trung Quốc, ngày 2/2/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, tại một cuộc họp báo hôm 4/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh cho biết tỷ lệ tử vong do nhiễm virus 2019-nCoV tại Trung Quốc là khoảng 2,1%, thấp hơn nhiều so với các dịch bệnh khác. Tỷ lệ tử vong do cúm H1N1 năm 2009 ở Mỹ là 17,4%, tỷ lệ tử vong do dịch MERS năm 2012 là 34,4%, trong khi con số này trong dịch Ebola là 40,4%. Và kể từ ngày 1/2, tỷ lệ bệnh nhân được chữa khỏi nhiều hơn số người tử vong do bệnh này. 

Tuy nhiên, hôm 4/2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết tỷ lệ tử vong của các trường hợp nhiễm virus 2019-nCoV được xác nhận ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc là 4,9%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình 2,1% trên toàn Trung Quốc. Nguyên nhân là do trong giai đoạn đầu dịch bùng phát, Vũ Hán không đủ năng lực thực tế để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus 2019-nCoV. Một quan chức của NHC, bà Tiêu Nhã Huy cho biết chỉ có 3 bệnh viện với 110 giường bệnh được chỉ định để điều trị cho các bệnh nhân viêm phổi nặng liên quan đến virus 2019-nCoV ở Vũ Hán trong giai đoạn đầu, còn thiếu xa so với nhu cầu thực tế.            

Vị quan chức này cho biết thêm ngoài các bệnh viện được chỉ định, bệnh nhân nhiễm virus 2019-nCoV được phân chia điều trị tại hơn 20 cơ sở y tế khác trên toàn thành phố Vũ Hán, do đó thiếu sự quản lý thống nhất và phân phối hiệu quả các nguồn lực y tế chất lượng cao, gây ra tỷ lệ tử vong tương đối cao.

NHC xác nhận, sự thiếu hụt nguồn cung cấp trang thiết bị vật tư y tế trong cuộc chiến chống dịch 2019-nCoV vẫn còn rất nghiêm trọng ở tâm dịch, đặc biệt là quần áo bảo hộ y tế và khẩu trang phòng dịch N95.           

Theo NHC, số lượng nhân viên y tế được cử đến Vũ Hán dự kiến sẽ lên tới 10.000 người vào ngày 5/2. Hiện có khoảng 15.000 phòng khám và 2.092 bệnh viện được thành lập trên khắp Trung Quốc để chống lại dịch bệnh. Ngoài ra, NHC cũng cho biết, hơn 3.000 nhân viên y tế từ các bệnh viện lớn ở các tỉnh sẽ được điều động để tiếp quản các khu điều trị nội trú mới được chỉ định ở Vũ Hán nhằm tiếp nhận các bệnh nhân đang trong tình trạng sức khỏe nguy kịch do bị nhiễm virus 2019-nCoV.  

Theo Báo Tin tức
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.