UNESCO: Campuchia tổ chức thành công hai kỳ thi BEEP trong bối cảnh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Campuchia đã tổ chức thành công hai kỳ thi cuối kỳ BEEP - Chương trình Tương đương Giáo dục Cơ bản trong bối cảnh nhiều thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, vào ngày 5/3 và 5/6/2021.
UNESCO: Campuchia tổ chức thành công hai kỳ thi BEEP trong bối cảnh COVID-19

Hai kỳ thi cuối khóa trực tuyến ở Campuchia đã được tổ chức thành công cho 108 học viên, 37 trong số đó là nữ, đến từ các tỉnh Siem Reap, Banteay Meanchey, Koh Kong, Battambang, Tboung Khmum, Takeo và Kampong Chhnang.

Đối tượng học là học sinh trung học cơ sở đã bỏ học/buộc nghỉ học, từ nhiều thành phần khác nhau trong xã hội, bao gồm cả lao động nhập cư và lao động việc làm trong khu vực phi chính thức. Để đáp ứng nhu cầu của những người học này, cũng như đảm bảo tính linh hoạt của chương trình, bốn kỳ thi cuối kỳ BEEP được lên kế hoạch hàng năm vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12.

Đầu năm 2021, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao (MoEYS) cùng Bộ Lao động và Dạy nghề (MLVT) của Campuchia đã ký một thỏa thuận chung nhằm chính thức công nhận các bằng cấp tương đương của sinh viên tốt nghiệp BEEP. Người học hoàn thành các môn học bắt buộc sẽ nhận được cấp chứng chỉ cho phép đăng ký tham gia khóa đào tạo kỹ năng tại các cơ sở TVET (Giáo dục kỹ thuật và Đào tạo dạy nghề) thuộc MLVT hoặc tại các trường trung học phổ thông và kỹ thuật thuộc MoEYS.

Với sự hỗ trợ kinh phí bổ sung do Chương trình Phát triển Năng lực Giáo dục (CapED) của UNESCO cung cấp, 122 video dạy bài tập bổ sung cho sáu môn học (tiếng Khmer, tiếng Anh, Toán cấp 1-2, Vật lý và Hóa học) đã được sản xuất và phát trực tiếp trên các nền tảng truyền thông xã hội chính thức của MoEYS và BEEP. Hơn 30.000 sinh viên đã truy cập vào nền tảng trực tuyến BEEP và hơn một triệu người xem trên các nền tảng truyền thông xã hội của MoEYS.

UNESCO: Campuchia tổ chức thành công hai kỳ thi BEEP trong bối cảnh COVID-19 ảnh 1

Kể từ khi khai trương trung tâm giáo dục đầu tiên vào năm 2019, BEEP đã tiếp nhận hồ sơ của hơn 900 học viên tại 23 trung tâm trên 13 tỉnh ở Campuchia. Được hỗ trợ bởi Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sĩ (SDC) và sự đóng góp của UNESCO, MoEYS, MLVT và Smart Axiata, chương trình BEEP đang bước vào giai đoạn mở rộng trong khuôn khổ dự án Việc làm cho Thanh niên Campuchia (DEY), sẽ tài trợ thành lập ít nhất 35 trung tâm giáo dục BEEP trên 15 tỉnh vào năm 2023.

Giới thiệu về chương trình BEEP

BEEP là một sáng kiến ​​chung của Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao (MoEYS) và Bộ Lao động và Dạy nghề (MoLVT) với sự hỗ trợ của UNESCO nhằm cung cấp chương trình giáo dục thay thế linh hoạt cho thanh thiếu niên ngoài nhà trường để hoàn thành giáo dục cơ bản/trung học cơ sở (tương đương với lớp 9). BEEP cho phép thanh niên Campuchia theo hoàn thành việc học cơ bản trong khi tiếp tục làm việc. Được hỗ trợ bởi Chương trình Phối hợp của Liên hợp quốc (UNJP) về Việc làm cho Thanh niên ở Campuchia, BEEP có bao gồm hình thức học trực tuyến trên Moodle, một hệ thống quản lý học tập mã nguồn mở, hiện đã có bằng tiếng Khmer. Có tổng cộng 11 môn học trực tuyến có sẵn để sinh viên lựa chọn. Người học đã đăng ký sẽ được Smart Axiata cấp quyền truy cập Internet miễn phí để tham gia các khóa học trực tuyến theo sở thích, nhu cầu và tốc độ học từng người. Học viên hoàn thành tất cả các môn học bắt buộc và vượt qua các bài đánh giá/kiểm tra bắt buộc sẽ được cấp chứng chỉ giáo dục cơ bản và có cơ hội tiếp tục học lên các trường trung học chuyên nghiệp hoặc trường trung học dạy nghề.

Theo UNESCO
Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng 20/10.
Thủ tướng Chính phủ: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH
(Ngày Nay) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo Quốc hội về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với các mục tiêu, chỉ tiêu và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; trong bối cảnh thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất định chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để phục hồi và phát triển KTXH, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.
Ảnh minh hoạ.
Bất chấp dịch bệnh COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn tăng mạnh
(Ngày Nay) - Số liệu mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam trong 8 tháng qua vẫn đạt 10,4 tỷ USD, bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Có thể nhận thấy rằng, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã chống chịu rất tốt và hoàn toàn có thể phục hồi nhanh trước những gián đoạn tạm thời vì đại dịch hoành hành vừa qua.
Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ 43 ha Tân Phú được coi là “khu đất vàng” tọa lạc tại phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Nhiều tình tiết mới liên quan nhóm lợi ích thâu tóm đất công, hưởng lợi ‘khủng’ ở Bình Dương
(Ngày Nay) - Trong Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2021, Chính Phủ xác định rõ tồn tại là xử lý tài sản liên quan đến các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế còn chậm, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp so với tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại. Tổng số tiền phải thi hành liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế là trên 72 nghìn tỷ đồng, đang tổ chức thi hành trên 34 nghìn tỷ đồng, đã thu được trên 4 nghìn tỷ đồng.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.
Không có việc bắt cóc trẻ em tại TP Thủ Đức
(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay sáng ngày 20/10, Trung tá Nguyễn Quốc Phong - Trưởng Công an phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết không có việc bắt cóc trẻ em như một số thông tin đang lan truyền.