Tỷ phú Thái mua cổ phiếu VNM giá cao hơn thị trường 800 tỷ đồng

(Ngày Nay) - Cho rằng cổ phiếu Vinamilk bán được giá song lãnh đạo SCIC cũng cho biết sẽ rút kinh nghiệm về phương thức để thu hút nhiều nhà đầu tư hơn trong những đợt chào bán tiếp theo, Vnexpress.net thông tin.
Cổ phiếu VNM tại phiêu đấu giá cạnh tranh được mua với giá 144.000 đồng một cổ phiếu. Ảnh: Thi Hà.
Cổ phiếu VNM tại phiêu đấu giá cạnh tranh được mua với giá 144.000 đồng một cổ phiếu. Ảnh: Thi Hà.
Theo Vnexpress.net cho biết, ngày 12/12, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã bán đấu giá công khai 130,6 triệu cổ phiếu VNM của Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk), tương đương 9% cổ phần với giá khởi điểm 144.000 đồng một đơn vị.
2 nhà đầu tư thuộc tập đoàn đồ uống Singapore F&N là F&NBev Manufacturing và F&N Dairy Investments của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã mua 78,378 triệu cổ phiếu, chiếm 60% lượng chào bán, với mức giá 144.000 đồng một cổ phiếu.
Với mức giá trên, nhà đầu tư nước ngoài sẽ chi 11.286 tỷ đồng, tương đương gần 500 triệu USD để sở hữu cổ phiếu này. Như vậy, so với giá thị trường ngày 12/12 là 132.500 đồng, giá bán trên đang cao hơn so với thị trường gần 7% (hơn 800 tỷ đồng). Từ nay, tỷ lệ sở hữu của F&N tại Vinamilk sẽ tăng từ 11% lên 16,4%.
Ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cho biết lượng đặt mua 60% nêu trên là một sự thành công. Đây cũng sẽ là dịp các cơ quan bán đấu giá cần rút kinh nghiệm. Riêng với số cổ phần còn lại của phiên đấu giá ngày hôm nay là 3%, SCIC sẽ trình Chính phủ xem xét chọn một trong hai phương án là gộp vào 35% cổ phần còn lại mà đơn vị đang nắm giữ, hoặc xin đấu giá tiếp vào thời gian tới.
“Mức giá 144.000 đồng dựa trên nhiều cơ sở nên không có việc đơn vị làm giá quá cao để hạn chế việc mua của nhà đầu tư. Trước đó, chúng tôi có tổ chức hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu Vinamilk để nhiều tổ chức được biết và nếu ai thực sự sẵn sàng tham gia thì đều đã đăng ký”, ông Chi nói và cho biết sẽ rút kinh nghiệm vào những lần bán cổ phần sau bằng cách thay vì chọn một hình thức thì công ty sẽ tổ chức theo nhiều cách thức mới hơn để thu hút các tổ chức trong và ngoài nước, nhà đầu tư cá nhân... Năm 2017, công ty cũng sẽ xin Chính phủ thoái vốn cổ phần ở nhiều doanh nghiệp theo nhiều hình thức để thuận tiện cho nhà đầu tư hơn.
F&N Dairy Investment đầu tư vào Vinamilk năm 2005 và đang là cổ đông ngoại lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 11,04% và có đại diện là ông Lee Meng Tat trong Hội đồng quản trị. Đây là tập đoàn đồ uống có trụ sở tại Singapore, thuộc quyền kiểm soát của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi.
Trước đó, một doanh nghiệp cũng do tỷ phú này làm Chủ tịch là Berli Jucker đã mua lại chuỗi bán sỉ Metro Cash & Carry Việt Nam với giá gần 880 triệu USD vào năm 2015 và mua Phú Thái Group vào năm 2013.
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.