UNAIDS kêu gọi hỗ trợ cho cuộc chiến chống "căn bệnh thế kỷ"

0:00 / 0:00
0:00
Chương trình Phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) ngày 28/11 đã công bố báo cáo, trong đó có nội dung cho thấy vai trò quan trọng của cộng đồng, cũng như vấn đề thiếu kinh phí và các khó khăn khác đang là rào cản trong việc cứu sống bệnh nhân và chấm dứt căn bệnh AIDS.
UNAIDS kêu gọi hỗ trợ cho cuộc chiến chống "căn bệnh thế kỷ"

Trước Ngày thế giới phòng chống AIDS, UNAIDS hối thúc các chính phủ nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống lại “căn bệnh thế kỷ”. Báo cáo có tên gọi “Let Communities Lead” chỉ ra rằng căn bệnh AIDS có thể được chấm dứt như một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng vào năm 2030, nhưng chỉ khi các cộng đồng ở tuyến đầu nhận được sự hỗ trợ đầy đủ mà họ cần từ chính phủ và các nhà tài trợ.

Trong báo cáo, Giám đốc điều hành của UNAIDS Winnie Byanyima khẳng định: “Các cộng đồng trên khắp thế giới cho thấy họ sẵn sàng, sẵn lòng và có khả năng dẫn đường. Tuy nhiên, họ cần dỡ bỏ những rào cản cản trở công việc của họ và họ cần được cung cấp nguồn lực hợp lý. Thông thường, cộng đồng được những người ra quyết định coi là vấn đề cần quản lý, thay vì được công nhận và hỗ trợ. Chúng tôi cho rằng các cộng đồng không cản đường, họ thắp sáng con đường chấm dứt bệnh AIDS”.

Theo báo cáo, việc đầu tư vào các chương trình về phòng chống HIV/AIDS do cộng đồng chủ trì sẽ mang lại những lợi ích rõ rệt. Báo cáo nêu rõ các chương trình được thực hiện bởi kế hoạch dựa vào cộng đồng ở Nigeria có tác động như nào đến việc tăng 64% khả năng tiếp cận điều trị HIV, tăng gấp đôi khả năng sử dụng dịch vụ phòng ngừa HIV/AIDS và tăng gấp 4 lần việc sử dụng bao cao su thường xuyên ở người dân, giảm nguy cơ lây nhiễm. Bên cạnh đó, cộng đồng những người nhiễm HIV/AIDS cũng luôn chủ động trong việc giữ liên lạc với các cơ quan chức năng. Như tại Nam Phi, các cộng đồng đã thực hiện hàng chục nghìn cuộc phỏng vấn với người bị nhiễm. Từ đây, giới chức y tế địa phương đã có những cải tiến trong việc sắp xếp lịch khám và phân phát thuốc.

Trong tuyên bố năm 2021, các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã công nhận vai trò quan trọng của cộng đồng trong việc cung cấp thông tin dịch vụ về căn bệnh HIV/AIDS, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ nhiễm cao nhất. Tuy nhiên, trong khi năm 2012, khi hơn 31% nguồn tài trợ cho HIV được chuyển qua các tổ chức xã hội dân sự thì 10 năm sau, vào năm 2021, chỉ có 20% nguồn tài trợ dành cho HIV. Chính vì vậy, các ý kiến được UNAIDS đưa vào báo cáo đều kêu gọi tăng thêm kinh phí và công cụ để các cộng đồng có thêm vai trò. Bà Solange Baptiste, Giám đốc điều hành của Liên minh Chuẩn bị Điều trị Quốc tế cho biết: “Tại thời điểm này, hành động do cộng đồng lãnh đạo là biện pháp đối phó quan trọng nhất trong ứng phó với bệnh HIV/AIDS. Tuy nhiên, thật đáng kinh ngạc, đây không phải là nền tảng của các kế hoạch, chương trình nghị sự, chiến lược hoặc cơ chế tài chính nhằm cải thiện khả năng chuẩn bị cho đại dịch và sức khỏe cho tất cả mọi người. Đã đến lúc phải thay đổi điều này”.

Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
(Ngày Nay) - Ngày 22/2, nhân kỷ niệm 233 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791 - 2024), tại Khu mộ và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông thuộc xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã dâng hương tưởng niệm Đại danh y và kỷ niệm Ngày truyền thống Y dược cổ truyền Việt Nam.
Trẻ em Palestine tại khu lều tạm ở Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, ngày 13/12/2023.
Tình cảnh khốn khổ của người dân tại Dải Gaza
(Ngày Nay) - Hôm 21/2, giao tranh ác liệt đã làm rung chuyển Dải Gaza trong bối cảnh các cơ quan viện trợ cảnh báo nạn đói sắp xảy ra và các cuộc đàm phán về thoả thuận ngừng bắn vẫn chưa đạt được kết quả.