Tỷ phú Thái mua Sabeco từng bán hàng rong

(Ngày Nay) -Ông Charoen giàu thứ nhì Thái Lan với tổng tài sản trị giá 19,3 tỷ USD và được gọi là "ông hoàng" M&A.
 
Ông CharoenSirivadhanabakdi và vợ. Ảnh: Nikkei
Ông CharoenSirivadhanabakdi và vợ. Ảnh: Nikkei

Với túi tiền rủng rỉnh nhờ sở hữu các doanh nghiệp đồ uống và bất động sản, Chủ tịch TCC Group - Charoen Sirivadhanabakdi được người Thái gọi là “ông hoàng” M&A.

Tỷ phú 73 tuổi này vừa tiếp tục khẳng định danh tiếng khi doanh nghiệp có liên quan tới ông - Công ty TNHH Vietnam Beverage chi 4,8 tỷ USD mua lại gần 54% cổ phần tại Sabeco - nhà sản xuất chiếm hơn một nửa thị phần bia Việt đầu tuần trước.

Charoen sinh ra trong một gia đình bán bánh xèo tại khu Chinatown ở thủ đô Bangkok. Vì vậy, việc ông tham gia vào ngành thực phẩm và đồ uống không có gì đáng ngạc nhiên.

Sau khi học xong, “ông hoàng” M&A bán hàng rong trên đường phố. Tiếp đó, ông lại làm đầu mối cung cấp cho một nhà máy rượu.

Cuối những năm 1970 đầu 1980 khi Chính phủ Thái Lan cho phép tự do hóa ngành rượu, Charoen được cấp phép sản xuất rượu rum Sangsom. Sau đó, ông đã sáp nhập doanh nghiệp của mình với một hãng sản xuất rượu Mekhong của nhà nước. Hiện nay, cả hai thương hiệu này đều phổ biến và sống khỏe ở Thái.

Từ đó, tỷ phú này dần mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua các thương vụ  M&A và hợp tác. Năm 1995, Beer Chang ra đời sau khi bắt tay với thương hiệu Carlsberg của Đan Mạch.

Thời điểm ấy, thị trường bia Thái do Boonrawd Brewery – nhà sản xuất bia Singha thống trị. Do đó, Charoen đã chọn cách bán bia Chang với giá rẻ hơn.

Nhờ chiến lược này, ba năm sau, bia Chang đã chiếm lĩnh 54% thị phần trong nước. Dù liên kết với Carlsberg chấm dứt vì vấn đề pháp lý năm 2003, bia Chang vẫn bán chạy hơn Singha. Loại bia này mới chỉ bị vượt mặt bởi Leo – sản phẩm rẻ hơn của Boonrawd Brewery.

Với khối tài sản trị giá 19,3 tỷ USD, ông Charoen là người giàu thứ nhì Thái Lan, sau Dhanin Chearavanont – Chủ tịch CP Group, theo Forbes.

Hiện tại, công ty TNHH Vietnam Beverage được nắm giữ gián tiếp 49% bởi BeerCo Ltd, công ty bia do ThaiBev – doanh nghiệp hàng đầu của TCC Group sở hữu 100% vốn. Do đó, Sabeco đã trở thành "viên ngọc" mới nhất trong bộ sưu tập của ông Charoen.

Tập đoàn TCC Group hiện sở hữu hãng sản xuất đồ uống Oishi Group, chuỗi siêu thị Big C, Berli Jucker - công ty thương mại hơn 130 năm tuổi…  Trong khu vực, TCC Group cũng điều hành Fraser and Neave (F&N) – hãng đồ uống ở Singapore.

Tại Việt Nam, F&N Dairy của tỷ phú Thái là cái tên không lạ, khi đang là nhà đầu tư ngoại 'miệt mài' mua lại cổ phần tại Vinamilk. Hiện F&N sở hữu hơn 19% tại doanh nghiệp chiếm thị phần sữa lớn nhất Việt Nam và vẫn tích cực mua thêm.

Ông Charoen rất quan tâm đến thị trường với hơn 90 triệu dân của Việt Nam. Gần ba năm trước, TCC Group đã thâu tóm toàn bộ chuỗi siêu thị Metro tại Việt Nam.

Tỷ phú Thái mua Sabeco từng bán hàng rong ảnh 1Các lĩnh vực hoạt động của TCC Group. Ảnh: Nikkei

Charoen thường không thích xuất hiện trước truyền thông. Trong lần hiếm hoi có mặt tại sự kiện khai trương một nhà máy ở Việt Nam năm 2012, ông cho biết đang cung cấp cho người tiêu dùng Việt sản phẩm đúng giá trị với số tiền họ bỏ ra.

“Chúng tôi phải cố gắng cung cấp nhiều lựa chọn cho sản phẩm nhất có thể. Và nó phải là những sản phẩm người Việt thực sự cần, không phải là những thứ đắt tiền”, Charoen nói với báo giới. Tại thời điểm đó, ông cũng nhắc đến Sabeco khi thể hiện sự quan tâm đến việc “xây dựng mối quan hệ đối tác chặt chẽ hơn”.

Giống như nhiều ông trùm Thái khác, Charoen cũng có gốc Hoa. Tuy nhiên, ông không quan hệ chặt chẽ với các nhà đầu tư tại Trung Quốc như CP Group. Trái lại, tỷ phú này rất thân thiết với các tổ chức tại Thái. Họ “Sirivadhanabakdi” của Charoen được Vua Thái Lan - Bhumibol Adulyadej ban tặng năm 1988.

Ngoài thực phẩm và đồ uống, TTC Group nắm giữ nguồn tài chính khổng lổ nhờ đất đai và bất động sản. Năm 2014, tập đoàn này sở hữu đất tư nhân lớn nhất với khoảng 100.800 ha tại Thái Lan. Con số này tương đương với hai phần ba diện tích thủ đô Bangkok.

Bên cạnh đó, TCC Group này cũng có nhiều trung tâm mua sắm, khách sạn và tổ hợp giải trí tại Thái Lan. One Bangkok – dự án mới nhất của tập đoàn sẽ trở thành khu phức hợp tư nhân giá trị nhất quốc gia này, với chi phí 120 tỷ baht (khoảng 3,6 tỷ USD).

Theo Nikkei

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Bình luận
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Ninh Thuận phải quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Ninh Thuận phải quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát
(Ngày Nay) - Ninh Thuận phải cố gắng nỗ lực để là 1 trong 5 tỉnh, thành phố hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân khó khăn về nhà ở trong năm 2025. Đó là mong muốn, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng trong chuyến công tác tại Ninh Thuận và dự Lễ phát động chiến dịch 90 ngày đêm “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” do tỉnh tổ chức sáng 29/3.
Australia dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
Australia dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, lực lượng chức năng đã dùng máy bay để sơ tán người dân ở khu vực hẻo lánh miền Bắc Autralia, nơi đang hứng chịu đợt lụt kỷ lục. Theo cảnh báo được Cơ quan khí tượng ban bố ngày 29/3, mực nước lũ tại khu vực này đã vượt quá mức kỷ lục từng được ghi nhận năm 1974.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (28/3/1930 - 28/3/2025) và 50 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2025), kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), tối 28/3, tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc 38 học sinh Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Tuệ Đức (Trường Tuệ Đức, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) nghi bị ngộ độc thực phẩm, ngày 28/3, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương điều tra, xử lý và truy xuất nguồn gốc thực phẩm liên quan.
Phiên livestream 14 tiếng của "Anh tài" Quốc Thiên. Ảnh: Znews
Livestream bán hàng: Cầu nối gần gũi hay rủi ro mất đi hào quang nghệ sĩ?
(Ngày Nay) - Trong quá khứ, hình ảnh nghệ sĩ thường gắn liền với sự hào nhoáng và xa xỉ. Họ xuất hiện trên những tấm pano khổng lồ, đại diện cho các thương hiệu lớn với hợp đồng quảng cáo trị giá hàng tỷ đồng, toát lên vẻ sang trọng và đẳng cấp. Những chiến dịch quảng cáo nước hoa, xe hơi hay thời trang cao cấp đã định hình nghệ sĩ như biểu tượng của sự thành công, đôi khi xa cách với đời sống thường nhật. Tuy nhiên, thời đại số đã thay đổi nhận thức của công chúng .
Phòng VR.
Khám phá vũ trụ giữa lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Astrotales là sự kiện phi lợi nhuận thường niên về Thiên văn được tổ chức bởi câu lạc bộ Amstronomy – Câu lạc bộ Thiên văn học thuộc trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Sự kiện năm nay lấy bối cảnh tại vùng đất Gravity Falls huyền bí với mong muốn đem đến một trải nghiệm vừa gần gũi với tuổi thơ, vừa giúp người tham gia tiếp cận kiến thức về Thiên văn một cách lý thú, độc đáo nhưng dễ hiểu.