UNESCO: Campuchia tổ chức thành công hai kỳ thi BEEP trong bối cảnh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Campuchia đã tổ chức thành công hai kỳ thi cuối kỳ BEEP - Chương trình Tương đương Giáo dục Cơ bản trong bối cảnh nhiều thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, vào ngày 5/3 và 5/6/2021.
UNESCO: Campuchia tổ chức thành công hai kỳ thi BEEP trong bối cảnh COVID-19

Hai kỳ thi cuối khóa trực tuyến ở Campuchia đã được tổ chức thành công cho 108 học viên, 37 trong số đó là nữ, đến từ các tỉnh Siem Reap, Banteay Meanchey, Koh Kong, Battambang, Tboung Khmum, Takeo và Kampong Chhnang.

Đối tượng học là học sinh trung học cơ sở đã bỏ học/buộc nghỉ học, từ nhiều thành phần khác nhau trong xã hội, bao gồm cả lao động nhập cư và lao động việc làm trong khu vực phi chính thức. Để đáp ứng nhu cầu của những người học này, cũng như đảm bảo tính linh hoạt của chương trình, bốn kỳ thi cuối kỳ BEEP được lên kế hoạch hàng năm vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12.

Đầu năm 2021, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao (MoEYS) cùng Bộ Lao động và Dạy nghề (MLVT) của Campuchia đã ký một thỏa thuận chung nhằm chính thức công nhận các bằng cấp tương đương của sinh viên tốt nghiệp BEEP. Người học hoàn thành các môn học bắt buộc sẽ nhận được cấp chứng chỉ cho phép đăng ký tham gia khóa đào tạo kỹ năng tại các cơ sở TVET (Giáo dục kỹ thuật và Đào tạo dạy nghề) thuộc MLVT hoặc tại các trường trung học phổ thông và kỹ thuật thuộc MoEYS.

Với sự hỗ trợ kinh phí bổ sung do Chương trình Phát triển Năng lực Giáo dục (CapED) của UNESCO cung cấp, 122 video dạy bài tập bổ sung cho sáu môn học (tiếng Khmer, tiếng Anh, Toán cấp 1-2, Vật lý và Hóa học) đã được sản xuất và phát trực tiếp trên các nền tảng truyền thông xã hội chính thức của MoEYS và BEEP. Hơn 30.000 sinh viên đã truy cập vào nền tảng trực tuyến BEEP và hơn một triệu người xem trên các nền tảng truyền thông xã hội của MoEYS.

UNESCO: Campuchia tổ chức thành công hai kỳ thi BEEP trong bối cảnh COVID-19 ảnh 1

Kể từ khi khai trương trung tâm giáo dục đầu tiên vào năm 2019, BEEP đã tiếp nhận hồ sơ của hơn 900 học viên tại 23 trung tâm trên 13 tỉnh ở Campuchia. Được hỗ trợ bởi Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sĩ (SDC) và sự đóng góp của UNESCO, MoEYS, MLVT và Smart Axiata, chương trình BEEP đang bước vào giai đoạn mở rộng trong khuôn khổ dự án Việc làm cho Thanh niên Campuchia (DEY), sẽ tài trợ thành lập ít nhất 35 trung tâm giáo dục BEEP trên 15 tỉnh vào năm 2023.

Giới thiệu về chương trình BEEP

BEEP là một sáng kiến ​​chung của Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao (MoEYS) và Bộ Lao động và Dạy nghề (MoLVT) với sự hỗ trợ của UNESCO nhằm cung cấp chương trình giáo dục thay thế linh hoạt cho thanh thiếu niên ngoài nhà trường để hoàn thành giáo dục cơ bản/trung học cơ sở (tương đương với lớp 9). BEEP cho phép thanh niên Campuchia theo hoàn thành việc học cơ bản trong khi tiếp tục làm việc. Được hỗ trợ bởi Chương trình Phối hợp của Liên hợp quốc (UNJP) về Việc làm cho Thanh niên ở Campuchia, BEEP có bao gồm hình thức học trực tuyến trên Moodle, một hệ thống quản lý học tập mã nguồn mở, hiện đã có bằng tiếng Khmer. Có tổng cộng 11 môn học trực tuyến có sẵn để sinh viên lựa chọn. Người học đã đăng ký sẽ được Smart Axiata cấp quyền truy cập Internet miễn phí để tham gia các khóa học trực tuyến theo sở thích, nhu cầu và tốc độ học từng người. Học viên hoàn thành tất cả các môn học bắt buộc và vượt qua các bài đánh giá/kiểm tra bắt buộc sẽ được cấp chứng chỉ giáo dục cơ bản và có cơ hội tiếp tục học lên các trường trung học chuyên nghiệp hoặc trường trung học dạy nghề.

Theo UNESCO
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".