UNDP ước tính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại 100 tỷ USD sau động đất kinh hoàng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quan chức UNDP cho biết theo các tính toán đến nay dựa trên số liệu của chính phủ và thống kê của các đối tác quốc tế, thiệt hại do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vượt 100 tỷ USD.
Dọn dẹp đống đổ nát sau trận động đất tại Antakya (Thổ Nhĩ Kỳ), ngày 16/2/2023. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Dọn dẹp đống đổ nát sau trận động đất tại Antakya (Thổ Nhĩ Kỳ), ngày 16/2/2023. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 7/3, bà Louisa Vinton, quan chức thuộc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cho rằng thiệt hại do thảm họa động đất trong tháng Hai vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vượt 100 tỷ USD.

Phát biểu họp báo qua video từ thành phố Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ, bà Vinton nhấn mạnh theo các tính toán cụ thể cho đến nay dựa trên số liệu của chính phủ và thống kê của các đối tác quốc tế, thiệt hại do động đất tại quốc gia này sẽ vượt 100 tỷ USD.

Theo bà, con số tạm tính này là cơ sở để các nhà tài trợ vận động ủng hộ cho các nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tại cuộc họp sẽ diễn ra ở Brussels của Bỉ vào ngày 16/3 tới.

Nữ quan chức UNDP cho biết chi phí tái thiết lại các khu vực đổ nát sau động đất sẽ lớn hơn rất nhiều so với khoản tiền thiệt hại nói trên.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết nước này sẽ hỗ trợ hơn 10 triệu USD để giúp Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng lại nơi ở cho những người sống sót sau thảm họa động đất.

Hàn Quốc đã cử 142 nhân viên cứu hộ, quân nhân, nhân viên tổ chức phi chính phủ và quan chức bộ ngoại giao tới Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất, giúp giải cứu tám người khỏi đống đổ nát và tham gia vào hoạt động tái thiết tại đây.

Trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra ngày 6/2 vừa qua và trên 10.000 dư chấn lớn sau đó đã cướp đi sinh mạng của hơn 46.000 người tại Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 6.000 người tại nước láng giềng Syria, đồng thời phá hủy hoàn toàn hàng trăm nghìn ngôi nhà và căn hộ.

Đây là đợt thiên tai trầm trọng nhất tại khu vực này trong vòng một thập kỷ qua./.

Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
(Ngày Nay) - Tiến sĩ Lê Kiên Thành khoác trên mình bộ vest xanh lịch lãm, phong thái điềm đạm nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền lành, từ tốn bước vào khán phòng giao lưu với độc giả sau khi xuất bản quyển sách đầu tay “Những khoảnh khắc sống”. Ông đến với văn đàn muôn vàn tinh tú ở độ “Thất thập” bằng những câu chuyện thật, rất thật cùng lời lẽ chân thành, mộc mạc và hơn hết là một trái tim nhạy cảm, giàu lòng nhân hậu.
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
(Ngày Nay) - Từng mặc cảm, tự ti với sự khiếm khuyết của cơ thể, chàng trai 24 tuổi Dương Văn Dũng, đã dần tìm thấy giá trị của bản thân khi được tiếp cận cơ hội học thiết kế đồ họa.
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
(Ngày Nay) - Sau hơn một ngày xảy ra sự cố sạt lở tại vị trí trong hầm đường sắt Đèo Cả, thuộc địa phận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, lực lượng chức năng đã nỗ lực nhằm thông hầm sớm nhất.
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Nature Communications phát hiện rằng các dòng hải lưu di chuyển theo mô hình quanh co có vai trò lớn dẫn tới hiện tượng các thềm băng tan chảy ở Nam Cực. Hiện tượng này có thể khiến mực nước biển dâng cao đáng kể.