Uganda cam kết đảm bảo an toàn cho lễ hội âm nhạc Nyege Nyege

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Uganda Yoweri Museveni mới đây đã lên tiếng đảm bảo an toàn với người dân và du khách đến với lễ hội âm nhạc Nyege Nyege ở nước này. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh một số nước đã cảnh báo công dân của mình tránh xa lễ hội âm nhạc Nyege Nyege do lo ngại về một cuộc tấn công tiềm tàng.
Uganda cam kết đảm bảo an toàn cho lễ hội âm nhạc Nyege Nyege

Nyege Nyege là một lễ hội âm nhạc và nghệ thuật châu Phi, thu hút những người tham gia từ khắp Đông Phi và thậm chí xa hơn nữa. Lễ hội đặc biệt nổi tiếng trong cộng đồng quốc tế rộng lớn của Uganda. Năm nay lễ hội diễn ra trong 4 ngày, từ 9-12/11, tại Jinja, một thị trấn bên bờ hồ Victoria ở miền Nam Uganda. Lễ hội đang thu hút hàng ngàn người tới tham gia.

Tuy nhiên, một số chính phủ gần đây đã cảnh báo công dân tránh xa lễ hội âm nhạc này vì lo ngại đây có thể sẽ là mục tiêu của một cuộc tấn công khủng bố. Cụ thể, Đại sứ quán Mỹ tại Kampala đã khuyến cáo công dân Mỹ không tham dự lễ hội vì lo ngại an ninh. Cao ủy Vương quốc Anh cũng khuyến cáo công dân nước này không nên đến thị trấn Jinja trong thời gian này, trừ những chuyến đi cần thiết, đồng thời cảnh báo nguy cơ khủng bố ngày càng tăng ở Uganda, bao gồm cả việc nhắm vào những người nước ngoài. Đại sứ quán Ireland tại Kampala đưa ra cảnh báo tương tự, khuyến nghị công dân “tránh tụ tập đông người, bao gồm cả việc thờ cúng quy mô lớn cũng như các lễ hội âm nhạc và văn hóa ở Uganda”.

Mỹ, Anh và Ireland đưa ra cảnh báo sau khi xảy ra một số vụ tấn công chết người ở Uganda, được cho là do lực lượng liên minh với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành. Lực lượng này có trụ sở tại nước Cộng hòa Dân chủ Congo láng giềng. Ngoài ra, Uganda cũng đang đứng trước nguy cơ sau một loạt các cuộc tấn công nghi do Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF) thực hiện, trong đó có vụ sát hại ít nhất 42 người, hấu hết là học sinh, tại một trường học ở Mpondwe gần biên giới giữa Uganda và CHDC Congo. Tháng trước, 2 du khách nước ngoài cùng một hướng dẫn viên người Uganda đã thiệt mạng tại một công viên quốc gia do bị các tay súng IS tấn công.

Tuy nhiên, Tổng thống Uganda Museveni đã tìm cách đảm bảo với người dân và du khách rằng lễ hội âm nhạc Nyege Nyege diễn ra an toàn. Ông Museveni nói rõ lực lượng an ninh đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cho lễ hội Nyege Nyege và đẩy mạnh truy quét các tay súng.

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.