Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tìm kiếm gì ở PGBank?

(Ngày Nay) - Tâm điểm của việc sáp nhập chính là Petrolimex có thể sẽ hỗ trợ HDBank trong mở rộng mảng ngân hàng bán lẻ cũng như đóng vai trò quan trọng giúp HDBank mở rộng hệ sinh thái của mình.

Tại Đại hội cổ đông thường niên vừa mới diễn ra, cổ đông Ngân hàng TMCP Phát triển nhà TP.HCM (HDBank) đã thông qua kế hoạch sáp nhập với Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank). Dự kiến việc sáp nhập sẽ diễn ra trước cuối tháng 8 năm nay.

Như vậy, đề xuất sáp nhập đã được thông qua tại Đại hội cổ đông của hai ngân hàng, tỷ lệ hoán đổi cổ phần là 0,621 cổ phiếu HDBank đổi lấy 01 cổ phiếu PGBank .

Sau khi sáp nhập, vốn điều lệ của HDBank sẽ tăng thêm 30,58% lên 12,81 nghìn tỷ đồng. Các cổ đông chủ chốt gồm: Sovico Holdings (Sovico) nắm 10,22% cổ phần, tương đương 130,9 triệu cổ phiếu; Các cổ đông khác của HDBank nắm 66,36% cổ phần, tương đương 850,1 triệu cổ phiếu; Petrolimex (PLX) sẽ nắm 5,62% cổ phần, tương đương 72 triệu cổ phiếu; Maritime Bank (MSB) nắm 1,40% cổ phần, tương đương 17,95 triệu cổ phiếu; Cổ đông còn lại của PGBank nắm 7,03% cổ phần, tương đương 90 triệu cổ phiếu.

Theo báo cáo tài chính năm 2017 của PGBank, tổng tài sản của ngân hàng này là 29,38 nghìn tỷ đồng, bằng 15,49% tổng tài sản của HDBank. Tổng dư nợ là 21.423 tỷ đồng, bằng 20,5% tổng dư nợ cho vay khách hàng của HDBank. Tổng tiền gửi khách hàng là 22.877 tỷ đồng, bằng 19% tiền gửi khách hàng của HDBank. PGBank có 80 chi nhánh/phòng giao dịch trong khi HDBank có 240.  Tỷ lệ nợ xấu tại thời điểm cuối năm 2017 của PGBank là 2,55% (546 tỷ đồng) và giá trị ròng của VAMC là 1.411 tỷ đồng, chiếm 6,5% tổng dư nợ. Lợi nhuận trước thuế năm 2017 là 101 tỷ đồng.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tìm kiếm gì ở PGBank? ảnh 1Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch thường trực HDBank.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), giá trị dài hạn thực sự của thương vụ này có thể là khả năng tiếp cận vào hệ thống trên toàn quốc của Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex, đặc biệt là khách hàng của Tập đoàn này.

Petrolimex hiện nắm 40% cổ phần PGBank trước sáp nhập; sở hữu 2.500 trạm xăng với tỷ lệ sở hữu 100% tại các trạm xăng này; 2.500 đại lý nhượng quyền và 5.000 đại lý phân phối khác.

Do đó, tâm điểm của việc sáp nhập chính là Petrolimex có thể sẽ hỗ trợ HDBank trong mở rộng mảng ngân hàng bán lẻ cũng như đóng vai trò quan trọng giúp HDBank mở rộng hệ sinh thái của mình.

HSC đưa ra những nhận định cụ thể như: Khách hàng của Petrolimex là những người sở hữu ô tô và xe máy, đây vốn là đối tượng khách hàng mục tiêu của của HDBank khi Ngân hàng có thể cung cấp đầy đủ các sản phẩm cho vay tiêu dùng và bán lẻ đối với những khách hàng này (thông qua công ty tài chính HD Saison). Thậm chí, với doanh thu năm 2017 lên đến 136 nghìn tỷ đồng, chính bản thân Petrolimex cũng là khách hàng tiềm năng đối với HDBank với khả năng tạo ra lượng tiền mặt khổng lồ mỗi ngày. Theo tính toán của HSC, Petrolimex có thể gửi khoảng 20 nghìn tỷ đồng tiền mặt không kỳ hạn ở HDBank, qua đó giúp ngân hàng giảm thiểu đáng kể chi phí huy động.

Theo Infonet

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.