Tỷ phú Thái mua cổ phiếu VNM giá cao hơn thị trường 800 tỷ đồng

(Ngày Nay) - Cho rằng cổ phiếu Vinamilk bán được giá song lãnh đạo SCIC cũng cho biết sẽ rút kinh nghiệm về phương thức để thu hút nhiều nhà đầu tư hơn trong những đợt chào bán tiếp theo, Vnexpress.net thông tin.
Cổ phiếu VNM tại phiêu đấu giá cạnh tranh được mua với giá 144.000 đồng một cổ phiếu. Ảnh: Thi Hà.
Cổ phiếu VNM tại phiêu đấu giá cạnh tranh được mua với giá 144.000 đồng một cổ phiếu. Ảnh: Thi Hà.
Theo Vnexpress.net cho biết, ngày 12/12, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã bán đấu giá công khai 130,6 triệu cổ phiếu VNM của Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk), tương đương 9% cổ phần với giá khởi điểm 144.000 đồng một đơn vị.
2 nhà đầu tư thuộc tập đoàn đồ uống Singapore F&N là F&NBev Manufacturing và F&N Dairy Investments của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã mua 78,378 triệu cổ phiếu, chiếm 60% lượng chào bán, với mức giá 144.000 đồng một cổ phiếu.
Với mức giá trên, nhà đầu tư nước ngoài sẽ chi 11.286 tỷ đồng, tương đương gần 500 triệu USD để sở hữu cổ phiếu này. Như vậy, so với giá thị trường ngày 12/12 là 132.500 đồng, giá bán trên đang cao hơn so với thị trường gần 7% (hơn 800 tỷ đồng). Từ nay, tỷ lệ sở hữu của F&N tại Vinamilk sẽ tăng từ 11% lên 16,4%.
Ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cho biết lượng đặt mua 60% nêu trên là một sự thành công. Đây cũng sẽ là dịp các cơ quan bán đấu giá cần rút kinh nghiệm. Riêng với số cổ phần còn lại của phiên đấu giá ngày hôm nay là 3%, SCIC sẽ trình Chính phủ xem xét chọn một trong hai phương án là gộp vào 35% cổ phần còn lại mà đơn vị đang nắm giữ, hoặc xin đấu giá tiếp vào thời gian tới.
“Mức giá 144.000 đồng dựa trên nhiều cơ sở nên không có việc đơn vị làm giá quá cao để hạn chế việc mua của nhà đầu tư. Trước đó, chúng tôi có tổ chức hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu Vinamilk để nhiều tổ chức được biết và nếu ai thực sự sẵn sàng tham gia thì đều đã đăng ký”, ông Chi nói và cho biết sẽ rút kinh nghiệm vào những lần bán cổ phần sau bằng cách thay vì chọn một hình thức thì công ty sẽ tổ chức theo nhiều cách thức mới hơn để thu hút các tổ chức trong và ngoài nước, nhà đầu tư cá nhân... Năm 2017, công ty cũng sẽ xin Chính phủ thoái vốn cổ phần ở nhiều doanh nghiệp theo nhiều hình thức để thuận tiện cho nhà đầu tư hơn.
F&N Dairy Investment đầu tư vào Vinamilk năm 2005 và đang là cổ đông ngoại lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 11,04% và có đại diện là ông Lee Meng Tat trong Hội đồng quản trị. Đây là tập đoàn đồ uống có trụ sở tại Singapore, thuộc quyền kiểm soát của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi.
Trước đó, một doanh nghiệp cũng do tỷ phú này làm Chủ tịch là Berli Jucker đã mua lại chuỗi bán sỉ Metro Cash & Carry Việt Nam với giá gần 880 triệu USD vào năm 2015 và mua Phú Thái Group vào năm 2013.
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.