Nga cảnh báo tấn công hệ thống phòng không của Mỹ ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Năm cảnh báo rằng nếu Mỹ cung cấp các hệ thống phòng không hiện đại cho Ukraine, những hệ thống đó và bất kỳ binh sĩ Mỹ nào đi hộ tống sẽ là "mục tiêu hợp pháp" đối với quân đội Nga.
Nga cảnh báo tấn công hệ thống phòng không của Mỹ ở Ukraine

Cụ thể, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Mỹ đã "thực sự trở thành một bên" trong cuộc chiến bằng cách cung cấp cho Ukraine vũ khí và huấn luyện quân đội.

Bà Zakharova nói thêm rằng nếu đúng là Mỹ đang cung cấp cho Kyiv hệ thống tên lửa đất đối không Patriot, thì đây sẽ là “một động thái khiêu khích khác của Mỹ, kéo theo những hậu quả có thể xảy ra".

"Bất kỳ hệ thống vũ khí nào được cung cấp cho Ukraine, bao gồm cả Patriot, cùng với binh lính vận hành chúng, đã và sẽ vẫn là mục tiêu ưu tiên hợp pháp của các lực lượng vũ trang Nga", bà Zakharova tuyên bố.

Khi được hỏi về cảnh báo của Nga, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Pat Ryder đáp lại rằng Mỹ “sẽ không cho phép những bình luận từ Nga ra lệnh cho sự hỗ trợ an ninh mà chúng tôi cung cấp cho Ukraine”.

Đầu tuần này, chính quyền Washington đã sẵn sàng chấp thuận gửi một hệ thống tên lửa Patriot tới Ukraine, qua đó chấp thuận yêu cầu khẩn cấp từ các nhà lãnh đạo Ukraine, vốn đang rất muốn có hệ thống phòng không hiện đại để bắn hạ các tên lửa của Nga.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar hôm thứ Năm cho biết thông tin Mỹ chuyển giao vũ khí vốn “nhạy cảm không chỉ đối với Ukraine, mà còn đối với các đối tác của chúng tôi” và chỉ có Tổng thống Volodymyr Zelenskyy hoặc Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov mới đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào về vấn đề này.

Cho đến nay, Mỹ và các đồng minh NATO đã cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung có thể bắn hạ máy bay và máy bay không người lái của Nga.

Theo AP
Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.