Tỷ phú Elon Musk đề xuất nối lại thương vụ mua Twitter

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 4/10, tỷ phú Elon Musk đã bất ngờ đề nghị hoàn tất thương vụ mua lại mạng xã hội Twitter với mức giá thỏa thuận ban đầu là 44 tỷ USD, trong bối cảnh chỉ còn vài tuần trước khi diễn ra phiên tòa liên quan tới cáo buộc ông Musk phá vỡ hợp đồng.
Tỷ phú Elon Musk đề xuất nối lại thương vụ mua Twitter

Trong đơn đệ trình với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, ông Musk cho biết đã gửi cho Twitter một lá thư với nội dung cam kết tôn trọng hợp đồng. Twitter đã xác nhận nội dung lá thư của ông Musk, đồng thời cho biết dự định chốt thương vụ với giá 54,20 USD/cổ phiếu. Trong thư, ông Musk cho biết sẽ tiến hành mua lại mạng xã hội Twitter theo các điều khoản ban đầu trong hợp đồng, với điều kiện là tòa án bang Delaware phải hoãn vụ kiện.

Ngay sau khi ông Musk công bố quyết định trên, cổ phiếu của Twitter đã tăng 22,2%, chốt phiên giao dịch ngày 4/10 với mức giá 52 USD/cổ phiếu, trong khi cổ phiếu của Tesla tăng 2,9% lên 249,44 USD/cổ phiếu.

Tuy không rõ nguyên nhân chính xác dẫn đến quyết định bất ngờ trên của ông Musk, song một số chuyên gia ngành Luật cho rằng vị tỷ phú đã nhận ra nhiều khả năng ông có thể bị thua trong cuộc chiến pháp lý gay gắt với Twitter.

Hồi tháng 4, ông chủ của hãng xe điện Tesla đã đề nghị mua Twitter với giá 44 tỷ USD, trong đó mỗi cổ phiếu giá 54,20 USD. Tuy nhiên, đến ngày 8/7, ông tuyên bố chấm dứt thỏa thuận này, với cáo buộc Twitter gian lận về số lượng tài khoản giả mạo và tin nhắn rác trên nền tảng này, đồng thời từ chối trao cho ông toàn quyền xử lý lượng dữ liệu này. Twitter cho biết các số liệu thống kê ước tính của công ty do trí tuệ nhân tạo thực hiện do đó có thể không hoàn toàn chính xác.

Ngày 12/7, Twitter đã kiện ông Musk với lý do phá vỡ hợp đồng. Đơn kiện được trình lên tòa án bang Delaware (Mỹ), đề nghị tòa yêu cầu tỷ phú Musk thực hiện thỏa thuận mua Twitter, với lập luận không mức án phạt tài chính nào có thể bù đắp được thiệt hại mà ông đã gây ra.

Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.