Ukraine nêu chiến thuật đối phó với lực lượng Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn chính của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết Ukraine đang tiến hành phản công nhằm gây hỗn loạn lực lượng Nga, bằng cách tấn công vào tuyến hậu cần của Nga.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo trang The Guardian, phát biểu tại Văn phòng Tổng thống Zelensky ở Kiev, ông Podolyak cho biết: “Chiến thuật của chúng tôi là phá hủy tuyến hậu cần, đường tiếp tế, kho đạn dược cũng như các cơ sở hạ tầng quân sự khác. Điều này đang tạo ra tình trạng hỗn loạn trong lực lượng Nga”.

Cố vấn Podolyak – nhân vật quyền lực thứ 3 của Ukraine – bình luận rằng cách tiếp cận của Kiev hoàn toàn khác Moskva - sử dụng sức mạnh pháo binh để mở rộng vùng kiểm soát ở khu vực Donbass, phía đông đất nước, bao gồm thành phố Mariupol và Sievierodonetsk.

“Nga đã cho thấy cuộc phản công của họ cần đến đến lượng nhân lực khổng lồ và chỉ đi theo một hướng, nhưng cách phản công của Ukraine sẽ rất khác. Chúng tôi không sử dụng chiến thuật của những năm 60-70 hay của thế kỷ trước”, ông Podolyak nói.

Theo giới chuyên gia, bình luận của Podolyak dường như cho thấy ông thừa nhận rằng Ukraine đang phải vật lộn tập hợp binh sĩ và vũ khí quân sự cần thiết để duy trì cuộc phản công toàn diện ở miền nam, vốn yêu cầu lực lượng đông gấp 3 lần đối phương.

Ông Podolyak cho biết Ukraine đã cố gắng cắt đứt thành phố Kherson bên bờ tây sông Dnieper với khu vực còn lại bằng cách dùng pháo phản lực do phương Tây cung cấp. Kiev đã tập kích cầu đường sắt và đường bộ, khiến chúng hư hại tới mức Nga không thể sử dụng để tiếp tế cho lực lượng.

Cố vấn Tổng thống Zelensky cũng đã kêu gọi phương Tây cung cấp cho họ “50, 60 hoặc 80 hệ thống tên lửa phóng loạt MLRS. Quân đội Ukraine đang sở hữu khoảng 20 pháo phản lực phương Tây, bao gồm 16 hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) M142 và 3 hệ thống MLRS 270. Với sự hỗ trợ của các tên lửa tầm xa do phương Tây cung cấp, ông Podolyak hy vọng Ukraine có thể làm giảm sức mạnh của Nga bằng cách gây ra tình trạng thiếu nguồn cung và đạn dược.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đang đối phó với các vụ phá hoại và thực hiện “các biện pháp cần thiết” để ngăn chặn các đợt tấn công tiếp theo.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Một số địa phương có dấu hiệu chần chừ trong sắp xếp đơn vị hành chính
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Một số địa phương có dấu hiệu chần chừ trong sắp xếp đơn vị hành chính
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội vào sáng 23/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, nhiều địa phương rất tích cực trong triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025, nhưng cũng có một số địa phương có biểu hiện chần chừ.
Apple đại hạ giá iPhone tại thị trường Trung Quốc
Apple đại hạ giá iPhone tại thị trường Trung Quốc
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng yếu, Apple mạnh tay tung ra các chương trình giảm giá kịch sàn tại thị trường Trung Quốc nhằm cạnh tranh với các hãng điện thoại ngày càng lớn mạnh như Huawei và Vivo trong lễ hội mua sắm 618.
Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước
Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước
Sáng 23/5, tại Phủ Chủ tịch, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã gặp gỡ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chủ tịch nước. Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước và các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an.
Ảnh minh hoạ
Mỹ ghi nhận trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người
Ngày 22/5, giới chức y tế Mỹ thông báo phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người tại bang Michigan, chưa đầy hai tháng sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên tại bang Texas trong bối cảnh dịch đang lây lan nhanh trong các đàn bò sữa.
Mexico liên tiếp hứng chịu nắng nóng kỷ lục
Mexico liên tiếp hứng chịu nắng nóng kỷ lục
Mexico vốn đang hứng chịu đợt nắng nóng chưa từng có gây mất điện, thiệt hại về người và của nhưng đó chưa phải là điều tồi tệ nhất khi mà dự báo cho thấy nước này có thể sẽ trải qua những ngày nhiệt độ cao kỷ lục trong 2 tuần tới.