Ukraine kỳ vọng vào hệ thống phòng không Mamba

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - "Mamba" có thể bắn hạ máy bay, máy bay không người lái (UAV), tên lửa hành trình, kể cả tên lửa đạn đạo chiến thuật, ở khoảng cách 15-35 km trong mọi điều kiện thời tiết.
Hệ thống tên lửa SAMP-T khai hỏa. Ảnh: aa.com.tr
Hệ thống tên lửa SAMP-T khai hỏa. Ảnh: aa.com.tr

Sự cạn kiệt kho vũ khí là chủ đề phổ biến trong cuộc xung đột ở Ukraine thời gian gần đây. Điều này diễn ra không chỉ với Ukraine mà với cả Nga. Nguồn cung cấp vũ khí ngày càng trở nên khó khăn và do đó, mùa đông rất có thể sẽ giảm thiểu các cuộc đụng độ trực tiếp giữa các bên tham chiến. Từ quan điểm của một số nhà quan sát, cuộc xung đột có thể tiếp tục với các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng ở Ukraine.

Nhưng rõ ràng hệ thống S-300 của Ukraine không còn hiệu quả phòng thủ như giai đoạn đầu của cuộc xung đột. Đạn dược đang dần cạn kiệt và một số hệ thống phòng không sắp hết tên lửa. Do đó, có một thực tế là Ukraine cần đạn dược hơn hệ thống phòng không.

Giữa thông tin Washington đang cân nhắc triển khai hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine, Pháp và Italy đang xem xét khả năng hỗ trợ cho Kiev với việc chuyển giao hệ thống phòng không SAMP-T của châu Âu, được biết đến với biệt danh “Mamba”. Hệ thống này có thể phóng nhiều tên lửa trong thời gian ngắn. Cụ thể, nó có khả năng bắn tới mười tên lửa trong khung thời gian vài giây và có thể tấn công 10 mục tiêu cùng lúc ở mọi hướng.

Một số chuyên gia cho rằng SAMP-T tốt hơn hệ thống Patriot của Mỹ, đặc biệt là sau những thất bại của Patriot ở Trung Đông và việc không thể cung cấp hơn 50% khả năng đánh chặn tên lửa và máy bay không người lái do Iran sản xuất và viện trợ cho lực lượng Houthis ở Yemen.

Việc cung cấp SAMP-T cho Ukraine trước đây không được thảo luận. Cách đây hơn một tháng, Italy cho biết đã sẵn sàng cung cấp hệ thống phòng không này cho Ukraine, nhưng điều này không phụ thuộc vào Rome mà phụ thuộc vào Paris. Pháp là quốc gia hàng đầu trong sản xuất SAMP-T.

Tuy nhiên, hiện rõ ràng là cả hai nước đã chấp nhận đề xuất của Ukraine. Theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/12, Italy và Pháp sẵn sàng cung cấp các hệ thống phòng không SAMP-T (Mamba) cho Ukraine, theo một tuyên bố được Đại sứ Pháp ở Ukraine Etienne de Poncins tiết lộ.

"Pháp và Italy sẽ cung cấp cho Ukraine các thiết bị phòng không mà họ yêu cầu. Đây là một yêu cầu rất mạnh mẽ mà Tổng thống (Volodymyr) Zelensky của Ukraine đã đưa ra và Italy đã xác nhận với chúng tôi rằng họ sẵn sàng cung cấp nó", Đại sứ Poncins cho biết.

Đại sứ Poncins lưu ý rằng Ukraine cũng đã yêu cầu các thiết bị và phương tiện quân sự khác, bao gồm cả xe tăng Leclerc. Liệu Ukraine cuối cùng có nhận được “Mamba châu Âu” hay không sẽ sớm trở nên rõ ràng.

Nếu điều này xảy ra, vấn đề chính đặt ra vẫn sẽ là vấn đề cung cấp đạn dược. Cả Italy và Pháp đều không thể liên tục cung cấp tên lửa cho SAMP-T, do đó nguồn cung đạn dược sẽ bị hạn chế. Điều này có nghĩa là SAMP-T sẽ không được triển khai ở tiền tuyến để yểm trợ trên không cho các lực lượng Ukraine, mà rất có thể sẽ là ở ngoại ô Kiev. SAMP-T cũng có thể được triển khai tại một thành phố hoặc khu vực quan trọng khác của Ukraine, nơi Kiev muốn bảo vệ một nguồn năng lượng quan trọng hoặc những cơ sở khác [ví dụ như trung tâm dữ liệu quân sự] trước các cuộc tấn công của Nga.

Một thách thức khác đó là việc quản lý toàn bộ tổ hợp phòng không trên là không hề đơn giản. Thậm chí nó được coi là phức tạp hơn cả Patriot. Do đó, câu hỏi tiếp theo được đặt ra – ai sẽ quản lý hệ thống này. Tất nhiên, một số người cho rằng các lực lượng Ukraine sẽ được huấn luyện. Có thể, nhưng trong trường hợp đó, sẽ mất hàng tháng từ khi đào tạo đến khi cung cấp và triển khai hệ thống và rõ ràng là không biết hệ thống này sẽ cần thiết như thế nào trong giai đoạn xung đột tiếp theo.

"Mamba" do tập đoàn liên doanh Pháp - Italy Eurosam phát triển và được Lực lượng Không quân và Vũ trụ Pháp cũng như quân đội Italy sử dụng để cung cấp năng lực phòng thủ đất đối không tầm trung. Nó cũng là một phần của hệ thống phòng không chung của NATO ở châu Âu.

Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.