Ukraine nêu trọng tâm vòng đàm phán mới với Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 14/3, thành viên đoàn đàm phán của Ukraine, ông Mykhailo Podolyak cho biết vòng đàm phán thứ 4 giữa Ukraine và Nga diễn ra cùng ngày theo hình thức trực tuyến sẽ tập trung vào việc đạt được một lệnh ngừng bắn, rút quân và đảm bảo an ninh cho Ukraine.
Ukraine nêu trọng tâm vòng đàm phán mới với Nga

Trong một bài đăng kèm video trên mạng xã hội, ông Podolyak viết: "Các cuộc đàm phán. Vòng thứ 4. Bàn về hòa bình, ngừng bắn, việc rút ngay lập tức các lực lượng và bảo đảm an ninh. Các cuộc thảo luận khó khăn". Ông cho biết lập trường của Ukraine vẫn không thay đổi là yêu cầu đạt được một lệnh ngừng bắn trước khi diễn ra các cuộc đàm phán về quan hệ tương lai giữa hai nước.

Trong một phát biểu ngày 13/3, Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky cũng nhấn mạnh các quan chức nước này đang đàm phán với phái đoàn Nga có nhiệm vụ đảm bảo tổ chức được các cuộc hội đàm trực tiếp giữa lãnh đạo hai nước nhằm mang đến hòa bình. Ông Zelensky thừa nhận đây là một con đường "khó khăn", nhưng "cần thiết cho hòa bình và an ninh".

Vòng đàm phán thứ tư giữa Ukraine và Nga dự kiến diễn ra ngày 14/3 theo hình thức trực tuyến. Theo thông báo trước đó của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, phái đoàn Nga tham dự vòng đàm phán này vẫn do ông Vladimir Medinsky, cố vấn Tổng thống, dẫn đầu như các vòng đàm phán trực tiếp trước. Giới chức Nga cũng đánh giá các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt giao tranh ở Ukraine đang đạt được tiến triển. Trao đổi với đài truyền hình nhà nước RT của Nga ngày 13/3, ông Leonid Slutsky, một thành viên cấp cao trong đoàn đàm phán của Nga bày tỏ kỳ vọng những tiến triển này có thể phát triển hơn nữa trong vài ngày tới để phái đoàn đàm phán hai nước có thể đạt được lập trường chung với các thỏa thuận sẽ được ký kết.

Kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2, hai bên đã tiến hành 3 vòng đàm phán tại Belarus để tìm cách giải quyết tình hình. Vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức tại vùng Gomel vào ngày 28/2, kéo dài trong 5 giờ đồng hồ. Vòng đàm phán thứ hai được tổ chức vào ngày 3/3 tại Belovezhskaya Pushcha. Các cuộc đàm phán đã đạt được một thỏa thuận về các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường. Phái đoàn hai nước đã gặp lại nhau trong vòng đàm phán thứ 3 vào ngày 7/3 tại khu vực Brest. Ngoài ra, ngày 10/3 vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba bên lề một diễn đàn ngoại giao ở Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.