Ukraine nêu chiến thuật đối phó với lực lượng Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn chính của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết Ukraine đang tiến hành phản công nhằm gây hỗn loạn lực lượng Nga, bằng cách tấn công vào tuyến hậu cần của Nga.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo trang The Guardian, phát biểu tại Văn phòng Tổng thống Zelensky ở Kiev, ông Podolyak cho biết: “Chiến thuật của chúng tôi là phá hủy tuyến hậu cần, đường tiếp tế, kho đạn dược cũng như các cơ sở hạ tầng quân sự khác. Điều này đang tạo ra tình trạng hỗn loạn trong lực lượng Nga”.

Cố vấn Podolyak – nhân vật quyền lực thứ 3 của Ukraine – bình luận rằng cách tiếp cận của Kiev hoàn toàn khác Moskva - sử dụng sức mạnh pháo binh để mở rộng vùng kiểm soát ở khu vực Donbass, phía đông đất nước, bao gồm thành phố Mariupol và Sievierodonetsk.

“Nga đã cho thấy cuộc phản công của họ cần đến đến lượng nhân lực khổng lồ và chỉ đi theo một hướng, nhưng cách phản công của Ukraine sẽ rất khác. Chúng tôi không sử dụng chiến thuật của những năm 60-70 hay của thế kỷ trước”, ông Podolyak nói.

Theo giới chuyên gia, bình luận của Podolyak dường như cho thấy ông thừa nhận rằng Ukraine đang phải vật lộn tập hợp binh sĩ và vũ khí quân sự cần thiết để duy trì cuộc phản công toàn diện ở miền nam, vốn yêu cầu lực lượng đông gấp 3 lần đối phương.

Ông Podolyak cho biết Ukraine đã cố gắng cắt đứt thành phố Kherson bên bờ tây sông Dnieper với khu vực còn lại bằng cách dùng pháo phản lực do phương Tây cung cấp. Kiev đã tập kích cầu đường sắt và đường bộ, khiến chúng hư hại tới mức Nga không thể sử dụng để tiếp tế cho lực lượng.

Cố vấn Tổng thống Zelensky cũng đã kêu gọi phương Tây cung cấp cho họ “50, 60 hoặc 80 hệ thống tên lửa phóng loạt MLRS. Quân đội Ukraine đang sở hữu khoảng 20 pháo phản lực phương Tây, bao gồm 16 hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) M142 và 3 hệ thống MLRS 270. Với sự hỗ trợ của các tên lửa tầm xa do phương Tây cung cấp, ông Podolyak hy vọng Ukraine có thể làm giảm sức mạnh của Nga bằng cách gây ra tình trạng thiếu nguồn cung và đạn dược.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đang đối phó với các vụ phá hoại và thực hiện “các biện pháp cần thiết” để ngăn chặn các đợt tấn công tiếp theo.

Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Theo thống kê về đo lường hoạt động của người dân trên các nền tảng số của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 8/2022, mỗi người dùng điện thoại thông minh (smartphone) dành khoảng 9,93 giờ để sử dụng các nền tảng số Việt Nam. Con số này tăng 4,67% so với tháng 1/2022 và tăng 11,44% so với tháng 7/2022.
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.