Nga cảnh báo tấn công hệ thống phòng không của Mỹ ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Năm cảnh báo rằng nếu Mỹ cung cấp các hệ thống phòng không hiện đại cho Ukraine, những hệ thống đó và bất kỳ binh sĩ Mỹ nào đi hộ tống sẽ là "mục tiêu hợp pháp" đối với quân đội Nga.
Nga cảnh báo tấn công hệ thống phòng không của Mỹ ở Ukraine

Cụ thể, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Mỹ đã "thực sự trở thành một bên" trong cuộc chiến bằng cách cung cấp cho Ukraine vũ khí và huấn luyện quân đội.

Bà Zakharova nói thêm rằng nếu đúng là Mỹ đang cung cấp cho Kyiv hệ thống tên lửa đất đối không Patriot, thì đây sẽ là “một động thái khiêu khích khác của Mỹ, kéo theo những hậu quả có thể xảy ra".

"Bất kỳ hệ thống vũ khí nào được cung cấp cho Ukraine, bao gồm cả Patriot, cùng với binh lính vận hành chúng, đã và sẽ vẫn là mục tiêu ưu tiên hợp pháp của các lực lượng vũ trang Nga", bà Zakharova tuyên bố.

Khi được hỏi về cảnh báo của Nga, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Pat Ryder đáp lại rằng Mỹ “sẽ không cho phép những bình luận từ Nga ra lệnh cho sự hỗ trợ an ninh mà chúng tôi cung cấp cho Ukraine”.

Đầu tuần này, chính quyền Washington đã sẵn sàng chấp thuận gửi một hệ thống tên lửa Patriot tới Ukraine, qua đó chấp thuận yêu cầu khẩn cấp từ các nhà lãnh đạo Ukraine, vốn đang rất muốn có hệ thống phòng không hiện đại để bắn hạ các tên lửa của Nga.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar hôm thứ Năm cho biết thông tin Mỹ chuyển giao vũ khí vốn “nhạy cảm không chỉ đối với Ukraine, mà còn đối với các đối tác của chúng tôi” và chỉ có Tổng thống Volodymyr Zelenskyy hoặc Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov mới đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào về vấn đề này.

Cho đến nay, Mỹ và các đồng minh NATO đã cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung có thể bắn hạ máy bay và máy bay không người lái của Nga.

Theo AP
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã ký Công điện số 48/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Công an, Xây dựng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
(Ngày Nay) - Hiện Việt Nam đang triển khai 19 dự án hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, y tế, an toàn và an ninh hạt nhân, khoa học vật lý và hóa học... Các dự án và sự hợp tác giữa hai bên đã khẳng định tầm quan trọng cũng như những lợi ích của khoa học công nghệ hạt nhân trong đời sống từ bảo vệ nguồn nước, tăng cường an ninh lương thực đến xây dựng các tiêu chuẩn phục vụ công nghiệp và y tế.
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
(Ngày Nay) - Đất nước Bắc Phi này đang trải qua một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất từ đầu mùa Hè, khi nhiệt độ tại nhiều địa phương ở miền Bắc và miền Nam vượt ngưỡng 45 độ C, buộc chính quyền phải ban hành các cảnh báo thời tiết và tăng cường các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
(Ngày Nay) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng các giới hạn thời gian mới đối với thị thực dành cho sinh viên nước ngoài, khách trao đổi văn hóa và nhà báo, chấm dứt hệ thống đã tồn tại trong nhiều thập kỷ vốn cho phép nhiều người trong số này được ở lại Mỹ miễn là họ vẫn đang theo học hoặc thực hiện nhiệm vụ công tác.